DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thất thoát, lãng phí đất đai do đâu?

08:25 | 31/01/2019
Qua thanh tra cho thấy, công tác quản lý đất đai còn buông lỏng, để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm chủ yếu ở việc giao đất, cấp đất sai đối tượng, sử dụng đất không đúng mục đích sai quy định… Để khắc phục tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, phải thực thi nghiêm yêu cầu Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV, đó là xử lý nghiêm người đứng đầu để xảy ra vi phạm về đất đai.

Thu hồi hàng trăm héc ta đất do vi phạm

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, trong năm 2018, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết 23.573/28.165 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 83,7%. Thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho nhà nước trả lại cho công dân 2.968 tỷ đồng, 100ha đất. Bên cạnh giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra liên quan đến lĩnh vực đất đai được ngành thanh tra đặc biệt quan tâm. Trong năm 2018, toàn ngành đã triển khai 7.166 cuộc thanh tra hành chính và 219.796 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua đó, phát hiện vi phạm về kinh tế 33.839 tỷ đồng, 33.972ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 29.769 tỷ đồng và 1.007ha đất. Hiện đã thu hồi được 16.656 tỷ đồng, 345ha đất. Dù kết quả thu hồi đất qua hoạt động thanh tra tỷ lệ chưa cao, nhưng điều này cho thấy nỗ lực rất lớn của ngành thanh tra trong việc giảm thiểu thất thoát, lãng phí đất đai. Qua thanh tra, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm đã giảm thiệt hại tài sản cho nhà nước.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, công tác quản lý đất đai còn buông lỏng, để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm chủ yếu do giao đất, cấp đất sai đối tượng, sai quy định; sử dụng đất không đúng mục đích, sai quy định, lấn chiếm đất.

Từ thực tế thanh tra của ngành tài nguyên và môi trường, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh chỉ ra một số tồn tại trong lĩnh vực đất đai. Đó là giao đất, cho thuê đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt; điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng nhiều lần; chậm thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho dự án; cấp giấy chứng nhận cho dự án trước khi chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; chưa thực hiện truy thu số tiền thuê đất mà các công ty đã tự ý cho thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần...

Ngoài ra, không ít trường hợp tính tiền sử dụng đất đối với cả diện tích đất sử dụng vào xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung trong khu công nghiệp. Nội dung phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa phù hợp quy định, không thực hiện phê duyệt phương án tổng thể mà thực hiện phê duyệt nhiều phương án cho nhiều khu đất và kéo dài. Việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chậm; thực hiện việc kiểm đếm, đo đạc không chính xác. Cùng với đó, áp dụng giá để bồi thường không phù hợp, chưa kịp thời thu các giấy chứng nhận để hủy bỏ hoặc điều chỉnh đối với các hộ có đất bị thu hồi. Thực hiện bàn giao diện tích đất đã giải phóng nhưng chưa có quyết định cho thuê đất nhưng không quản lý; không thực hiện việc bàn giao đất ngoài thực địa. Các dự án chậm triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, tự ý cho thuê lại đất theo hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần; thực hiện cho thuê lại đất khi chưa thực hiện xây dựng xong kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Có trường hợp chưa liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất doanh nghiệp đã tự ý cho thuê lại đất theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần; tự ý cho thuê lại đất khi chưa được Nhà nước cho thuê đất; tự ý thực hiện bồi thường, hỗ trợ thừa diện tích.

Còn buông lỏng quản lý

Buông lỏng quản lý là nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát, lãng phí đất đai. Đây cũng là vấn đề được nhiều ĐBQH đặc biệt quan tâm tại diễn đàn QH. Bởi như chia sẻ của ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội), trong những đơn thư mà cử tri gửi đến đại biểu, đơn thư về lĩnh vực đất đai vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV, QH đã yêu cầu phải rà soát, đánh giá đầy đủ, toàn diện tình hình thực thi pháp luật về đất đai. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước, nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đất dùng cho mục đích công cộng, đất tại các nông, lâm trường, dự án BT, BOT. Kiên quyết xử lý, thu hồi theo quy định của pháp luật đối với đất để hoang hóa, lãng phí, chậm đưa vào sử dụng; chấn chỉnh việc sử dụng, quản lý đất ven sông, ven biển. Cùng với đó, triển khai có hiệu quả các giải pháp hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai, tránh gây tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản, đặc biệt là tại các khu vực có quy hoạch dự án trọng điểm. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.

Nghị quyết của QH đã có, phần còn lại là trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc triển khai thực hiện.  

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang