DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Bệnh” báo cáo đẹp!

08:09 | 17/12/2018
Báo cáo giám sát của Mặt trận Tổ quốc là giải ngân vốn 15% vào tháng 10 và 25% số hộ được hỗ trợ, nhưng đến nay tăng lên 45,57% vốn đã giải ngân và tỷ lệ hộ được hỗ trợ là 75,96%? Giải pháp nào mà triển khai nhanh như vậy? Đây là chất vấn được đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đặt ra đối với Giám đốc Sở Xây dựng về tiến độ giải ngân và thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở tại Phiên chất vấn của HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa qua.

Việc các cơ quan tích cực triển khai các chính sách đối với người có công là điều rất đáng mừng. Nhưng việc có chuyển biến “thần tốc” về số liệu lại gây nên sự nghi ngại về tính trung thực của chính báo cáo. Qua các báo cáo, chúng ta có thể thấy được những thành tích mà các cơ quan, đơn vị đạt được cũng như các khó khăn, vướng mắc mà các cơ quan này đang phải đối diện. Trên cơ sở đó, sẽ có những thảo luận, đưa ra các giải pháp để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của lĩnh vực đó, ngành đó. Các số liệu được nêu trong các báo cáo vì thế mà trở nên rất quan trọng. Phương hướng, giải pháp thực hiện tháo gỡ khó khăn chỉ thực sự “đúng hướng” và phát huy hiệu quả khi dựa trên nền tảng của những con số trung thực.

Chưa thể khẳng định việc số liệu mà Sở Xây dựng Thanh Hóa đưa ra là chính xác hay không nhưng việc số liệu chuyển rất nhanh ở giai đoạn gần đây mà Sở đưa ra đã tạo nên sự hoài nghi không chỉ của đại biểu mà còn là sự hoài nghi của cử tri, của nhân dân về tính xác thực của các số liệu đã được đưa ra. Số liệu “vênh” nhau giữa các cơ quan, thiếu thống nhất trong các báo cáo đã trở thành một trong những mối lo ngại về tính trung thực của những con số. Câu hỏi đặt ra là, sự thay đổi “thần tốc” của số liệu là do khâu tổng hợp chưa chuẩn hay là do sự cố ý vì mục đích nào đó?

Trên thực tế cũng có những báo cáo mà số liệu được đưa ra chỉ để “làm màu” một cách hình thức. Nguyên nhân của tình trạng này là do xuất phát từ căn bệnh phô trương thành tích hay là xuất phát từ tâm lý “tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại”. Việc đưa ra số liệu đã được làm đẹp dẫn đến đánh giá không đúng tình hình công tác của cơ quan, đơn vị. Điều này gây ra hệ lụy khôn lường, đó là không thể đưa ra giải pháp đúng và trúng nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính ngành, của cơ quan, đơn vị đó. Vấn đề này cũng được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong Hội nghị Thống kê của bộ, ngành năm 2018 tổ chức mới đây, đó là số liệu sai lệch sẽ giết chết các quyết định. Qua đó cho thấy, những số liệu trung thực có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ban hành chính sách cũng như các giải pháp đi kèm.

Muốn phát triển, không còn cách nào khác là các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải dũng cảm đối diện thực tế, nhìn nhận rõ những hạn chế, yếu kém để đưa ra các giải pháp khắc phục. Phải xóa bỏ bằng được bệnh thành tích. Chỉ khi căn bệnh này được chấm dứt, thì số liệu trong báo cáo mới không “tăng, giảm bất thình lình”. Kết quả của sự phát triển kinh tế - xã hội phải xuất phát từ những giải pháp đột phá và hành động cụ thể trong thực tiễn, hoàn toàn không phải là những số liệu “đẹp” nằm trong các báo cáo. 

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang