DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Hai mặt của những con số

08:14 | 11/10/2018
Trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 gửi đến Phiên họp toàn thể lần thứ 8 của Ủy ban Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tình hình đăng ký kinh doanh tiếp tục khởi sắc. 9 tháng qua có 96,6 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Dự báo trong năm 2018, nền kinh tế sẽ đón nhận cả thảy 130 nghìn doanh nghiệp mới, tăng 2,5% so với năm 2017. Thành quả này đến từ những nỗ lực của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chưa kịp vui vì con số kể trên thì đã phải lo lắng vì những con số khác. Cũng trong báo cáo này, ở một trang khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói rằng tình hình sản xuất kinh doanh nhiều lĩnh vực còn khó khăn. 9 tháng qua đã có hơn 23 nghìn doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, (tăng 24,6% so với năm 2017); hơn 50 nghìn doanh nghiệp tạm dừng những hoạt động mà không đăng ký hoặc đang chờ giải thể (tăng 62,2%); khoảng 11,5 nghìn doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 32%).

Việc doanh nghiệp tham gia hay rời khỏi thị trường là một điều bình thường. Nhưng điều không bình thường ở chỗ tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường so với số mới gia nhập thị trường ở nước ta liên tục tăng từ năm 2016 đến nay. Đây cũng là khoảng thời gian Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế, cắt giảm điều kiện kinh doanh và tăng trưởng GDP chuyển động theo xu hướng tích cực hơn, năm sau cao hơn năm trước.

Một điều không bình thường nữa là doanh nghiệp rời bỏ thị trường không chỉ bởi các nguyên nhân thương trường hay những hạn chế nội tại của họ mà còn vì rào cản thủ tục hành chính, bởi khó khăn trong quy định pháp luật. Tại một hội thảo mới đây, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung chỉ ra rằng, doanh nghiệp Việt Nam bên cạnh các rủi ro thông thường còn phải đối mặt rủi ro pháp lý đến từ hệ thống pháp luật “5 không”: Không cụ thể, không rõ ràng, không minh bạch, không hiệu lực, không hiệu quả.

Các điều kiện kinh doanh bất hợp lý thì vẫn như “cái đầu Phạm Nhan”, chặt chỗ này mọc chỗ khác. Đã vậy, chuyện làm ăn của doanh nghiệp nhiều khi phụ thuộc vào cả nhiệm kỳ và sự “thủy chung” của lãnh đạo. Một ĐBQH là doanh nhân kể rằng, địa phương thay đổi lãnh đạo thì doanh nghiệp phải có thời gian thích nghi với lãnh đạo mới nên cũng ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh. Rồi cũng không thiếu chuyện chính quyền sau khi mời được doanh nghiệp đầu tư vào địa phương lại thay đổi chủ trương, phớt lờ quy hoạch, đẩy họ vào tình thế khó khăn. 

Tính toán từ số liệu từ đầu năm đến nay thì cứ 10 doanh nghiệp thành lập mới thì có khoảng 8 doanh nghiệp thành lập trước đó rời bỏ thị trường. Với đà này, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020 là rất khó thành hiện thực, trong khi muốn phát triển kinh tế thì phải dựa vào doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nội địa.

Mặc dù tinh thần kinh doanh của người Việt không dễ thui chột trong bất cứ hoàn cảnh nào nhưng thực tế này cho thấy Chính phủ còn rất nhiều việc phải làm để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu làm được thì đây sẽ là sự chuẩn bị đầy ý nghĩa cho sự phát triển bền vững của đất nước trong trung và dài hạn.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang