DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIII

Kiên định mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao

08:15 | 06/12/2018
Năm 2018, kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ổn định, bền vững với tốc độ tăng trưởng đạt 11,1%, hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Đây là minh chứng cho những nỗ lực của tỉnh, thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm của những người đứng đầu với những quyết sách phù hợp, nhằm tạo đà tăng trưởng và phát triển không ngừng.

Tăng trưởng kinh tế đạt 11,1%

Đây là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 6 năm gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Còn nhớ, tại kỳ họp cuối năm 2017, qua thảo luận, HĐND tỉnh đã quyết định con số tăng trưởng của Quảng Ninh trong năm 2018 ở mức 10,2% trở lên. “Khiêm tốn nhưng quyết liệt”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long không khỏi vui mừng thông báo đến các đại biểu HĐND và cử tri về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP, giá so sánh 2010) năm 2018 ước tăng 11,1%, vượt 0,9% so với kế hoạch, vượt cả chỉ tiêu điều chỉnh tăng trưởng được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp giữa năm 2018. Cùng với đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng được cải thiện, mô hình tăng trưởng dịch chuyển dần sang chiều sâu để phát triển bền vững.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi với học sinh, sinh viên tiêu biểu được mời tham dự Kỳ họp thứ 9, 
HĐND tỉnh Khóa XIII 
Ảnh: Đào Cảnh

 Bức tranh kinh tế - xã hội tổng thể của cả tỉnh năm 2018 đã cho thấy những tín hiệu tích cực, khả quan và đầy triển vọng cho năm 2019. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung phân tích, dự báo tình hình thời gian tới, nhất là những thời cơ cần nắm bắt để thúc đẩy tăng trưởng GRDP đạt và vượt trên 11,6%; triển khai các giải pháp quyết liệt phấn đấu vượt thu ngân sách năm 2019 đạt 41.500 tỷ đồng; đồng thời, đề ra giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, tạo thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong những năm tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc

Không khó để nhận thấy, Quảng Ninh ngày càng kiên định, kiên trì với mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao - mục tiêu mà không phải tỉnh, thành nào cũng “dám” theo đuổi. Tại kỳ họp, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, kết quả tăng trưởng đó không chỉ minh chứng cho những nỗ lực của tỉnh, mà còn thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm của những người đứng đầu với những quyết sách phù hợp, nhằm tạo đà tăng trưởng và phát triển không ngừng.

Thực tế năm vừa qua, Quảng Ninh đối mặt với nhiều thách thức, bởi ngành than rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Do đó, những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra thời điểm đó là vực dậy ngành than, đồng thời, tập trung phát triển ngành du lịch - dịch vụ đã và đang cho thấy nhiều tiềm năng. Có lẽ, sự quyết tâm lớn của tỉnh đã được đền đáp khi bức tranh kinh tế - xã hội năm 2018 ngày càng khởi sắc. Ngành than - ngành trọng điểm của tỉnh đã bước qua giai đoạn khủng hoảng và phục hồi nhanh chóng. Hoạt động sản xuất và tiêu thụ thuận lợi, lượng than tồn kho giảm đáng kể, giá than tăng cao và tiếp tục đóng góp quan trọng, chiếm 19,1% GRDP và 45,8% tổng thu ngân sách nội địa.

Cùng với đó, một số công trình hạ tầng giao thông trọng điểm cả trên bộ, trên không, trên biển đi vào hoạt động. Điển hình như: Đường cao tốc nối Hải Phòng - Hạ Long; Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hòn Gai và các dịch vụ cao cấp như sân golf, trung tâm hội nghị, khách sạn cao cấp, góp phần đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch hiện đại, đẳng cấp. Nhờ đó, lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh ngày càng tăng. Nếu như năm 2017 chỉ có 9,8 triệu lượt thì năm nay con số đã tăng lên 12,2 triệu lượt khách, với doanh thu ước đạt 23,6 nghìn tỷ đồng. Các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, đây là những bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng hướng, tạo động lực tăng thu NSNN trên địa bàn đạt 40.500 tỷ đồng, tăng 11% dự toán HĐND tỉnh giao.  

Cùng với những thành quả trên, báo cáo kinh tế - xã hội của UBND tỉnh tại kỳ họp cho thấy sự ổn định về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao theo chuẩn quốc gia và hướng tới chuẩn quốc tế; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, thành quả của năm 2018 đã tạo thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và của cả nước nói chung trong những năm tiếp theo.

Giải pháp chống hụt thu ngân sách

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận đó, KT - XH tỉnh Quảng Ninh năm 2018 vẫn còn bộc lộ những hạn chế. Theo Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Tường Huy, mặc dù tổng số thu NSNN ước tăng 14% so với dự toán Trung ương giao, tăng 11% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Tuy nhiên, qua phân tích các khoản thu cho thấy, 2018 là năm thứ hai liên tiếp ngân sách tỉnh hụt thu với quy mô lớn hơn. Do đó, tỉnh cần có giải pháp điều hành ngân sách linh hoạt, bảo đảm phân cấp nguồn tăng thu ngân sách tỉnh, cấp huyện hài hòa để cân đối các nhiệm vụ chi đầu tư quan trọng của tỉnh. Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đưa ra ví dụ, năm 2018 xác định là năm du lịch quốc gia với số khách du lịch ước đạt 12,2 triệu lượt khách, tổng doanh thu ước đạt 22.880 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản thu từ phí tham quan Vịnh Hạ Long không bảo đảm dự toán và có chiều hướng ngược với tốc độ tăng trưởng khách tham quan trong thời gian qua. Do đó, cần phân tích cụ thể, xác định nguyên nhân để có giải pháp bảo đảm nguồn thu theo kế hoạch đối với các khoản hụt thu trong năm 2018.

Tại kỳ họp, nhiều đại biểu cũng nêu thực tế, trên địa bàn tỉnh hiện có một số dự án bố trí kế hoạch vốn ngay từ đầu năm, nhưng đến tháng 11.2018 vẫn chưa tổ chức thi công tại thực địa, không có khối lượng thực hiện. Điều này cho thấy, công tác quản lý đầu tư công tuy đã có cố gắng, từng bước hoàn thiện nhưng quy trình, thủ tục đầu tư công chưa được rà soát điều chỉnh nên thời gian triển khai thủ tục đầu tư dự án còn dài; công tác đấu thầu, chuẩn bị đầu tư chưa triển khai quyết liệt, ảnh hưởng lớn tới tiến độ dự án, giải ngân vốn đầu tư đã bố trí. Mặt khác, tình trạng dự án chưa được giao đất, cho thuê đất đã triển khai xây dựng, hay dự án xây dựng không phép, sai quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất tồn tại. Các đại biểu cho rằng, tỉnh cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, đô thị.

Với mục tiêu tăng trưởng năm 2019 đạt và vượt 11,6%, thu NSNN đạt 41.500 tỷ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định, tỉnh sẽ tập trung các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2018. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược; tạo chuyển biến rõ nét trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đồng thời, xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang