DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Thao thức cùng Lâm San

08:06 | 28/01/2019
Về Lâm San đúng vào mùa mưa, những cơn mưa dịu nhẹ cả bầu trời. Nơi ấy không còn bì bõm bùn đất, không còn là xã nghèo của tỉnh Đồng Nai. Tất cả đã khởi sắc đi lên. Con người Lâm San cũng dễ thương và hiền lành, phản ánh chính cuộc sống hạnh phúc, đáng sống của họ. Và chính những cán bộ luôn biết lắng nghe, chia sẻ, thức cùng dân, làm cùng dân như anh Nguyễn Huy Phê - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lâm San, đại biểu HĐND huyện Cẩm Mỹ và xã Lâm San trong hai nhiệm kỳ, đã tạo nên một diện mạo Lâm San như hiện nay.

Chuyến tác nghiệp vào mùa khô năm 2016 tại huyện Cẩm Mỹ là một chuyến tác nghiệp ấn tượng đối với tôi. Lâm San chỉ là điểm ghé qua bất chợt, nhưng lại là nơi mà đến nay tôi luôn muốn ghé qua mỗi lần có việc đi Cẩm Mỹ hoặc thành phố Long Khánh. Hôm đó tôi đã được gặp một vị “công bộc” của nhân dân thật sự khi đến tham quan mô hình trồng tiêu của một người dân trong xã. Không báo trước và cũng không chuẩn bị, tôi đến trong sự bất ngờ của gia chủ và những người làm đang phụ ông lắp ráp hệ thống nước tưới tự động cho vườn tiêu hơn 3ha. Trong những người làm hôm đó, có một người mà sau đó tôi mới biết là lãnh đạo UBND xã lúc bấy giờ - anh Nguyễn Huy Phê.


Một mô hình trồng tiêu sạch theo chuẩn Global Gap tại Lâm San  Ảnh: Thu Hường

Ấn tượng từ lần gặp ban đầu đó đã làm tôi tò mò và muốn tìm hiểu về vị lãnh đạo gần dân này. Anh Nguyễn Huy Phê, quê gốc Hải Phòng, đến sinh sống và công tác tại Lâm San hơn 20 năm, hiện là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lâm San, đại biểu HĐND huyện Cẩm Mỹ và xã Lâm San trong hai nhiệm kỳ (2011 - 2016 và 2016 - 2021)… Những cái gạch đầu dòng đó không giải đáp được hết sự tò mò của tôi. Tôi quyết định về lại Lâm San. “Tiếp đón” tôi từ ngay con đường vào xã là những mảng xanh và hoa nở đầy bên đường, trước những ngôi nhà khang trang trải dài từ ngoài lộ vào tận hẻm nhỏ. Năm 2012 còn là một xã đặc biệt khó khăn, mà nay đã đổi khác nhiều quá. Nếu bất ngờ lạc vào những cung đường này, không ai nghĩ đây là một xã vùng sâu vùng xa thuộc diện khó khăn của tỉnh Đồng Nai.

Lâm San đã đổi khác quá nhiều, thế nhưng vị Chủ tịch UBND xã tôi vô tình gặp lần nào vẫn chân chất và nhiệt tình như thế. Trưởng thành trong quá trình công tác tại xã, với hơn 10 năm làm lãnh đạo, anh Phê luôn là người hiểu và sát sao đối với người dân nơi đây. Mặc dù không qua trường lớp về nông nghiệp, nhưng những kiến thức về nông nghiệp của anh đã góp phần không nhỏ trong quá trình đầu tư và ổn định sản xuất của bà con. Từ khi được bầu làm đại biểu HĐND, một mặt vừa lãnh đạo xã, một mặt vừa đại diện cho ý chí, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, anh thấy rằng hai trách nhiệm này luôn hòa hợp và phát huy tối đa vai trò của mình. Từ đó, tiếng nói của anh luôn được bà con cũng như cấp trên tin tưởng; những đề xuất của cử tri xã, huyện luôn được đáp ứng kịp thời.

Từ giúp đỡ bà con tìm hướng đi trong sản xuất nông nghiệp…

Làm đại biểu của một xã đặc biệt khó khăn, nhận thấy thị trường tiêu hạt đắt hàng, anh cùng lãnh đạo xã đã vận động và giúp đỡ bà con trồng và nhân rộng mô hình tiêu sạch. Những năm đầu trồng tiêu, anh luôn phải cùng bà con mày mò học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm. Từ năm 2012, giá tiêu liên tục tăng, người dân hồ hởi trồng và nhân rộng mô hình, lúc cao điểm, toàn xã có đến 2.100ha trồng tiêu, chiếm 70% diện tích cây trồng của xã. Hiện tại, hàng năm tiêu sạch được xuất sang Đức từ 500 - 800 tấn. Đây là một thành công lớn của bà con Lâm San. Đời sống của bà con từ chỗ khó khăn lên khá giả, rồi giàu có. Nhìn những thành quả bà con thu được, anh Phê không khỏi tự hào.

Thế nhưng mấy năm gần đây, tiêu hạt liên tục rớt giá. Từ chỗ hơn 200 ngàn/ kg xuống chỉ còn 70 - 80 ngàn/kg. Nhiều người đã bắt đầu nản, muốn chặt phá để trồng cây khác. Với tư cách vừa là lãnh đạo xã, vừa đại diện cho bà con, nhiều đêm anh thức trắng để nghiên cứu những phương án, những hướng đi mới cho nông nghiệp Lâm San. Anh cũng đã tham khảo ý kiến của nhiều nhà chuyên môn, cuối cùng đã quyết định vận động bà con một mặt giữ ổn định diện tích trồng tiêu hiện tại, một mặt tìm hiểu và phát triển một số loại cây ăn trái và trồng dâu tằm để thay thế. Những sự thay đổi này không ngoài mục đích mang lại một diện mạo Lâm San ngày càng tươi đẹp, ổn định hơn.

… đến đề xuất những chủ trương, chính sách có lợi cho người dân

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, Lâm San đã nỗ lực hết mình để hoàn thành cứng hóa đường giao thông nông thôn, phủ sóng điện lưới. Một mặt, anh đã vận động bà con trong xã hưởng ứng phong trào nông thôn mới; một mặt anh đề xuất huyện, tỉnh hỗ trợ cho quá trình xây dựng nông thôn mới của xã. Bởi là một xã vùng sâu vùng xa, hầu hết đường sá đang là đường đất, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô thì thiếu điện, thiếu nước đủ bề, khiến cho việc sản xuất của bà con gặp không ít khó khăn. Lâm San đất rộng, có khi cả kilomet mới có một hộ gia đình nên để làm được đường nhựa hay kéo điện cho một tuyến đường tốn rất nhiều tiền. Anh đã mạnh dạn cùng bà con đề xuất tỉnh, huyện hỗ trợ thêm cho Lâm San cứng hóa đường giao thông nông thôn và đặc biệt là kéo được mạng lưới điện trên toàn xã.

Đến thời điểm hiện tại, Lâm San đã trải nhựa và bê tông được hơn 50km đường, đạt 85%. Năm 2015, Lâm San đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2017 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thành công của Lâm San trong việc xây dựng nông thôn mới là công sức của nhân dân, của Đảng bộ chính quyền, trong đó có một phần không nhỏ công sức của người “đầu tàu”, người đại biểu nhân dân Nguyễn Huy Phê. Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết, nhiều lúc để làm được 1 kilomet đường hay kéo được một tuyến điện phải họp dân đến 6, 7 lần. Nhiều nhà chưa hiểu chủ trương chính sách, kiên quyết không tham gia khiến cho anh và ban lãnh đạo phải trổ hết tài ra thuyết phục. Nhờ sự kiên trì đó mà bà con dần cảm phục và tự nguyện hiến đất, đóng góp để xây dựng nên một bộ mặt nông thôn Lâm San với diện mạo tươi sáng như hiện nay.

Và xây dựng một Lâm San đáng sống

Người dân Lâm San chủ yếu là dân miền Trung di cư vào sau năm 1990, họ được phân đất hoặc khai hoang để tạo nên những mảnh rẫy màu mỡ. Khi Lâm San còn heo hút, giá trị của một mảnh rẫy chưa cao thì quan hệ xóm làng, lân cận rất vô tư. Từ khi có đường sá, từ khi đất có giá trị thì những tranh chấp luôn xảy ra. Những tranh chấp, kiện tụng có gay gắt, có căng thẳng nhưng chưa đến mức ra tòa, nên xã phải giải quyết hết. Với tư cách là người cầm cân nẩy mực, anh Phê không bao giờ cho phép mình được thiên vị hay làm theo cảm tính. Mọi vấn đề đều được anh tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Vì vậy, những mâu thuẫn, tranh chấp tưởng không có cách dung hòa đã được anh giải quyết êm đẹp. Những mối quan hệ xóm làng lại trở lại như xưa.

Ngoài giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn, anh luôn đề cao tình đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn khó khăn. Những quan tâm rốt ráo của chính quyền địa phương xã Lâm San nói chung và vị Chủ tịch UBND xã kiêm đại biểu HĐND nói riêng, đã và đang tạo những hiệu ứng tích cực cho sự phát triển Lâm San hôm nay. Với những đổi mới đó, năm 2016, xã đã được Chính phủ tặng cờ Thi đua xuất sắc. Riêng bản thân đại biểu HĐND Nguyễn Huy Phê được UBND tỉnh tặng bằng khen về thực hiện phong trào thi đua yêu nước (năm 2014, 2015) và là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2016.

Ngô Thị Thu Hường - Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang