DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Phải minh bạch, đấu giá công khai, rộng rãi

08:30 | 01/02/2019
Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên án đối với bị cáo Bùi Văn Thành, cựu Thứ trưởng Bộ Công an mức án 30 tháng tù và bị cáo Trần Việt Tân - cựu Thứ trưởng Bộ Công an mức án 36 tháng tù về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bởi các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ, hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức công ty bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một vụ án “đau xót”. Bởi lẽ, đối tượng phạm tội đều là những người am hiểu pháp luật. Ngoài ra, còn một nỗi đau khác nữa đó là đất công đã bị “xẻ thịt”, tiền của Nhà nước đã “chảy” vào túi một nhóm người.

Tình trạng “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay doanh nghiệp “bạch tuộc”, doanh nghiệp sau khi có được đất “vàng” không đầu tư sản xuất mà chỉ nhằm mục đích để sang nhượng phân lô, bán nền đã gây nên bức xúc cho dư luận suốt thời gian qua. Phó Trưởng đoàn ĐBQH Gia Lai Đinh Duy Vượt từng chỉ rõ, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là “sân sau” của một số quan chức cùng cộng sinh thâu tóm, chiếm đoạt bằng nhiều thủ đoạn. Trong đó, có việc tùy tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây bức xúc, khốn đốn cho người dân vùng quy hoạch.

Doanh nghiệp “bạch tuộc” là cách ví von chỉ sự thâu tóm đất đai khủng mà đứng sau đó là những “dây mơ, dễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm” nên những vi phạm rất khó bị phát hiện. Ngay cả khi được phát hiện thì việc xử lý cũng rất khó khăn vì đất đai đã được sang tên đổi chủ, chuyển đổi mục đích sử dụng. Không ít trường hợp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vừa qua, nhà đầu tư dường như không thực sự nhìn vào “sức khỏe” của doanh nghiệp đó mà chỉ nhắm tới những mảnh “đất vàng” mà họ sẽ sở hữu sau chuyển đổi, vụ việc lùm xùm xảy ra tại Hãng phim Truyện Việt Nam là một ví dụ.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao những khu đất “vàng” không được đấu giá rộng rãi công khai mà lại áp dụng hình thức bán chỉ định? Khi những khu đất “vàng” không được đấu giá công khai, rộng rãi thì người dân và dư luận hoài nghi về tính minh bạch, có mục đích trục lợi là điều khó tránh khỏi.

Để đất công không bị sử dụng lãng phí, không bị rơi vào những doanh nghiệp “sân sau”, nhiều ý kiến cho rằng phải có giải pháp quản lý chặt chẽ hơn. Theo đó, cần minh bạch việc sử dụng đất công bằng hình thức đấu giá công khai, rộng rãi.

Tại Phiên họp thứ 28 của UBTVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, liên quan đến đất đai của Nhà nước phải đấu giá công khai. Thất thoát không phải do tham nhũng mà do cơ chế quản lý của chúng ta. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, từ năm 2019 trở đi, việc giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại phải đấu thầu công khai, bao gồm cả trường hợp đất đai đó đang cho doanh nghiệp nhà nước thuê hoặc đất đai có tài sản sở hữu nhà nước trên đất. Trừ trường hợp nhỏ lẻ hoặc giao đất để thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình, dự án hạ tầng quan trọng theo Luật Đất đai, những trường hợp còn lại phải được đấu giá công khai.

Từ những bài học nhãn tiền về buông lỏng quản lý, đã đến lúc chúng ta phải siết chặt hơn việc quản lý đất công. Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, từ nay không được bán chỉ định tài sản đất đai mà phải đấu giá công khai để thu lợi cho Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc đấu giá phải được thực hiện một cách thực chất. Bởi lẽ, việc đấu giá dù được thực hiện một cách rộng rãi nhưng lại dưới hình thức “quân xanh, quân đỏ” thì việc đấu giá công khai cũng sẽ không còn giá trị. Muốn vậy, phải kiểm soát chặt chẽ từng khâu trong quá trình thực hiện đấu giá. Chừng nào việc đấu giá bảo đảm được yêu cầu về công khai, minh bạch thì chừng ấy sẽ không còn xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong sử dụng đất công.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang