DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Tìm hiểu lại thị trường

08:19 | 04/12/2018
Thời gian gần đây, Trung Quốc thắt chặt các mặt hàng nông sản ngoại nhập theo đường tiểu ngạch khiến giá sầu riêng và khoai lang ở đồng bằng sông Cửu Long đột ngột giảm mạnh vì không thể xuất khẩu sang nước bạn. Đến lúc này, nhiều nông dân mới hốt hoảng khi biết 2 mặt hàng này không có tên trong danh mục nông sản hàng hóa mà Trung Quốc nhập từ Việt Nam. Các địa phương đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đưa 2 mặt hàng có sản lượng khá lớn này vào danh mục hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất thế giới, chiếm 10% toàn cầu. Đây cũng là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Việt Nam nhưng lâu nay chúng ta vẫn quen cách buôn bán tiểu ngạch với thương lái Trung Quốc, miễn có người mua thì hàng nào cũng có thể bán. Hơn 60% hàng hóa nông sản Việt Nam đi qua con đường tiểu ngạch nên gặp nhiều rủi ro: Giá bán khá bấp bênh, dễ bị ép giá, chuyển tiểu ngạch tốn nhiều chi phí vì phải thuê từng xe tải, rủi ro trong thanh toán nếu phía thương lái Trung Quốc từ chối mua… Việc buôn bán qua đường tiểu ngạch sẽ không thể dự báo được nhu cầu nên nông dân sản xuất ồ ạt một sản phẩm, chỉ cần thương lái Trung Quốc mua ít là lại rơi vào cảnh được mùa mất giá và phải giải cứu. Đặc biệt, nếu Trung Quốc có động thái bất ngờ như siết chặt biên mậu, truy xuất nguồn gốc, các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam sẽ bị tụt giá xuống đáy bởi rất nhiều loại nông sản của ta chưa được cấp phép.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn được xuất khẩu nông sản chính ngạch sang thị trường Trung Quốc để có giá trị tăng cao, bảo đảm thanh toán, giảm rủi ro. Tuy nhiên, riêng với ngành hàng như trái cây, hiện chỉ 8 loại quả được xuất khẩu chính ngạch là dưa hấu, thanh long, vải, chuối, nhãn, mít, xoài và chôm chôm. Những mặt hàng khác đều phải đi tiểu ngạch, ngay cả sầu riêng hay bưởi da xanh rất được Trung Quốc ưa chuộng. Trong khi đó, Thái Lan mỗi năm đàm phán thành công một loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, và đến nay đã có tới 40 loại trái cây xuất vào thị trường rộng lớn này. Campuchia đi sau cũng đã kịp đàm phán thành công 6 loại trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho biết, để đàm phán một mặt hàng có thể xuất khẩu chính ngạch không đơn giản. Không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm phải đạt đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng, mà còn cần lưu ý đến thói quen tiêu dùng và nhu cầu của người Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh từng nhấn mạnh, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với Việt Nam nữa, bởi giờ họ cũng theo thông lệ chung của quốc tế trong truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng. Nhiều mặt hàng như gạo, thủy sản để được cấp phép xuất khẩu chính ngạch phải thực hiện kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; vùng nguyên liệu phải bảo đảm đủ sản lượng xuất khẩu và trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng bảo đảm an toàn thực phẩm. Điều này đòi hỏi nông dân và doanh nghiệp cần tìm hiểu và sản xuất theo yêu cầu mới của thị trường, xuất khẩu đi Trung Quốc cũng phải xây dựng vùng trồng để kiểm soát tương tự như xuất khẩu đi Mỹ, Nhật…

Thị trường 1,4 tỷ dân này vẫn còn tiềm năng rất lớn đối với chúng ta. Nhưng để tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, cần có nhiều giải pháp, như nâng cao chất lượng nông sản, tìm hiểu thị hiếu thị trường, và liên kết chặt giữa Nhà nước, doang nghiệp, nhà sản xuất. Đặc biệt, cơ quan quản lý nhà nước phải kiên trì, từng bước đàm phán để mở rộng đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang