DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

“Nóng” chuyện đồng hồ đo nước

07:20 | 08/10/2018
Câu chuyện xoay quanh cái đồng hồ đo nước sạch là một trong 5 vấn đề được Thường trực HĐND thị xã Hồng Lĩnh đưa ra chất vấn, giải trình tại phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua. Với tinh thần trách nhiệm, nhiều đại biểu đã xoáy sâu, yêu cầu làm rõ... Lãnh đạo Xí nghiệp Cấp nước Hồng Lĩnh đã phải thừa nhận những yếu kém, sai phạm, xin lỗi cử tri và hứa thời gian khắc phục cụ thể.

Xin lỗi cử tri vì chậm trễ

Đây là một trong các phiên họp Thường trực HĐND được đánh giá là hiệu quả, chất lượng từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đúng như ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thị ủy tại phiên họp: Việc Thường trực HĐND thị xã duy trì tổ chức các phiên giải trình, chất vấn sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử. Qua phiên họp này, những vấn đề cử tri, người dân gửi gắm đại biểu dân cử được giải quyết kịp thời hơn, thay vì chờ đến kỳ họp cuối năm. Bên cạnh đó, nếu chính quyền giải quyết tốt các nguyện vọng tâm tư của cử tri thường xuyên sẽ góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm QPAN trên địa bàn, đồng thời cũng giảm sức nặng cho kỳ họp cuối năm.

Chuẩn bị cho phiên họp này, Thường trực HĐND thị xã Hồng Lĩnh đã có công văn yêu cầu UBND thị xã và các ngành liên quan báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn và ý kiến cử tri tại kỳ họp giữa năm, tính đến tháng 9.2018; đồng thời, phân công 2 ban HĐND thị xã trên cơ sở báo cáo của UBND, các ngành tiến hành khảo sát thực tiễn, gặp gỡ cử tri để đánh giá kết quả giải quyết, từ đó xác định các nội dung sẽ đưa ra chất vấn, giải trình tại phiên họp. Nhờ chủ động về kế hoạch, linh hoạt trong phương pháp nên các vấn đề đưa ra tại phiên họp lần này đều có sức “nặng”, hấp dẫn để đại biểu mổ xẻ, quy trách nhiệm như: Việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của một số dự án; tình trạng ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai ăn bán trú của học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn; xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường điển hình tiên tiến và việc lắp đặt đồng hồ đo nước sạch.

Riêng chuyện đồng hồ nước có 2 câu hỏi chất vấn đặt ra tại phiên họp và yêu cầu UBND thị xã cũng như Xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh giải trình. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 6 - HĐND thị xã Khóa VI (kỳ họp giữa năm 2018), cử tri phường Trung Lương đã gửi đến kỳ họp kiến nghị cho 117 hộ dân được lắp đồng hồ đo nước sạch riêng lẻ, thay vì sử dụng đồng hồ đo nước tổng như hiện nay; Tổ đại biểu HĐND phường cũng đã chất vấn vấn đề này ngay tại kỳ họp. Giải trình tại kỳ họp, lãnh đạo Xí nghiệp cấp nước cam kết sẽ báo cáo, sớm xin chủ trương Công ty Cấp nước Hà Tĩnh để trả lời cho người dân; Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh có đề xuất bằng văn bản gửi Giám đốc Nhà máy nước tỉnh, đồng thời gửi cho Thường trực HĐND để theo dõi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thường trực HĐND thị xã vẫn chưa nhận được văn bản của Xí nghiệp.

Đại biểu HĐND thị xã chất vấn tại phiên họp Ảnh: Hồng Hạnh

Kết quả khảo sát của Ban Kinh tế - Xã hội và Tổ đại biểu HĐND thị xã tại phường Trung Lương cho thấy, từ sau kỳ họp, việc thực hiện cam kết của UBND thị xã và Xí nghiệp Cấp nước vẫn... chỉ là lời hứa. Tại phiên họp Thường trực HĐND, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thị xã bầu tại phường Trung Lương không tán thành nội dung trả lời của UBND thị xã trong báo cáo, yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo Xí nghiệp cấp nước có câu trả lời rõ ràng: Vì sao đã cam kết trước kỳ họp HĐND là báo cáo Công ty Cấp nước Hà Tĩnh giải quyết cho dân, hơn 2 tháng sau vẫn chưa có văn bản cũng như ý kiến nào từ phía Công ty, Thường trực HĐND thị xã cũng chưa có thông tin báo cáo. Đồng thời, nói rõ cho dân biết có làm được hay không, nếu làm thì làm vào thời gian nào?

Trước đề nghị thẳng thắn của đại biểu, lãnh đạo UBND thị xã đã yêu cầu lãnh đạo Xí nghiệp Cấp nước Hồng Lĩnh giải trình tại phiên họp. Theo đó, đơn vị xin lỗi cử tri, đại biểu vì sự chậm trễ trong giải quyết kiến nghị; đồng thời, hứa trong tháng 10.2018 sẽ có chủ trương cụ thể, lấy ý kiến 117 hộ dân để thống nhất phương án thay đồng hồ.

Rút kinh nghiệm trong thời gian tới

Vấn đề thứ hai cũng xoay quanh đồng hồ đo nước được đa số đại biểu và cử tri quan tâm là việc khi thay đồng hồ đo nước, Xí nghiệp cấp nước không thông báo chủ trương cho địa phương và người dân biết. Tại cuộc TXCT sau Kỳ họp thứ 6 - HĐND thị xã Khóa VI, cử tri phường Đức Thuận tiếp tục phản ánh và không đồng tình với cách làm của Xí nghiệp Cấp nước. Nhất là việc nhân viên xí nghiệp tự ý lấy đồng hồ đo nước của nhà này thay lại cho nhà khác, dẫn đến chỉ số trước và sau khi thay chênh quá lớn, khiến cử tri và một số hộ dân bất bình. Cũng tình trạng này, khi Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã khảo sát tại Thuận Lộc, nhiều cử tri cho rằng, sau khi thay chỉ số tăng nhiều, giá tiền nước cao hơn mà không được giải thích thỏa đáng.

Tại phiên họp của Thường trực HĐND thị xã, đại diện Xí nghiệp cấp nước giải trình do một số hộ dân sử dụng thủ thuật câu trộm nước bằng cách luồn cây giữ cho đồng hồ không chạy, Xí nghiệp đã phát hiện một số trường hợp. Do đó, khi thay đồng hồ đã không thông báo để dễ phát hiện các trường hợp này. Đại biểu Đinh Văn Thiện - Tổ Đậu Liêu đáp trả: Không lẽ tất cả người dân của thị xã đều câu trộm nước? Đại biểu Đinh Văn Hồng - Tổ Đức Thuận cho rằng: Quá trình thay đồng hồ, nếu Công ty phối hợp chính quyền và thông báo cho dân thì sẽ thuận lợi, vì được chính quyền chứng nhận; hộ dân cũng được kiểm đếm chỉ số trước sau và chất lượng đồng hồ, sẽ khách quan, minh bạch hơn. Đại biểu Hồng cũng đề nghị sắp tới, UBND thị xã nên phối hợp chỉ đạo đưa thủ tục lắp đặt đồng hồ đo nước sạch vào giao dịch tại Trung tâm Hành chính công thị xã để tạo thuận lợi cho người dân.

Cũng xoay quanh câu chuyện đồng hồ đo nước, đại biểu Bùi Quang Liêm - Tổ Thuận Lộc tái chất vấn: Mọi hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn phải có sự giám sát của dân và quản lý của chính quyền. “Xin hỏi lãnh đạo Xí nghiệp Cấp nước nếu thay đổi đồng hồ đo nước và các vấn đề liên quan đến dân sinh mà không qua chính quyền thì sau này lỡ xảy ra sự cố có kêu chính quyền không”? Trước truy vấn của đại biểu, Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Hồng Lĩnh Nguyễn Văn Cường tiếp thu các kiến nghị của đại biểu HĐND thị xã cũng như ý kiến cử tri và hứa sẽ rút kinh nghiệm trong thời gian tới. 

Lê Hồng Hạnh - Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang