DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Khảo sát tình hình KT - XH vùng đồng bào dân tộc Lô Lô ở Cao Bằng

Khơi dậy ý chí, khát vọng thoát nghèo

08:35 | 12/01/2019
Vượt gần 500km, Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc do Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến dẫn đầu đã đến xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm và xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng - 2 xã đặc biệt khó khăn và có đông đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống… Thực tế khảo sát cho thấy, đồng bào dân tộc rất ít người nói chung, đồng bào dân tộc Lô Lô nói riêng vẫn rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước. Chính quyền địa phương cũng cần chủ động và sáng tạo hơn trong việc khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo cho đồng bào.

Khổ như… Đức Hạnh

Ước tính thu nhập bình quân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đức Hạnh chỉ đạt 8 triệu đồng/người/năm. Người dân vùng đồng bào dân tộc ở đây còn truyền nhau câu hát: “Khổ như Đức Hạnh”…

Xóm Cà Đổng có 107 hộ với 593 nhân khẩu là người Lô Lô; xóm Cà Mèng có 63 hộ, 316 nhân khẩu; xóm Cà Pẻn A có 52 hộ, 291 nhân khẩu; xóm Cà Pẻn B có 52 hộ với 298 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc Lô Lô là 13,76%, cận nghèo là 2,47% so với toàn xã. Đức Hạnh nghèo vì địa hình chủ yếu là đồi núi, cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống sản xuất chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, trình độ dân trí còn thấp, một số phong tục tập quán canh tác còn lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng chậm… Tỷ lệ hộ có nhà ở tạm bợ vẫn chiếm 9% so với tổng số hộ đồng bào dân tộc Lô Lô.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu đồng bào dân tộc Lô Lô
Ảnh: Hoàng Ngọc

Cả xóm Cà Đổng không có ai học lên cấp III và không có ai là người dân tộc Lô Lô nằm trong đội ngũ cán bộ cấp xã, huyện, tỉnh. Đồng bào dân tộc Lô Lô bỏ học vì học lực yếu kém, lấy vợ, lấy chồng hoặc đi làm thuê giúp đỡ gia đình.

Lãnh đạo xã Đức Hạnh cho biết thêm, địa hình cao, dốc nên hầu như xã chỉ có các khe nước nhỏ, nước ít không đủ phục vụ sinh hoạt và canh tác. Vào mùa khô, dù đã tận dụng khe nước chảy về bể, nhưng công trình trữ nước của xã cũng xuống cấp, không bảo đảm nước sạch. Năm 2019, điện mới được kéo về trung tâm các xóm trong xã Đức Hạnh, dự kiến cuối năm 2019 điện mới về đến các hộ dân. Trước thực tế trên, đồng bào Lô Lô mong muốn, Nhà nước cần quan tâm tiếp và quan tâm hơn nữa đến hạ tầng giao thông trong vùng, bảo đảm nguồn nước sạch cho các hộ dân.

Đối với xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, đời sống của đồng bào dân tộc Lô Lô có khấm khá hơn so với xã Đức Hạnh. Song tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao so với dân tộc khác cùng xã. Ở đây, đồng bào dân tộc Lô Lô chỉ mong được Chính phủ hỗ trợ téc nước để trữ nước hoặc dùng chở nước từ suối về. Bởi lẽ, nước ở khe giờ cũng không còn vì tình trạng phá rừng khá phổ biến. Cùng với đó là tình trạng thiếu đất sản xuất. Đất rừng chủ yếu giao cho cộng đồng, không giao cho hộ gia đình, cá nhân nên các hộ đồng bào dân tộc Lô Lô cũng không có khoản tiền giao khoán bảo vệ rừng mà đưa về quỹ xóm. Mấy năm nay, các hộ dân đã tự thuê máy móc để khai hoang ruộng, vừa giữ được đất vừa có thêm thu nhập.

Nâng cao số lượng và chất lượng dân số

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, toàn quốc có khoảng 4.500 người Lô Lô, thì hơn một nửa hiện đang sinh sống, cư trú tại Cao Bằng. Qua tổng điều tra dân số năm 1999, cả nước có 3.300 người Lô Lô, đến năm 2009 tăng lên khoảng 4.500 người, như vậy, 10 năm chỉ tăng 1.200 người. Trong khi đó, Quyết định số 2086/QĐ - TTg ngày 31.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT - XH các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 đã đề ra mục tiêu: Nâng cao vị thế dân tộc rất ít người so với các dân tộc khác. Để đạt được mục tiêu này cần phải nâng cao cả số lượng và chất lượng dân số, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc rất ít người trong đó có đồng bào dân tộc Lô Lô. Song thực tế cũng cho thấy, thời gian qua, chưa bố trí được kinh phí để thực hiện Đề án 2086 nên đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người vẫn chịu nhiều thiệt thòi.

Với việc duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, khảo sát cho thấy đồng bào dân tộc Lô Lô vẫn lưu giữ được trống đồng trong dòng họ, những tín ngưỡng truyền thống được lưu truyền như lễ hội cầu mùa, điệu lượn của vùng Lô Lô… nhưng chủ yếu việc lưu giữ vẫn theo hướng người già hướng dẫn cho người trẻ còn xã, huyện cũng không có kinh phí để tổ chức lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống. Kiến nghị với Đoàn khảo sát, lãnh đạo xã Hồng Trị mong muốn có sự hỗ trợ của Nhà nước sẽ tổ chức được du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô. Về phương thức sản xuất mới, một số hộ đồng bào Lô Lô ở xã Hồng Trị đã phát triển trồng dâu, nuôi tằm, tuy nhiên thị trường không ổn định, còn bị ép giá.

Chuyến khảo sát đời sống đồng bào dân tộc Lô Lô tại hai xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Cao Bằng cũng là chuyến đi đầu tiên trong hành trình công tác năm 2019 của Hội đồng Dân tộc. Mỗi xã có khó khăn riêng, đòi hỏi phải có những giải phù hợp. Những thông tin bổ ích từ hai xã Đức Hạnh, Hồng Trị sẽ là cơ sở để Hội đồng Dân tộc nghiên cứu, đề xuất những chính sách tổng thể, đóng góp xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn sẽ được Chính phủ trình QH xem xét quyết định tại Kỳ họp thứ Tám (tháng 10.2019).

Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc cũng đề nghị, địa phương phải sát sao hơn nữa, khơi dậy ý chí và khát vọng vươn lên thoát nghèo cho đồng bào, tìm hướng đi mới trong sản xuất để bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Ý Nhi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang