DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:07 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Ấm áp Tết nơi biên cương Tổ quốc

07:57 | 29/01/2019
Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, các ĐBQH tỉnh Lai Châu do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã đến thăm hỏi và tặng quà Tết các hộ gia đình chính sách và bộ đội biên phòng tại hai xã vùng cao biên giới Huổi Luông và Ma Ly Pho, phía Tây huyện Phong Thổ, Lai Châu. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ và Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tống Thanh Bình.

Vừa phát triển kinh tế…

Dọc theo Quốc lộ 12, qua cầu vượt sông Nậm Na, một phụ lưu của sông Đà hùng vĩ, lại thêm một đoạn đường dốc dài, khá trơn trượt và xóc, đi dọc con suối với nhiều lối mở tiểu ngạch, chúng tôi tới trung tâm xã Huổi Luông, nơi 1.379 hộ dân với 7.578 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Hà Nhì, Dao, Mông cùng với Đồn biên phòng Huổi Luông đang bảo vệ 13,97km đường biên giới với 15 cột mốc.

Anh Lý A Hành, người Mông, Chủ tịch UBND xã cho biết, mặc dù địa bàn rộng, địa hình phân tán, chia cắt, nhưng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục của xã đang từng bước được đầu tư, sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với các sản phẩm chủ yếu là các cây lúa, ngô, đậu tương, lạc, sắn và nhất là cây chuối có giá trị kinh tế khoảng 100 triệu đồng/ha, chưa kể cây cao su, thảo quả và đàn gia súc, gia cầm. Công tác bảo vệ và phát triển, phòng chống cháy rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng với tỷ lệ che phủ 22% diện tích toàn xã được chú trọng và trong năm 2018, toàn xã không có vụ cháy rừng nào xảy ra. Đến nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, số hộ nghèo giảm 4,28% so với năm 2017, chiếm 15,95% số hộ.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, các hộ gia đình chính sách được quan tâm hỗ trợ đón Tết với số tiền 64 triệu đồng, 4.635kg gạo, 10 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở nhận 165 triệu đồng. Trong năm 2019, Huổi Luông phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng, sản lượng lương thực bình quân 573kg/người, duy trì phổ cập mầm non và tiểu học, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,07%, đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bảo vệ vững chắc chủ quyền quyền an ninh biên giới, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đó là những mục tiêu phấn đấu trong năm nay của Huổi Luông rất đáng trân trọng.

Tại Nhà Văn hóa Hữu nghị biên giới Việt - Trung khang trang mới khánh thành năm 2017, các ĐBQH tỉnh Lai Châu đã chúc Tết và tặng quà cho xã, một số học sinh nghèo có thành tích học tập xuất sắc và một số hộ chính sách. Tới Đồn biên phòng Huổi Luông, Trung tá Đồn trưởng Đào Quang Hồng đã báo cáo khái quát với các ĐBQH công tác của đơn vị, hoạt động tăng gia, sản xuất, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sỹ và những thành tích trong phát huy sức mạnh tổng hợp để vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, vừa đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tại xã Ma Ly Pho với đường biên giới dài 13,039km, có 9 bản với 635 hộ, 2.742 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Đây là xã khá trong các xã biên giới của Lai Châu với thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng, 512,4kg lương thực bình quân đầu người, số hộ nghèo còn 10,11%. Đặc biệt, nhiều công trình hạ tầng đã được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, hoàn thành trong năm, như đường liên bản Ma Ly Pho - Hùng Pèng, 6 nhà văn hóa tại các bản Ma Li Pho, Sòn Thầu I, Sòn Thầu II, Hùng Pèng, Pờ Ma Hồ, Sơn Bình, lớp học bản Tả Phìn, dự án cải tạo nâng cấp Trường THCS Ma Ly Pho. Hiện nay  xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đang hoàn tất thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và Trường THCS Ma Ly Pho đạt chuẩn quốc gia. Như vậy, tới nay, huyện Phong Thổ đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại bình quân đạt 11,76 tiêu chí/xã.

… vừa giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia

Mỗi dịp Tết đến, xã luôn quan tâm thăm hỏi tặng quà và tiền mặt cho các gia đình chính sách và các hộ nghèo. Dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, xã đã chủ động rà soát các hộ đặc biệt khó khăn và đã hỗ trợ 35,6 triệu đồng cho 48 hộ nghèo. Trong những hộ chính sách nhận quà Tết của các ĐBQH có chị Vàng Kiến Mẩy, người Dao, vốn là dân công hỏa tuyến 40 năm trước, nay có con trai làm dân quân lại hy sinh trong đợt dập lửa, chữa cháy rừng năm 2010, để lại đứa con thơ cho bà nuôi. Là xã biên giới nên ban chỉ huy quân sự xã luôn làm tốt công tác huấn luyện dân quân tự vệ, duy trì trực chiến, trực chỉ huy, lực lượng dân quân thường xuyên và đột xuất phối hợp với công an xã và lực lượng đồn biên phòng tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới; nắm và quản lý chắc tình hình, bảo vệ an toàn địa bàn nhất là trong dịp Tết.

Tại Đồn biên phòng Ma Ly Pho, thiếu ủy Lê Hải Dương, sinh năm 1993, quê ở Quảng Ninh cho biết anh rất vinh dự được phục vụ tại đồn biên phòng anh hùng, nơi 40 năm trước, trên 20 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biên cương của Tổ quốc cùng vào ngày 17.2.1979. Vẫn còn đó tấm bia liệt sỹ ngay cạnh cửa Đồn ghi lại sự hy sinh của các anh và nhắc nhở chúng ta luôn đề cao cảnh giác. Anh ruột vợ tôi, Thượng úy pháo binh thuộc Quân khu 1 Nguyễn Tiến Quân cũng hy sinh vào đêm 17 rạng sáng 18.2 năm ấy cùng với nhiều đồng đội của mình tại mặt trận Lạng Sơn khốc liệt khi mới 26 tuổi. Ngày đó, cả nước ta lại một lần nữa cầm súng bảo vệ Tổ quốc chống quân xâm lược. Bốn người anh trai và một chị gái của vợ tôi đều trong quân ngũ ở nhiều quân, binh chủng khác nhau. Hai em trai tôi cũng tham gia lực lượng vũ trang. Trung tá Đỗ Đình Cường, Đồn trưởng đã báo cáo với các ĐBQH về tình hình đơn vị, đời sống của cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Rất độc đáo khi đồn có một hợp tác xã nông nghiệp, chủ yếu do cán bộ, chiến sỹ trực tiếp sản xuất có hàng trăm con bò, dê, gà, vịt và đủ các loại rau xanh. Anh cho chúng tôi biết, ngày 23.12.2018, các thế hệ bộ đội biên phòng từng công tác tại đồn đã họp mặt để ôn lại những trang sử oanh liệt của đồn trong bảo vệ biên cương của Tổ quốc.  

Đi dọc qua đường biên giới trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, gần tới ngày kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh hào hùng bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, tận mắt thấy những cột mốc biên giới, ngọn cây bờ suối biên giới, các đại biểu dân cử có cảm giác thiêng liêng lẫn tự hào lâng lâng trong lòng trước công sức và xương máu của tổ tiên, cha anh chúng ta đã giữ gìn những cột mốc biên giới, ngọn cây bờ suối đó trong hàng nghìn năm qua. Đã 40 năm trôi qua, công tác quản lý đường biên mốc giới vẫn luôn được các cấp, các ngành nơi đây đặc biệt quan tâm, góp phần bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, góp phần tăng cường quan hệ đối ngoại với nước bạn láng giềng bảo đảm các nguyên tắc đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Trần Văn - ĐBQH Khóa XII, XIII
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang