DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Ngồi nhầm chỗ

07:27 | 03/12/2018
Một trong 12 kiến nghị mà Hội đồng xét xử trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ đưa ra có một nội dung rất đáng chú ý. Đó là, Bộ Công an sắp xếp các cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với vị trí công tác, tránh trường hợp như bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhưng không có trình độ về công nghệ thông tin.

Trước đó, trong phần tự bào chữa của mình trước tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng, khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ, trọng trách nặng nề là xây dựng và phát triển lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, bản thân không am hiểu gì về công nghệ nhưng ông đã có ý thức phải thể hiện được công sức của mình cho sự nghiệp chung. Lời bào chữa của bị báo Nguyễn Thanh Hóa khiến chúng ta không khỏi xót xa khi một lãnh đạo của một cơ quan theo dõi tội phạm trong lĩnh vực công nghệ nhưng lại không có hiểu biết gì về mạng máy tính, mạng viễn thông, internet, thiết bị số. Điều đáng nói rằng, người ấy vẫn chấp nhận ngồi vào vị trí lãnh đạo ngay cả khi sự hiểu biết về lĩnh vực mà mình quản lý lại ở mức “hạn hẹp”. Câu hỏi đặt ra là, liệu nhân tài của ngành công an khan hiếm đến mức không có ai phù hợp hơn để được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng đó? Hay công tác cán bộ “có vấn đề”?.

Thực tế thời gian qua, trong những trường hợp bổ nhiệm thần tốc cũng có cả việc bổ nhiệm kiểu tréo ngoe như vậy. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, các quyết định bổ nhiệm được hủy bỏ mới thực sự đưa họ về ngồi đúng vị trí của mình. Ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ từng chia sẻ rằng, công tác cán bộ, nhân sự của ta lâu nay vẫn còn tình trạng sắp xếp không đúng người, đúng việc, không đúng chuyên môn, làm trái ngành trái nghề. Nhiều khi cấp dưới lợi dụng không hiểu biết để qua mặt và mắc lỗi, điều này cũng khá phổ biến. Công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý cán bộ của cấp trên chưa thật tốt nên vẫn có những sai sót, lỗ hổng.

Tất nhiên, không phải cứ một người giỏi, có học hàm học vị cao đều trở thành một nhà quản lý giỏi và ngược lại. Nhưng khi đã ngồi vào vị trí quản lý thì yêu cầu người đó phải hiểu được về lĩnh vực mà mình phụ trách. Sự hiểu biết này sẽ giúp họ tránh được những rủi ro trong quản lý, điều hành, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động lĩnh vực mà họ phụ trách. Việc bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo không có chuyên môn đối với lĩnh vực mà họ phụ trách là chúng ta đang “đánh cược” với công tác cán bộ. Điều này dẫn đến buông lỏng trong quản lý điều hành, dẫn đến sai phạm, thất thoát tài sản nhà nước, không thu hút được người tài vào bộ máy. Đau đớn hơn, có thể dẫn đến mất cán bộ, mất niềm tin của người dân vào công tác cán bộ.

Dư luận đặt câu hỏi, để xảy ra tình trạng bổ nhiệm cán bộ “chuyên môn nọ, ngồi vị trí kia” thì trách nhiệm thuộc về ai? Trước hết trách nhiệm thuộc về cơ quan tham mưu và tiếp nữa là cơ quan, người có thẩm quyền ký quyết định bổ nhiệm. Cấp ủy không thể đứng ngoài cuộc sự cố này. Ngoài ra, còn có một phần “lỗi” của chính người được bổ nhiệm. Nếu là người có trách nhiệm, khi được đề bạt vào vị trí quản lý không đúng với chuyên môn, thì có quyền xin rút để nhường “ghế” cho người phù hợp. Rất tiếc, vì sự hấp dẫn của quyền lực, việc nhường “ghế” rất hiếm khi xảy ra. Khi một người phải ôm vị trí quá lớn, trong khi trình độ năng lực hạn chế thì việc xảy ra sai sót, vi phạm pháp luật cũng là điều dễ hiểu.

Đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng “ngồi nhầm chỗ” trong công tác cán bộ. Muốn vậy, đòi hỏi những người làm công tác cán bộ ở các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải thực sự có năng lực và có trách nhiệm. Những người này phải là những người gác cổng tin cậy, cho lãnh đạo về công tác cán bộ. Khâu này bị buông lỏng, hay có động cơ cá nhân thì cán bộ yếu kém năng lực, chuyên môn và đạo đức sẽ lọt vào trong tổ chức, bộ máy. Phải xử lý nghiêm nếu cán bộ thực thi nhiệm vụ này để xảy ra sai sót. Cán bộ phải được đào tạo trước khi được bổ nhiệm, xóa bỏ việc bổ nhiệm rồi mới đi đào tạo. Và điều quan trọng, người được đề bạt, bổ nhiệm nên biết rút lui, khi trình độ có hạn nhưng lại khoác “áo” trách nhiệm quá lớn sẽ gây hậu quả khôn lường.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang