DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Chúng ta đã thực sự sẵn sàng?

07:56 | 30/01/2019
“Cách mạng Công nghiệp 4.0” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất ở nước ta trong năm 2018.

Kể từ khi thuật ngữ này xuất hiện tại Hội chợ Hannover (Đức) năm 2011, một số nước cảm nhận được rằng thế giới đang hình thành một cuộc cách mạng công nghiệp mới - Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi “công nghiệp 4.0” (theo cách gọi của nước Đức) là một nội dung quan trọng được bàn thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào đầu năm 2016. Tuy vậy, như bình luận của một vị chuyên gia, nếu tiến hành một cuộc khảo sát xem quốc gia nào nói nhiều nhất về Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì có lẽ Việt Nam đứng ở vị trí số 1. Lượng hội nghị, hội thảo gắn với 4.0 hay mức độ “quan tâm” của các nhà quản lý, lãnh đạo Việt Nam về 4.0 là số 1.

Rõ ràng Việt Nam không hoàn toàn bị động với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Một năm sau WEF 2016, Chính phủ ban hành một chỉ thị quan trọng về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0. Không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của công nghiệp 4.0, Chính phủ còn giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan triển khai những công việc mới, gắn trực tiếp với việc chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cách mạng này. Trong năm 2018, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam được hình thành, mà nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là thu hút, kêu gọi các nhà khoa học Việt Nam đang sống, làm việc ở nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ cao “trợ giúp” đất nước trong bối cảnh mới. Song hành với đó, việc xây dựng Chiến lược công nghiệp 4.0 cho Việt Nam cũng đang được triển khai.

Dẫu vậy chúng ta dường như chưa thực sự sẵn sàng bước lên con tàu 4.0. Bộ Giao thông - Vận tải vẫn “ngó lơ” taxi công nghệ trong dự thảo nghị định của mình. Một dự thảo khác muốn các nơi cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải chịu các ràng buộc như doanh nghiệp trong nước. Vẫn biết người làm chính sách trăn trở với mong muốn bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp trong nước trước làn sóng mạnh mẽ của những mô hình kinh doanh mới mà Công nghiệp 4.0 mang lại. Nhưng  nếu cứ được bao bọc thì bao giờ doanh nghiệp Việt mới quen với sóng cả để có thể vững tay chèo?

Việt Nam nói nhiều đến Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhưng cần phải nhận thấy rằng chúng ta đã xuất phát khá trễ nếu so với các nước khác. Đồng thời, nền tảng công nghệ hiện tại của Việt Nam, nhất là trình độ công nghệ số và trình độ công nghệ của ngành chế biến, chế tạo cũng còn thấp, là hạn chế lớn đối với việc chuẩn bị cho công nghiệp 4.0. Hơn thế nữa, công nghiệp 4.0 không chỉ liên quan đến công nghệ số mà còn tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc làm, an ninh mạng và thể chế (quản trị nhà nước, quản trị doanh nghiệp). Mô hình kinh doanh mới dựa vào công nghệ cũng không hẳn toàn màu hồng mà có cả mặt trái - ví dụ như tiền ảo.

Điều đó buộc chúng ta phải có sự chuẩn bị nhiều hơn, không chỉ dừng ở công nghệ. Cần phải hiểu bản chất của Công nghiệp 4.0, từ đó xây dựng các kịch bản thích ứng ở nhiều lát cắt khác nhau, không chỉ là thể chế, công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo mà còn là lối sống, việc làm. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là hình thành khung pháp lý và các cơ chế chính sách liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho Công nghiệp 4.0. Nhưng chuẩn bị kỹ lưỡng không có nghĩa là rụt rè, chần chừ. Không lên tàu 4.0 - thịnh vượng rất có thể sẽ chỉ là khát vọng.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang