DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Nhà hát có cần không?

08:14 | 11/10/2018
Tại Kỳ họp thứ 10 (bất thường) vừa qua, HĐND TP Hồ Chí Minh đã quyết định thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch (Nhà hát) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Dư luận vẫn tranh luận gay gắt việc nên hay không xây dựng nhà hát này.

Còn nhớ, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, tháng 7.2017, lãnh đạo G20 cùng các khách mời quan trọng, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã nghe Bản Giao hưởng số 9 của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven tại sân khấu hòa nhạc Elbphilharmonie, Hamburg. Với nhiều nước, có một nhà hát để hòa nhạc đãi khách quốc gia cũng là một nếp văn hóa ngoại giao đẹp.

Việc xây dựng nhà hát của TP Hồ Chí Minh thiết nghĩ là cần thiết, vì mấy lẽ. Thứ nhất, đây là dự án đã ấp ủ 20 năm của thành phố mang tên Bác, khi hoàn thành sẽ là một giá trị, điểm nhấn văn hóa sang trọng, xứng tầm của đô thị hiện đại. Thứ hai, những năm qua, âm nhạc quần chúng, nhạc thị trường phát triển rầm rộ, có phần lấn át âm nhạc hàn lâm, bác học. Nhà hát mới sẽ là một trong những điều kiện, cùng các yếu tố khác, thúc đẩy nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập, góp phần nuôi dưỡng đời sống âm nhạc tinh hoa, con người văn hóa tinh hoa. Đó cũng là điểm nhấn kiến trúc để người dân thành phố có thể tự hào, khoe với khu vực, với du khách năm châu.

Thứ ba, trong tiến trình lịch sử phát triển ngót trăm năm của nhạc giao hưởng Việt Nam, những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ là giai đoạn nhạc giao hưởng phát triển mạnh mẽ. Giữa bom đạn chiến tranh và khốn khó đủ bề, nhiều tác phẩm giao hưởng kinh điển của thế giới cũng như của nhạc sĩ trong nước từ dàn nhạc giao hưởng của chính dân tộc ta đã đến với công chúng qua các chương trình hòa nhạc trên sân khấu, đài phát thanh và muộn hơn một chút là đài truyền hình. Giai đoạn hội nhập hiện nay, chúng ta cần những cú hích để nhạc giao hưởng - “bà chúa của vương quốc âm nhạc” - tiếp tục là món ăn văn hóa sang trọng, thường xuyên của nhiều người dân Việt. Trong niềm hy vọng ấy, việc có một nhà hát tiêu chuẩn quốc tế hẳn là cần thiết.

Để chủ trương xây dựng nhà hát thuận lòng dân hơn, công trình này (cùng với các công trình, dự án khác) phải mang lại được niềm tin về sự tiết kiệm trong đầu tư, hiệu quả trong khai thác. Trong đó, việc đấu thầu cần công khai, minh bạch, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, thiết kế, vật liệu, thi công đạt chuẩn quốc tế. Tuyệt đối không để công trình bị đội vốn, kéo dài thời gian thi công, chưa dùng đã hỏng hay không thể sử dụng vì thiết kế tồi như một số công trình trước đó.

Thực tâm nhìn nhận, nhà hát có thể là một yếu tố tốt để thúc đẩy phát triển âm nhạc bác học, nhưng không phải cứ có nhà hát to là chúng ta có ngay đời sống âm nhạc giao hưởng. Để nhà hát luôn “đỏ đèn”, yếu tố tiên quyết vẫn phải là nâng cao trình độ của nhà soạn nhạc, của dàn nhạc giao hưởng và công chúng thưởng thức. Thành phố cần quan tâm thỏa đáng hơn yếu tố này.

Công trình dự kiến xây dựng trên đất Thủ Thiêm, nơi nước mắt một số người dân Thủ Thiêm còn rơi bởi những bất công, sai phạm trong thu hồi, đền bù hỗ trợ tái định cư, đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Do đó, để thuận lòng dân hơn, thành phố cũng cần nhanh chóng sửa sai, đền bù, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân Thủ Thiêm, để nhà hát được khánh thành trong nụ cười hân hoan của người dân Thủ Thiêm cũng như toàn thành phố.

Minh Quốc
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang