DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường

08:22 | 06/12/2018
Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu đã chỉ ra một số vướng mắc, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường, tập trung bàn giải pháp phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn.
Khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp

Các đại biểu băn khoăn về tình trạng nông dân bỏ ruộng ngày càng nhiều, do thu nhập thấp, trong khi giá vật tư đầu vào ngày càng tăng, giá bán nông sản ngày càng giảm, ở các thôn làng, lực lượng lao động trẻ chủ yếu vào làm việc tại các công ty, các doanh nghiệp, số còn lại chuyển sang kinh doanh dịch vụ…


Đại biểu phát biểu tại tổ
Góp ý vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, các đại biểu đồng tình với mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7 - 8% và các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu, đặc biệt là chủ đề của năm 2019 “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”. Một số đại biểu chỉ ra những vấn đề cần quan tâm khắc phục như khu vực kinh tế trong nước vẫn gặp khó khăn, cơ cấu kinh tế vẫn lệ thuộc khu vực FDI. Một số dự án, công trình tiến độ chậm, chất lượng giáo dục mũi nhọn chưa đạt yêu cầu…
Các đại biểu đề nghị, tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ đặc thù cho các huyện thuần nông phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, quan tâm đến cơ chế và chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, tham gia xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chế biến và tiêu thụ nông sản. Qua đó tạo ra liên kết bền vững giữa doanh nghiệp với nông dân. Vấn đề này Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, những năm qua tỉnh đã có một số chính sách hỗ trợ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đang nghiên cứu bổ sung các chính sách phù hợp với điều kiện hiện nay.

Đại biểu Đặng Trần Trung cho biết, trên địa bàn tỉnh ước tính có khoảng hơn 60 nghìn tấn phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ… bị bỏ phí. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ chế phẩm sinh học để nông dân tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp này sản xuất phân bón, tái sử dụng trong sản xuất phân bón, tái sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Đối với Tờ trình số 459 của UBND về việc ban hành quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thì mức hỗ trợ nông dân tích tụ ruộng đất 6 triệu đồng/ha/năm trong 3 năm đầu là thấp, đề nghị tăng lên 10 triệu đồng/ha/năm.

Đại biểu Nguyễn Đình Lợi thắc mắc về hiệu quả sử dụng đất đối với các dự án có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, đất rừng dưới 20ha, có dự án đã thu hồi đất thời gian dài nhưng vẫn chưa triển khai thực hiện. Để khắc phục, các đại biểu đề nghị, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tập trung hướng dẫn các địa phương trong việc khắc phục những vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện ghi vốn kế hoạch đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch đấu thầu để các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch. 

Khắc phục tình trạng ô nhiễm

Các đại biểu đều nhất trí cho rằng, phải hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, công tác giải quyết ô nhiễm môi trường của tỉnh đã có chuyển biến nhưng còn chậm, một số điểm ô nhiễm môi trường làng nghề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các đại biểu kiến nghị, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra và có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm tại các cụm công nghiệp, làng nghề gây ô nhiễm môi trường, xả nước thải xuống mương và ruộng. Đại biểu huyện Tiên Du phản ánh tình trạng đốt rác thải trên sông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm nghiêm trọng cần có phương án xử lý triệt để.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian qua đã phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp. Qua kiểm tra, Sở đã yêu cầu các đơn vị có giải pháp khắc phục, tuy nhiên, đến nay hầu hết các cụm công nghiệp làng nghề đều chưa thực hiện. Trong năm 2019, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm. 

Nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm trên sông Ngũ Huyện Khê, tỉnh đã triển khai đồng thời các 3 dự án: Dự án cải tạo nâng cấp sông Ngũ Huyện Khê, đến nay đã hoàn thành giai đoạn nạo vét và kè hai bên bờ sông các đoạn xung yếu; Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung làng nghề giấy Phong Khê đã hoàn thành các hạng mục công trình, lắp đặt máy móc thiết bị đang trong quá trình vận hành thử nghiệm; Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại thị xã Từ Sơn đã hoàn thành giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ tháng 9.2015 với công suất 33 nghìn mét khối/ngày đêm.

Bài và ảnh: Tuấn Đỗ
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang