DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Cao Bằng Khóa XVI

Giải quyết vấn đề cấp bách

09:27 | 16/12/2018
Trên cơ sở những vấn đề cấp bách cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, có ý kiến, Thường trực HĐND tỉnh đã gói gọn thành các nhóm vấn đề để đưa ra chất vấn, truy vấn. Bên cạnh đó, khi câu trả lời còn chưa thỏa đáng, hoặc đại biểu HĐND có thêm ý kiến, chủ tọa yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan giải đáp trực tiếp tại phiên họp.

Gỡ khó cho tăng trưởng ngành nông nghiệp

2018 là năm thứ hai liên tiếp lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng không đạt kế hoạch và đều chỉ tăng trưởng dưới 3%. Trả lời chất vấn của đại biểu về nội dung này, Giám đốc Sở NN - PTNT Bế Xuân Tiến chỉ rõ, nguyên nhân do năm 2017, đầu năm 2018 thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, mưa đá làm thiệt hại nặng nề về hoa màu, vật nuôi hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, các dự án đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, có dự án mới đi vào hoạt động nên nguồn đóng góp chưa được nhiều. Tuy nhiên, Giám đốc Sở NN - PTNT khẳng định, mặc dù mức tăng trưởng GRDP chưa đạt, song chất lượng nông sản không ngừng nâng lên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng nhấn mạnh, trong những năm gần đây, tỉnh chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhưng kết quả vẫn chưa xứng tầm. Bên cạnh vai trò của Sở NN - PTNT, các địa phương phải chung tay, có những giải pháp quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Theo đó, Giám đốc Sở NN - PTNT khẳng định, để mức tăng trưởng ngành nông lâm ngư nghiệp đạt trên 3,0% năm 2019, Sở sẽ tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong tổ chức chỉ đạo thực hiện kế hoạch sản xuất và khắc phục các hạn chế nêu trên. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, thúc đẩy hơn 20 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt đi vào sản xuất và tiếp tục thu hút doanh nghiệp tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Xoay quanh vấn đề NN - PTNT, Chủ tọa đề nghị lãnh đạo NHNN tỉnh trả lời về việc “Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, ngày 9.6.2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được triển khai nhiều năm. Tuy nhiên, các đối tượng vay vốn ở các huyện chưa được tiếp cận chính sách, việc vay vốn còn gặp khó khăn?”.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc NHNN tỉnh Hoàng Văn Cao khẳng định, hiện nay cả 4 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đều thực hiện cho vay theo Nghị định 55. Đến thời điểm 30.9.2018, tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh trong lĩnh vực chính sách tín dụng là 3.021 tỷ đồng. Tuy nhiên, Theo Nghị định 55 thì khách hàng không phải thế chấp tài sản nhưng phải nộp giấy chứng nhận QSDĐ, hoặc xác nhận của UBND xã. Trong khi đó, một số khách hàng có ruộng đất nhưng bị chậm trễ hoặc không có giấy chứng nhận QSDĐ nên việc tiếp cận nguồn vốn thường gặp khó khăn. Phó Giám đốc NHNH tỉnh cho biết, trong thời gian tới, sẽ mở rộng mạng lưới cho vay, mở rộng đối tượng tiếp cận nguồn vốn tín dụng; đẩy mạnh chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để có giải pháp cấp tín dụng thuận lợi cho khách hàng; đẩy mạnh cho vay qua hình thức tổ nhóm để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, thuận tiện để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.


Giám đốc Sở KHĐT Nguyễn Thái Hà trả lời tại phiên chất vấn
Ảnh: Đào Cảnh

Đẩy nhanh tiến độ Dự án Hồ Khuổi Khoán

 Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, trách nhiệm, có tính tranh luận. Các cơ quan chức năng của UBND tỉnh nhận rõ trách nhiệm, trả lời nghiêm túc, không né tránh, đưa ra các giải pháp cần thiết để khắc phục trong thời gian tới. Sau kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, có lộ trình, giải pháp khắc phục những tồn tại, những nội dung đã hứa. Các ban, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục giám sát, đôn đốc việc thực hiện lời hứa sau chất vấn.

Nghị trường phiên họp “nóng” hơn trong phần trả lời về các dự án chậm tiến độ, điển hình là Dự án xây dựng Hồ Khuổi Khoán tại xã Ngũ Lão, huyện Hòa An. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2015, điều chỉnh phê duyệt tại Quyết định số 972/QĐ-UBND ngày 19.7.2018 với tổng mức đầu tư 457,876 tỷ đồng và được đầu tư bằng hai nguồn vốn: Ngân sách trung ương là 320 tỷ đồng, đến nay đã bố trí đủ 100% số vốn; ngân sách địa phương 137,876 tỷ đồng, đến nay mới bố trí 93,111 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Dự án này mới chỉ giải ngân được hơn 40% nguồn ngân sách trung ương và hơn 60% ngân sách địa phương, tiến độ thi công được hơn một nửa khối lượng.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình NN - PTNT Ngô Sỹ Hành cho biết, do phải sử dụng nguồn vốn địa phương để thực hiện GPMB và chi phí khác, trong khi ngân sách tỉnh khó khăn nên đến năm 2017 nguồn vốn địa phương mới được bố trí, nên dự án không đủ mặt bằng thi công, khối lượng hoàn thành thấp. Bên cạnh đó, quá trình lập dự án, chi phí GPMB bị tính thiếu dẫn đến phải điều chỉnh tăng nhiều lần; Dự án lại phải thực hiện di dân tái định cư 31 nhà dân, trong khi tỉnh không có sẵn quỹ đất để bố trí khu tái định cư...

Liên quan đến việc địa phương bố trí vốn chậm, Giám đốc Sở KH - ĐT Nguyễn Thái Hà cho rằng, nguyên nhân chính do đơn vị tư vấn, lập dự án tính không đầy đủ chi phí GPMB và tái định cư. Khi vốn trung hạn đã được bố trí lại phát sinh một khoản rất lớn thì việc cân đối từ các nguồn cho dự án này rất khó khăn. Sở KH - ĐT đã cắt giảm một số công trình khác để ưu tiên công trình này. Trong năm 2018, vốn địa phương bố trí là 93 tỷ đồng nhưng Ban QLDA mới giải ngân được hơn 60 tỷ. Do đó, Ban QLDA cần tích cực hơn nữa trong bồi thường GPMB. Trong kế hoạch 2019, sở KHĐT đã bố trí đủ trên 40 tỷ đồng cho dự án này trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng nhấn mạnh, Hồ Khuổi Khoán không phải dự án đầu tiên xảy ra tình trạng tính sai chi phí, dẫn đến khi triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, làm lại nhiều lần gây lãng phí. Vấn đề nằm ở việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn như vậy đã có chất lượng hay chưa? Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, trên địa bàn có nhiều dự án Trung ương đã bố trí đủ vốn nhưng địa phương lại không bố trí đủ dẫn đến chậm tiến độ. Đối với Hồ Khuổi Khoán, nếu không sớm hoàn thành thì Trung ương không bố trí nữa, khi đó địa phương không thể lo được.

Trước yêu cầu của chủ tọa, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình NN - PTNT Ngô Sỹ Hành khẳng định, trong năm 2019, Ban sẽ trực tiếp chủ trì thực hiện công tác GPMB và đôn đốc nhà thầu thi công, cam kết đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án sớm nhất có thể.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang