DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng

07:26 | 03/12/2018
Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh NGUYỄN ĐỨC THÀNH khẳng định, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa XIII sẽ xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh. Do đó, công tác chuẩn bị kỳ họp đã và đang được tiến hành khẩn trương, kỹ lưỡng và chặt chẽ để phát huy tinh thần dân chủ và trách nhiệm trong từng phiên họp.

Dự kiến thông qua 28 nghị quyết

- Kỳ họp cuối năm là kỳ họp quan trọng với khối lượng công việc khá lớn. Những nội dung trọng tâm nào sẽ được xem xét quyết định tại kỳ họp, thưa ông?


Tiếp thu tinh thần dân chủ, đổi mới của QH, Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ dành thời gian thỏa đáng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tiếp tục áp dụng hình thức “hỏi nhanh - đáp gọn”, “hỏi 1 phút, đáp 3 phút”. Điểm mới trong phiên chất vấn lần này là các đại biểu không chất vấn theo nhóm vấn đề, không lựa chọn danh sách “cứng” người ngồi “ghế nóng”, mà Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành nào có nội dung liên quan đều phải trả lời khi có đại biểu chất vấn. Đến thời điểm này, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận 24 nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh NGUYỄN ĐỨC THÀNH

- Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ninh dự kiến thông qua 28 nghị quyết, trong đó có nhiều nội dung quan trọng góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội như: Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; lập dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước; cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách năm 2019, Kế hoạch phân bổ vốn đầu tư phát triển năm 2019; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn đến năm 2021;…

Việc thảo luận, xem xét quyết nghị các nội dung tại kỳ họp này, nhất là các nội dung liên quan đến nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách năm 2019 sẽ góp phần hiện thực hóa được mục tiêu đến năm 2020 tỉnh Quảng Ninh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp và hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu, nhất là nhiệm vụ tăng trưởng của cả nhiệm kỳ đạt từ 11% - 12%; thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, sức cạnh tranh, nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh.

- Được biết, tại kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh một số cơ chế, chính sách hỗ trợ mở các đường bay đi và đến Vân Đồn cũng như với du khách. Xin ông chia sẻ thêm về nội dung này?

- Trước tiên phải khẳng định, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn có vai trò, vị trí chiến lược quan trọng trong sự phát triển kinh tế cho tỉnh Quảng Ninh và vùng Đông Bắc. Với tổng mức đầu tư 7.463 tỷ, dự kiến đến cuối tháng 12.2018 sẽ khánh thành. Đến nay, đã có hai hãng hàng không gồm Việt Nam Airlines và Vietjet Air chính thức đề xuất mở tuyến bay đến Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và một số hãng hàng không đang nghiên cứu. Để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách sử dụng Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo chính sách trình HĐND tỉnh với các nội dung hỗ trợ: trụ sở làm việc, chi phí tuyên truyền, quảng cáo…

Riêng đối với hành khách đến qua Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ được nhiều chính sách ưu đãi, như: Được miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, khu di tích và danh thắng Yên Tử; hành khách được hỗ trợ miễn phí vận chuyển 2 chiều từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi và đến theo tuyến đi Cẩm Phả, Hạ Long bằng xe khách chất lượng cao. Với các chính sách hỗ trợ đó, tỉnh Quảng Ninh mong muốn sẽ được đón nhiều các chuyến bay đưa các du khách đến thăm quan, công tác và sinh sống trên địa bàn tỉnh, tạo động lưc cho Vân Đồn nói riêng, Quảng Ninh nói chung phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ

- Để những nội dung được trình tại kỳ họp bảo đảm chất lượng, đúng thời gian theo quy định, Thường trực HĐND tỉnh đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Ngay từ tháng 10, Thường trực HĐND tỉnh đã họp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan liên quan thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp và phân công các ngành chuẩn bị. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các Ban HĐND tỉnh chủ động tiếp cận tài liệu để nghiên cứu, tổ chức khảo sát kỹ các nội dung trình, nhất là các cơ chế, chính sách, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn...


Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh họp phiên thường kỳ tháng 11, nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII 
Ảnh: Tường Vy

Bên cạnh đó, hoạt động TXCT, tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri; giám sát, thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp trước cũng được chỉ đạo cụ thể cho các ban, các tổ đại biểu triển khai thực hiện mang lại hiệu quả tích cực. Trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, đối với các nội dung trình chưa bảo đảm quy trình quy định, chất lượng không cao, thời gian gửi muộn sẽ kiên quyết không đưa vào chương trình kỳ họp.

- Cùng với các nội dung trên, một nội dung được cử tri đặc biệt quan tâm là việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Để bảo đảm lá phiếu công tâm, khách quan, HĐND tỉnh đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Xác định việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu là nội dung quan trọng, được cử tri và nhân dân rất quan tâm, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh đã bám sát Nghị quyết số 85/2014/QH13 của QH và các văn bản hướng dẫn của UBTVQH, các Kế hoạch của BTV Tỉnh ủy, của Đảng đoàn HĐND tỉnh về việc lấy phiếu tín nhiệm để triển khai các bước bảo đảm đúng quy trình quy định. Đến nay, báo cáo kết quả công tác và rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của 29 người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi đến Ủy ban MTTQ tỉnh và từng đại biểu HĐND tỉnh để nghiên cứu. Đồng thời, sao gửi bản kê khai tài sản đến Tổ trưởng 14 Tổ đại biểu HĐND tỉnh để quản lý và công khai tại phiên thảo luận lấy phiếu tín nhiệm.

Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo chuẩn bị chương trình điều hành lấy phiếu, báo cáo của Chủ tọa kỳ họp về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm, tờ trình danh sách người được lấy phiếu, dự kiến ban kiểm phiếu, dự thảo nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu... Với sự chuẩn bị tích cực, đúng quy trình của Thường trực HĐND tỉnh, của người được lấy phiếu tín nhiệm và sự đánh giá khách quan, công tâm của đại biểu HĐND tỉnh, chắc chắn việc lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 9 sẽ thực sự nghiêm túc, dân chủ, công khai và minh bạch.

- Xin cảm ơn ông!

ĐÀO CẢNH thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang