DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử

Bài 1: Tích cực trao đổi kinh nghiệm

08:32 | 11/10/2018
Nhờ nội dung bồi dưỡng được chuẩn bị chu đáo, có chiều sâu, các báo cáo viên có những kỹ năng truyền đạt mới mẻ, sinh động làm cho không khí buổi học phấn chấn, ít nhàm chán như các khóa học trước đây. Vì vậy, qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, các đại biểu HĐND đã tích cực trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại đơn vị, địa phương mình.

Phát huy vai trò đại diện

Trên thực tế, tỷ lệ tái cử đại biểu HĐND các cấp thường từ 30 - 40%, còn lại chủ yếu là đại biểu tham gia HĐND lần đầu, chưa có kỹ năng hoạt động trong cơ quan dân cử, kể cả đại biểu chuyên trách HĐND. Mặt khác, cơ cấu đại biểu đa dạng, có trình độ chuyên môn, nhận thức, lĩnh vực, địa bàn công tác khác nhau. Vì vậy, việc tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho đại biểu vào đầu khóa là cần thiết nhưng chưa đủ; cần tổ chức đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên trong suốt quá trình hoạt động để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ. Tuy nhiên, do chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể nên HĐND các địa phương tự làm, mỗi nơi một kiểu, chất lượng không đồng đều.

Thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử đã được QH, Chính phủ quan tâm, nhưng thường chỉ vào đầu mỗi khóa HĐND, Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì tổ chức những khóa đào tạo, bồi dưỡng từ 3 - 5 ngày cho các đại biểu sau khi trúng cử và được tổ chức theo từng khu vực (tỉnh Quảng Trị được tập trung khóa bồi dưỡng tại TP Đà Nẵng ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ). Các đại biểu được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về chính quyền địa phương, về vai trò, chức năng của cơ quan dân cử, về trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu và một số kỹ năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, các hội nghị này mới chỉ tập trung truyền tải những kiến thức chung, trong khi nhiệm vụ của người đại biểu rất lớn, cần sự am hiểu sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tài liệu, giáo trình được chuẩn bị chưa kỹ, chưa được chuẩn hóa, chưa thực sự tập trung giới thiệu những vấn đề cơ bản nhất cần trang bị cho các đại biểu khi bước vào đầu nhiệm kỳ; đội ngũ giảng viên chưa đáp ứng yêu cầu, có giảng viên thiếu kinh nghiệm thực tiễn hoạt động trong các cơ quan dân cử.

Bên cạnh đó, hàng năm HĐND các cấp Quảng Trị đã tổ chức một số lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực và các ban HĐND cấp huyện, nhằm tập trung chuyên sâu vào các kiến thức về vai trò, chức năng của người đại biểu dân cử, về các hoạt động giám sát, quyết định. Ngoài ra, các đại biểu HĐND đã tự học tập, nghiên cứu các kỹ năng làm đại biểu dân cử để giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, tích cực phát huy vai trò đại diện, tham gia đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết vào nhiều lĩnh vực hoạt động.


Hội nghị tập huấn cho đại biểu HĐND cấp huyện tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021  
Ảnh: Hoàng Tiến

Đa dạng các hình thức bồi dưỡng

 Trên cơ sở các quy định mới của pháp luật về chính quyền địa phương, về hoạt động giám sát và các hoạt động khác của HĐND, Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan sớm xây dựng bộ tài liệu, bài giảng có chất lượng phục vụ cho công tác bồi dưỡng đại biểu dân cử. Trong đó, bao gồm tài liệu phục vụ bồi dưỡng kiến thức cho đại biểu đầu mỗi nhiệm kỳ và tài liệu bồi dưỡng, đào tạo đại biểu dân cử trong quá trình hoạt động. Mặt khác, cần chủ động lựa chọn đội ngũ báo cáo viên tâm huyết, có kinh nghiệm thực tiễn trực tiếp giảng dạy cho các đại biểu HĐND tỉnh; hoặc tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo báo cáo viên, giảng viên làm công tác bồi dưỡng đại biểu dân cử cho HĐND các tỉnh, thành phố.

Trên thực tế, việc phối hợp với Ban Công tác đại biểu của UBTVQH trong bồi dưỡng, tập huấn những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đại biểu được chú trọng. Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn ngay từ đầu năm, gửi đến các đại biểu chủ động sắp xếp tham gia các khóa đào tạo. Trước bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Công tác đại biểu tìm hiểu nhu cầu bồi dưỡng, tập huấn, đã tổ chức bồi dưỡng cho 1.200 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, được truyền hình trực tiếp cho các ứng cử viên ở cơ sở (cấp xã). Báo cáo viên là các ĐBQH, các chuyên gia trên lĩnh vực dân cử chia sẻ những kỹ năng, phương pháp làm đại biểu dân cử. Thông qua đó, các ứng cử viên đã lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm quý trước khi bước vào kỳ bầu cử.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Công tác đại biểu thiết lập một chương trình đào tạo khoảng từ 2 - 3 ngày để truyền tải lượng kiến thức về kỹ năng đại biểu dân cử cho khoảng hơn 200 đại biểu, chia thành 2 lớp đào tạo, mời từ 4 - 5 báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động, kiến thức chuyên sâu theo lĩnh vực của HĐND. Nội dung bồi dưỡng được chuẩn bị chu đáo, có chiều sâu, các báo cáo viên đã có những kỹ năng truyền đạt khá mới mẻ, sinh động, làm cho không khí buổi học phấn chấn, ít tạo sự nhàm chán như các khóa học trước đây. Từ đó, các đại biểu đã tích cực trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại đơn vị, địa phương mình. Kết thúc các buổi học, thường có các bảng hỏi về chất lượng đào tạo, công tác phục vụ, nhu cầu đào tạo gửi trực tiếp đến các đại biểu và Văn phòng HĐND tỉnh - đầu mối tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh biết, để điều chỉnh hạn chế cho những khóa đào tạo sau.

Nội dung các lớp tập huấn chủ yếu là bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND về kinh tế, ngân sách, xây dựng cơ bản, thi hành pháp luật và kỹ năng tiếp xúc cử tri, giám sát, chất vấn, thảo luận tại hội trường... Qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn, đa số các đại biểu HĐND đã phát huy tinh thần dân chủ, tạo không khí cởi mở tại các kỳ họp HĐND để đại biểu thực hiện quyền chất vấn, phát biểu ý kiến tại các phiên thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết kỳ họp.

Bên cạnh phối hợp với Ban Công tác đại biểu dân cử, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị còn phối hợp với các tổ chức như Oxfam..., CDI tập huấn chuyên sâu một số lĩnh vực như thúc đẩy công khai minh bạch có sự tham gia của người dân trong quản lý ngân sách...

HOÀNG PHƯƠNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang