DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:21 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng

Tầm nhìn biện chứng và kiên định

07:27 | 03/12/2018
Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu của các ĐBQH vừa qua, cử tri đánh giá rất cao khi “cuộc chiến chống giặc nội xâm” đã “giơ cao đánh trúng”, khó có thể bao che cho nhau, né tránh hay sợ “rút dây động rừng”. Nhấn mạnh điều này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG cũng cho rằng, chúng ta đang có rất nhiều biện pháp để đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiệu quả nhưng cũng cần hiểu rằng, không thể nôn nóng hay thậm chí là ảo tưởng, muốn diệt hết nạn tham nhũng trong thời gian ngắn. Phải thống nhất nhận thức như vậy để có tầm nhìn biện chứng, bình tĩnh, sáng suốt, kiên quyết lãnh đạo cuộc đấu tranh này một cách có phương pháp, có trí tuệ.

Ngăn chặn được “điểm nóng” tham nhũng

- Theo dõi thông tin về các cuộc tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Đoàn ĐBQH trong cả nước thì thấy, cử tri đánh giá rất cao những chuyển biến trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vừa qua. Cử tri Quảng Bình thì thế nào, thưa ông?


Ảnh: Quang Khánh

Trước đây chúng ta hay ca ngợi những cá nhân “dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Nhưng hiện nay ít có những người “dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Vì thế, nhiều chương trình dự án tiến độ thực hiện chậm, khó ban hành do đắn đo, tính toán, do văn bản pháp luật còn chồng chéo, thiếu cụ thể... Cho nên trong xem xét sai phạm, cần xử nghiêm khắc những sai phạm do cố tình, gây tổn hại đến kinh tế - xã hội, nhưng cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, thấu tình đạt lý những sai phạm không vì lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương

- Có thể nói rằng, lần nào tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng nhận được những ý kiến, kiến nghị hoặc bức xúc của cử tri liên quan đến vấn đề tham nhũng. Nhưng lần này, cử tri Quảng Bình đánh giá rất cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Cử tri cho rằng, cuộc chiến chống giặc nội xâm đã có sự chuyển biến rõ nét với nhiều kết quả nổi bật. Thể chế chính sách về phòng chống tham nhũng được hoàn thiện hơn, công khai, minh bạch; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh hơn; các biện pháp tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa được đẩy mạnh; hoạt động hợp tác quốc tế về phòng chống tham nhũng được mở rộng, không còn tình trạng “Giơ cao, đánh khẽ”  mà “giơ cao đánh trúng” và khó có chuyện bao che cho nhau, né tránh, sợ “rút dây động rừng”.

Vừa qua, Đảng còn ban hành Quy định về nêu gương đối với đảng viên mà trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương phải nêu gương, nêu gương từ cấp cao nhất… Từ thực tế tiếp xúc cử tri tôi cho rằng, chúng ta đã tạo được niềm tin trong người dân, ngăn chặn được “điểm nóng” tham nhũng trong xã hội. Tất nhiên, tâm tư của cử tri đối với vấn đề này cũng vẫn còn.

- Cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Cử tri lo ngại khi tham nhũng vẫn biểu hiện ở rất nhiều “hình hài” khác nhau, từ các vụ việc tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, nhiều vụ án lớn không thu hồi được tài sản nhà nước đến các vụ việc tham nhũng vặt. Thực tế cũng đã cho thấy, tham nhũng còn có ở mọi lĩnh vực của cuộc sống xã hội, từ người có địa vị thấp, đến người có địa vị cao. Tham nhũng đã lây lan đến tận một số người dân bình thường, chỉ cần họ có một chút chức trách. Nghiêm trọng hơn là “hình hài” tham nhũng còn xảy ra ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật, trong các đoàn thanh tra, kiểm toán; một số nhà báo, cán bộ… tạo cớ, yêu cầu thêm những thủ tục sách nhiễu, những trì hoãn, dẫn tới xã hội xuất hiện một loại lệ phí không thành văn gọi là “hối lộ”, “làm luật”, “bôi trơn” để giải quyết nhanh công việc…

- Từ những biểu hiện như ông nói có thể thấy rằng, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng dù đã chuyển biến rất mạnh nhưng vẫn còn nhiều chông gai phía trước? Từ góc nhìn cá nhân, ông thấy lạc quan hay lo lắng về nhiệm vụ đã được Đảng ta ví như là “cuộc chiến chống giặc nội xâm” này? 

- Tôi muốn hỏi lại bạn một câu: tham nhũng có phải là vấn đề riêng của Việt Nam không? Chắc chắn không phải. Đây là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta đều thấy rõ, ở nhiều nước, tham nhũng đã làm cho tình hình chính trị bê bối, thể chế suy yếu và để lại những hậu quả xã hội nghiêm trọng, gây tổn hại tới kinh tế; băng hoại, xuống cấp về đạo đức, tha hóa về lối sống trong xã hội hiện tại và tương lai. Ở nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng cảnh báo, tham nhũng là “giặc nội xâm”, Ðảng ta gọi là “nguy cơ” đối với một Ðảng cầm quyền, là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Ðảng, đe dọa sự tồn vong của chế độ, sự tồn vong của Quốc gia, dân tộc; là những lực cản nặng nề nhất cho sự phát triển, là một tệ nạn làm tổn hại thanh danh của Đảng; làm suy giảm niềm tin của nhân dân. Chúng ta phải thống nhất nhận thức như vậy để có tầm nhìn biện chứng, bình tĩnh, sáng suốt, kiên quyết lãnh đạo cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng một cách có phương pháp, có trí tuệ. Không vì sự lây lan của nạn tham nhũng mà phủ nhận cục diện tốt đẹp và đầy triển vọng của đất nước ta hiện nay, cũng không nên có cách nhìn cực đoan, vì đây chính là những yếu tố kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Không thể nôn nóng, ảo tưởng

- Theo ông, cần làm gì để tiếp tục đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng?

- Cùng với tinh thần quyết liệt của Đảng và việc QH vừa thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Sáu, chúng ta có nhiều giải pháp tích cực để đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, để tiếp tục đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, theo tôi cần tập trung vào mấy việc.

Một là, về nhận thức, như tôi đã nói ở trên. Phải thống nhất nhận thức, tham nhũng là một phạm trù lịch sử, là hiểm họa của nhiều nước trên thế giới, do đó chỉ có thể ngăn chặn, đẩy lùi, hạn chế, làm giảm thiểu sự lây lan và tác hại của nó chứ không thể xóa bỏ hoàn toàn, tiêu diệt tận gốc ngay tức khắc. Vì thế, không thể nôn nóng, ảo tưởng muốn diệt hết nạn tham nhũng trong một thời gian ngắn, thậm chí đòi hỏi phải “đánh nhanh, tiêu diệt gọn” tham nhũng… là rất khó.

Hai là, cần thấy rằng, tham nhũng đang trà trộn, ẩn nấp trong hàng ngũ Đảng ta chỉ là thiểu số. Cơ chế của Đảng vẫn là khỏe mạnh, đại bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn trung thành với Đảng, hết lòng tận tâm, tận lực vì nước, vì dân và tích cực phòng chống tham nhũng. Không thể cho rằng, đại bộ phận cán bộ, đảng viên là tha hóa biến chất. Trên tinh thần này, cần khẩn trương triển khai các chủ trương của Ðảng, theo hướng nâng cao vai trò, trách nhiệm, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên để kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời, công khai tổ chức, cá nhân tham nhũng, lãng phí.

- Theo ông, việc Trung ương ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương sẽ tác động như thế nào đến việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng?

- Tôi cho rằng, thực hiện thực chất, hiệu quả và quyết liệt Quy định về trách nhiệm nêu gương mới được Trung ương ban hành thì tác động sẽ vô cùng lớn. Có một vị cán bộ lão thành tuổi đã cao đến gặp tôi và đề nghị “Anh kiến nghị với Đảng, QH và Chính phủ, chống tham nhũng chỉ cần chọn được người đứng đầu gương mẫu, liêm khiết thì cả bộ máy sẽ liêm khiết”. Người đứng đầu phải tỏ rõ quyết tâm, cam kết không tham nhũng, không để bố mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác của mình để trục lợi, làm ăn bất chính. Bản thân cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu đi đầu trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm dụng, vay, mượn tiền, tài sản của đối tượng trực tiếp quản lý trái quy định.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Coi trọng và phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng và của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Cán bộ, đảng viên cần thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, phải tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tham nhũng.

Tôi hy vọng, QH, Chính phủ và các bộ ngành, các tỉnh, thành phố, các cơ quan pháp luật sẽ chung tay góp sức để hưởng ứng chủ trương của Đảng trong phòng chống tham nhũng, từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng, xây dựng lại niềm tin trong cử tri và nhân dân, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhằm thực hiện thành công mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.  

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Bình thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang