DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Giữ chân lao động

07:56 | 29/01/2019
Thưởng Tết là vấn đề người lao động quan tâm nhiều nhất vào mỗi dịp cuối năm. Trong suy nghĩ của phần đông người lao động, sau một năm làm việc chăm chỉ, thưởng Tết là điều hiển nhiên phải có. Thậm chí, mang tính quyết định tới các dự tính như đón Tết to hay nhỏ, đi chơi Tết xa hay gần, sắm Tết ít hay nhiều... Đặc biệt, từ thưởng tượng trưng, thưởng cho có, giờ đây, đại đa số doanh nghiệp đã mặc định áp dụng việc thưởng Tết, tính toán hấp dẫn hơn qua từng năm.

Giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018 cho thấy, hơn 90% doanh nghiệp có thưởng Tết cho người lao động, còn khảo sát của VietnamWorks dịp Tết Kỷ Hợi - đơn vị tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam - cũng chỉ ra, chỉ có khoảng 3% doanh nghiệp nói không với thưởng Tết. Trong nhiều năm qua, kỷ lục thưởng Tết trên cả nước liên tục được thiết lập, đỉnh thưởng Tết và mức trung bình tiền thưởng Tết thường năm sau cao hơn năm trước. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, khảo sát tại 25.565 doanh nghiệp sử dụng gần 4 triệu lao động trên phạm vi cả nước cho thấy, tiền thưởng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bình quân hơn 6,3 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với năm trước. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, mức thưởng bình quân là 10,3 triệu đồng/người, trong khi dịp Tết năm 2018 là 8 triệu đồng/người, tăng 25%.

Thực tế, không chỉ thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp còn có nhiều quà tặng, phúc lợi vào dịp Tết. Sự chuyển biến này cho thấy các doanh nghiệp ngày càng trân trọng hơn, chăm lo hơn, “bảo dưỡng” tốt hơn cho tài sản lớn nhất của đơn vị mình là người lao động. Tuy nhiên, Luật Lao động hiện hành không quy định doanh nghiệp phải có tiền thưởng Tết cho người lao động. Việc thưởng Tết ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị và thỏa thuận giữa hai bên. Do vậy, có những doanh nghiệp công bố thưởng Tết lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng có đơn vị chỉ thưởng một vài trăm nghìn đồng thì người lao động cũng phải âm thầm chấp nhận.

Những thông tin doanh nghiệp thưởng Tết hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng… được nhiều chuyên gia ví như “tia sáng nhỏ trong đêm tối”, dễ dẫn đến suy nghĩ đời sống người lao động đã được cải thiện rất lớn. Thực tế, số doanh nghiệp thưởng Tết như vậy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, số người được mức tiền thưởng “khủng” cũng chỉ là cá biệt, chủ yếu là các ông chủ, bộ phận lãnh đạo, quản lý. Hầu như không có công nhân, người lao động trực tiếp có mức thưởng cao hàng trăm triệu. Đó là chưa kể những doanh nghiệp làm ăn chật vật, khó khăn, người lao động phải nhận thưởng Tết bằng sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, hoặc thưởng Tết “có cũng như không”.

Trong khi các doanh nghiệp chủ yếu chọn hình thức thưởng Tết theo tình hình kinh doanh của công ty thì người lao động lại cho rằng thưởng theo kết quả công việc sẽ hiệu quả hơn. Được tưởng thưởng xứng đáng vào dịp Tết góp phần giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó hơn. Bởi vậy, theo khảo sát của VietnamWorks, hơn 50% số người lao động cho biết sẽ phản ứng nếu thưởng Tết không thỏa đáng, 27% người lao động sẽ nghỉ việc, tới nơi làm việc có mức thưởng Tết hấp dẫn hơn. Thực tế này cho thấy, không thưởng Tết không phải là việc làm trái luật, nhưng có giữ chân được người lao động, có thu hút được lao động giỏi hay không, thực tế nhiều năm qua cho thấy cũng phụ thuộc không ít vào việc thưởng Tết.

Thay vì yên vị một nơi làm việc và đánh cược sự nghiệp vào đó, người lao động đang dần có xu hướng sẵn sàng tìm “bến đỗ” mới tốt hơn. Xu hướng này tác động mạnh mẽ lên chính sách quản trị nhân sự của các doanh nghiệp, gồm cả chính sách lương, thưởng. Việc để “chảy máu” nhân lực, chi phí để tuyển dụng lao động bù đắp, chi phí đào tạo và huấn luyện nhân sự có thể còn đắt đỏ hơn chi phí trả thưởng Tết. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh chưa luật hóa thưởng Tết, người lao động cần lưu ý thỏa thuận về thưởng Tết khi thương lượng ký kết hợp đồng lao động. Cùng với đó, rất cần sự chủ động của các cấp công đoàn, cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý, giám sát, có hướng chia sẻ, hỗ trợ kịp thời đối với người lao động trong trường hợp doanh nghiệp có khó khăn với thưởng Tết.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang