DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam

Cần thiết nhưng phải chặt chẽ

08:27 | 12/01/2019
Tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam được xác định là một trong 4 vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Tại phiên họp vừa qua của UBTVQH, nhiều ý kiến cho rằng, việc quy định trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam là cần thiết không chỉ góp phần giáo dục, cải tạo phạm nhân mà còn chuẩn bị các điều kiện cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Giảm áp lực cho các trại giam

Chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là người bị phạt tù phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Việc tổ chức lao động cho phạm nhân không chỉ nhằm giáo dục, cải tạo mà còn góp phần cải thiện bữa ăn, dạy nghề, tạo thêm khoản thu nhập, chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Điều kiện đối với phạm nhân được chọn ra ngoài lao động phải căn cứ vào loại tội phạm, mức độ phạm tội, hình phạt, thái độ cải tạo, giáo dục, sức khỏe, độ tuổi, giới tính và chấp hành quản lý của phạm nhân. Đồng thời, phải tuân thủ quy định trong Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế và không được trái với Hiến pháp Việt Nam, không được sử dụng lao động cưỡng bức; phải tuân thủ quy định của pháp luật lao động và các pháp luật khác có liên quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, những năm qua, số người phải chấp hành án tù tại các trại giam ngày càng tăng. Mặc dù, Nhà nước đã rất quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở giam giữ, nhưng đến nay cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều trại giam thiếu diện tích đất, thiếu mặt bằng để tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân trong trại giam. Việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tạo việc làm cho họ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam là rất lớn, rất khó khăn cho công tác quản lý phạm nhân.

Tính đến nay, cả nước có 54 trại giam do Bộ Công an quản lý. Hầu hết các trại giam này đều đóng tại các địa bàn khó khăn, giao thông không thuận lợi nên việc thu hút đầu tư, tìm kiếm việc làm, tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân không đơn giản. Nhà nước vẫn phải đầu tư khoản ngân sách lớn cho các trại giam. Thời gian qua, các trại giam đã liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, cá nhân để tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân trong trại giam, chủ yếu là gia công may mặc, hàng thủ công nghiệp, chế biến nông sản. Tuy vậy, việc sản xuất trong trại giam không thuận lợi cho doanh nghiệp nên thực tế rất khó thu hút doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn trên, tại một số địa bàn có tình hình an ninh trật tự tốt và được chính quyền địa phương đồng ý, Bộ Công an đã tiến hành thí điểm, cho phép các trại giam được thành lập “khu sản xuất” và được liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để thành lập các “điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam. Các điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam đều được thiết kế trong khuôn viên các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp, có tường rào bao quanh, tách biệt khu dân cư. Các phạm nhân được bố trí lao động trong phạm vi hẹp nên thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát. Kinh phí xây dựng cơ sở vật chất tại các điểm lao động ngoài trại giam do đơn vị liên kết chi trả. Trại giam chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh, an toàn khu vực phạm nhân lao động. Theo báo cáo của Bộ Công an, trong tổng số gần 7.000 phạm nhân ra ngoài lao động nhưng vừa qua chỉ có 1 phạm nhân bỏ trốn. Điều này cho thấy, việc đưa phạm nhân có đủ điều kiện ra ngoài trại giam để lao động, dạy nghề bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực và giảm được áp lực cho các trại giam trong điều kiện ngân sách của chúng ta có hạn.

Đồng tình với việc bổ sung quy định về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam trong dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, tình trạng chung của các trại giam hiện nay là quỹ đất còn hạn chế. Chỉ một số nơi tổ chức được hoạt động sản xuất ngoài trại giam theo hình thức sáng đi tối về, không phát huy hiệu quả. Việc dự thảo Luật bổ sung quy định này sẽ giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc hiện nay trong quản lý trại giam, góp phần khắc phục tình trạng quá tải của các trại giam. Ngoài ra, thông qua lao động sản xuất cũng sẽ giúp phạm nhân có điều kiện lao động, cải tạo tốt hơn. Bên cạnh đó, có thể căn cứ vào quá trình cải tạo, lao động để làm cơ sở cho việc xét giảm án hàng năm cho phạm nhân. Điều này cũng thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta, nếu chỉ giam giữ phạm nhân ở một nơi, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Bộ Công an đã thực hiện thí điểm và tổng kết thấy có hiệu quả, do đó, theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, nên tiếp tục hoàn thiện về cơ sở pháp lý, bổ sung thêm các quy định để hoàn thiện vấn đề này trong dự thảo Luật.

Tán thành quan điểm nên có những khu sản xuất, điểm lao động ở ngoài trại giam, không nên chỉ bó hẹp trong khu vực trại giam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng lưu ý, nếu quy định “cứng” quá thì khó có thể thực hiện được yêu cầu vừa tăng cường công tác giam giữ, tăng cường quản lý, cải tạo, vừa tạo điều kiện cho phạm nhân tái hòa nhập với cộng đồng.

Xác định rõ điều kiện phạm nhân được ra ngoài lao động

Trước sự quá tải của các trại giam cũng như bảo đảm yêu cầu giáo dục, cải tạo để phạm nhân khi trở về cộng đồng sớm tìm được công việc ổn định thì việc cho phép trại giam thành lập khu sản xuất, điểm lao động và cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam là rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức phạm nhân lao động ngoài trại giam phải bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực phạm nhân lao động; thực hiện đầy đủ các chế độ giam giữ, giáo dục cải tạo đối với phạm nhân; bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, cần quy định điều kiện nào thì phạm nhân được ra ngoài lao động. 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị, cần trên cơ sở phân loại phạm nhân. Với những phạm nhân cải tạo tốt và tự giác thì tạo điều kiện để họ ra ngoài lao động. Cùng chung quan điểm này, các Ủy viên UBTVQH cũng cho rằng, cần bổ sung quy định có sự đồng ý của phạm nhân khi lao động ngoài trại giam; quy định về thành quả lao động phạm nhân được hưởng. Có như vậy mới bảo đảm an ninh, trật tự khu vực phạm nhân lao động, cũng như đạt được mục tiêu giáo dục, cải tạo để phạm nhân có thể tìm việc làm, ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang