DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội TXCT trước Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV

Sớm di dời cơ sở gây ô nhiễm

08:25 | 07/10/2018
Bên cạnh những tiêu cực trong công tác coi thi, chấm thi của ngành giáo dục, việc chậm di dời các cơ sở ô nhiễm trên địa bàn là hai trong nhiều những nội dung được cử tri các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông và huyện Thanh Trì gửi tới Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tại các buổi TXCT trước Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV.

Xử nghiêm sai phạm trong thi cử

Cũng tại các buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh trình trạng lấn chiếm đất công trên địa bàn quận Cầu Giấy. Cụ thể, công trình lấn chiếm 166m2 đất công khu mộ vua tại phường Yên Hòa được khởi công tháng 8.2014, người dân đã có ý kiến ngay và gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay chưa được giải quyết. Đáng chú ý, người dân rất bức xúc vì tình trạng thuốc giả tràn lan, kiến nghị có chế tài xử lý nghiêm việc sản xuất, tàng trữ thuốc giả, bảo đảm chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người dân...

Đánh giá cao những đổi mới trong tổ chức kỳ họp QH những năm gần đây, nhất là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đi thẳng vào những vấn đề cử tri quan tâm, cử tri cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí từng bước đạt được những kết quả to lớn, lấy lại lòng tin của người dân vào Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cử tri Nguyễn Quang Vinh (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) băn khoăn trước tình trạng tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng vừa qua tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La... khi nhiều học sinh có học lực trung bình lại có điểm thi cao bất thường. Nguy hại hơn, những tiêu cực này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nhân lực sau này. Cử tri kiến nghị, cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc với những vi phạm để làm gương cho người khác.

Theo cử tri, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần cải cách, sửa đổi sách giáo khoa và công tác thi cử tốn rất nhiều ngân sách của Nhà nước, cũng như tiền của người dân, nhưng hiệu quả mang lại chưa nhiều. Cử tri cho rằng, Bộ nên có giải pháp thực sự hiệu quả trong việc biên soạn chương trình sách giáo khoa để học sinh, phụ huynh không cảm thấy lo lắng mỗi khi năm học mới bắt đầu.

Cũng quan tâm đến lĩnh vực được coi là quốc sách hàng đầu, cử tri Vũ Đình Xuyên (phường Phú Lãm, quận Hà Đông) cho rằng: Thời gian qua, ngành giáo dục đã có nhiều đổi mới bước đầu mang lại những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu, nhất là giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, nguyên nhân chính do việc đào tạo thiếu gắn kết với sản xuất kinh doanh và nhu cầu của thị trường lao động. Phương pháp giáo dục còn lạc hậu và thiếu thực tế, tiêu cực trong thi cử tràn lan. Để khắc phục tình trạng trên, cử tri kiến nghị đổi mới chính sách đầu tư vào giáo dục, chất lượng đào tạo phải được đặt lên hàng đầu; cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của cán bộ, giáo viên, hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm.

Chia sẻ với những bức xúc của cử tri, ĐBQH, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết: Để hỗ trợ nhiều hơn cho công tác đào tạo, nâng cao tay nghề của sinh viên, học viên mới ra trường. Tới đây, Bộ sẽ quy hoạch một số trường dạy nghề khu vực phía Nam thuộc xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì. Tích cực kêu gọi xã hội hóa giáo dục, mời gọi đầu tư vào hệ thống giáo dục dạy nghề. Theo ông Quân, ngân sách nhà nước dành cho công tác đào tạo nghề tại các trường công đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc thu hút nguồn lực từ xã hội hóa, đặc biệt là nhà đầu tư có tiềm lực hỗ trợ rất nhiều cho công tác dạy nghề, nâng cao chất lượng đào tạo trong thời gian tới.


Cử tri quận Hà Đông kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội 
Ảnh: Mai Phương

Đẩy nhanh tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường

Tại buổi TXCT huyện Thanh Trì, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trần Văn Khương cho rằng: Phần trả lời của ngành chức năng đối với kiến nghị liên quan đến công tác di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi địa bàn như: Nhà máy Phân lân, Pin Văn Điển, Bệnh viện 09 (Bệnh viện chăm sóc và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS)... chưa thỏa đáng. Theo ông Khương, Thanh Trì là vùng úng trũng, các dòng sông chảy trên địa bàn hầu hết đều bị ô nhiễm, mặc dù chính quyền địa phương đã quan tâm đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nhưng tình hình dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, với việc hình thành Bệnh viện 09, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vô cùng phức tạp, xuất hiện một số đối tượng bệnh nhân HIV buôn bán ma túy. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị nhưng nguyện vọng của người dân đến nay vẫn chưa được giải quyết...

Về việc sớm di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi địa bàn huyện Thanh Trì, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết: Trong thời gian Nhà máy Phân lân, Pin Văn Điển, Bệnh viện 09, Nhà máy bột giặt Net... chưa di dời, Sở TN - MT đã yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước theo quy định; duy trì công tác vận hành bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên các công trình xử lý, giảm thiểu chất thải, bảo đảm chất thải được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Cũng liên quan đến ô nhiễm môi trường, cử tri Ngô Thái Hưng (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông) đề nghị chính quyền và ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, hiện đang rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, các hộ dân sinh sống hai bên bờ sông Nhuệ từ những năm 1970, nay nhà ở đã xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng mỗi khi mùa mưa lũ, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép cải tạo, sửa chữa. Cử tri đề nghị thành phố sớm có cơ chế cho hộ dân sống hai bên bờ sông cải tạo, sửa chữa nhà ở.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang