DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2018)

Xứng đáng là “trái tim” của cả nước

08:35 | 11/10/2018
64 năm sau ngày giải phóng (10.10.1954 - 10.10.2018), diện mạo Thủ đô Hà Nội ngày càng đổi mới. Nhiều chung cư cao tầng, công trình giao thông hiện đại đã và đang được đầu tư xây dựng mở rộng… Hà Nội hướng đến là thành phố văn minh, thanh lịch, hiện đại và phấn đấu trở thành một trong những đô thị hiện đại, năng động hàng đầu trong khu vực. Với truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, hàng năm nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10.10, đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Hà Nội đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Vào đầu xuân Nhâm Thìn 1992, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng đã về gặp mặt đại biểu cán bộ Hà Nội, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. Trong buổi gặp mặt đó, Cố vấn Phạm Văn Đồng nhấn mạnh đến nhiệm vụ phát động quần chúng, đến phong trào thi đua yêu nước: “Bác Hồ vô vàn kính yêu của chúng ta lúc sinh thời luôn luôn dành cho Thủ đô sự quan tâm đặc biệt, Bác luôn luôn mong muốn Thủ đô ngày càng có nhiều gương “Người tốt, việc tốt”, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước”.

Đi đầu trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

 Thực hiện lời dạy của Bác Hồ và ý kiến chỉ đạo của Cố vấn Phạm Văn Đồng, năm 1992, Thành ủy - HĐND - UBND và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã chính thức phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”.  Trải qua 26 năm từ khi phát động phong trào, Hà Nội đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch và các văn bản hướng dẫn để chỉ đạo triển khai thực hiện. Việc ban hành các quy chế, quy định xét tặng người tốt, việc tốt cũng được thực hiện kịp thời và sửa đổi bổ sung phù hợp với thực tiễn. Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10.10 hàng năm, Hà Nội đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Tại Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. Đến nay, sau 26 năm triển khai thực hiện, phong trào đã có gần 24.000 người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp thành phố, gần 340.000 người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc thành phố biểu dương khen thưởng.

Năm 2018, thành phố đã kịp thời ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, trong đó đổi mới nội dung, đối tượng khen thưởng. Việc thành lập tổ chuyên đề phát hiện và nhân rộng những tấm gương, điển hình tiên tiến từ cơ sở, kịp thời khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng đã giúp phong trào “Người tốt, việc tốt” ngày càng lan tỏa, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các tầng lớp nhân dân. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, hội nghị biểu dương này là dịp để Hà Nội ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, đồng thời, biểu dương và chúc mừng gần 700 gương người tốt, việc tốt; cùng 300 doanh nghiệp, doanh nhân được Nhà nước và thành phố khen thưởng; đặc biệt là 10 cá nhân đoạt danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” và 20 doanh nghiệp đoạt giải thưởng Cúp Thăng Long.

Để phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” từ nay đến năm 2019 tiếp tục tạo sự lan tỏa và tạo thành sức mạnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào. Trong đó, tập trung đổi mới nội dung, hình thức phong trào “Người tốt, việc tốt” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo đảm bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố và các địa phương, đơn vị; đẩy mạnh phong trào “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển” gắn với việc thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động của thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; Thực hiện tốt công tác phát hiện và nhân rộng gương điển hình tiên tiến thông qua việc tiếp tục triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Người đứng đầu các đơn vị chủ động phát hiện, khen thưởng và tuyên truyền, nhân rộng kịp thời các gương điển hình tiên tiến.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng lưu ý các cấp, các ngành tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”; kịp thời khắc phục những tồn tại, bảo đảm các phong trào thi đua phát triển đúng hướng, thường xuyên, liên tục và rộng khắp. “Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Dù là hiển hiện hay lặng thầm thì những cống hiến và đóng góp cũng đều rất đáng trân trọng. Hy vọng người dân Hà Nội chúng ta luôn biết biến niềm tự hào, sự mạnh mẽ và nhiệt huyết sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô nói riêng thành niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng và sức vóc cho Thủ đô và đất nước” - Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu bày tỏ.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018
Ảnh: Nguyễn Thanh

Vinh danh danh hiệu cao quý

“Công dân Thủ đô ưu tú” là danh hiệu cao quý Hà Nội xét tặng cho những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu, nêu tấm gương sáng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” cũng chính là nét đẹp riêng của Hà Nội, thể hiện sự trân trọng mà thành phố dành cho những tấm gương tiêu biểu trong “vườn hoa” người tốt, việc tốt Thủ đô, những người sống, học tập và lao động hết mình, vì một tình yêu tha thiết với Hà Nội.

Tại Hội nghị biểu dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao danh hiệu cao quý này cho 10 công dân Thủ đô ưu tú.

Ông Nguyễn Tứ Hùng (cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội), người được coi là “Mạnh Thường Quân” của địa phương này, đại diện cho 10 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2018 đã bày tỏ tình yêu lớn lao với quê hương, đất nước. Ông luôn tâm niệm những việc mình đã làm chỉ là phần nhỏ để đền đáp và xây dựng quê hương. Từ năm 2004 đến nay, ông và gia đình đã tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới cho 4 công trình với số tiền lên tới hơn 2,4 tỷ đồng. Năm 2017, ông được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen.

Đại diện cho những doanh nhân tiêu biểu của Hà Nội thời kỳ đổi mới, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển cũng đã chia sẻ tại hội nghị không chỉ về mục tiêu làm giàu, mà còn là trách nhiệm với xã hội và đất nước.

 Hơn 30 năm đất nước đổi mới cũng là thời kỳ chứng kiến sự ra đời và trưởng thành của một lớp doanh nhân dũng cảm, dám mày mò, “bung ra” để kinh doanh. Thế hệ những “doanh nhân đổi mới” ấy, bằng khát vọng thoát nghèo, đam mê làm giàu, đã cùng xã hội tạo nên bước chuyển mình mang tính lịch sử. Một bộ phận không nhỏ doanh nhân đã trưởng thành và khẳng định vai trò của mình với xã hội và đất nước…

Có thể khẳng định, trải qua 26 năm, phong trào “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào bề sâu với nhiều tấm gương sáng của từng cá nhân và tập thể, làm lay động lòng người. Chính từ những hiệu quả đó, phong trào “Người tốt, việc tốt” luôn là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô, là sự động viên mạnh mẽ và là động lực để xây dựng Hà Nội là thành phố văn minh, thanh lịch, hiện đại.

 10 cá nhân được tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2018

1. PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội;

2. Ông Nguyễn Đức Cường, Tổ trưởng Tổ sửa chữa cơ điện, Phân xưởng Thiết bị Công nghệ, Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất;

3. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T;

4. Ông Nguyễn Tứ Hùng, Công dân cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội;

5. Bà Trần Phương Lan, Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Những bé bị ly thượng bì bọng nước”, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội;

6. Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội;

7. Bà Bùi Thị Thu Thảo, Vận động viên điền kinh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội;

8. Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP Hà Nội;

9. Ông Trịnh Ngọc Trình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục Miền núi (tổ chức HEDO), số 4 Trịnh Hoài Đức, TP Hà Nội;

10. Nghệ nhân ưu tú ẩm thực Việt Nam Phạm Thị Tuyết, Chủ nhà hàng Ánh Tuyết, số 25 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Văn Thanh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang