DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu lần thứ 3 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Cơ quan lập pháp phối hợp hành động vì sự phát triển bền vững của khu vực

08:14 | 07/10/2018
Nhận lời mời của Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, đồng Chủ tịch sáng lập Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu (MSEAP) và Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tham dự MSEAP lần thứ 3 được tổ chức tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Sự tham dự của Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta nhằm tiếp tục khẳng định cam kết của QH Việt Nam chủ động và tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, ủng hộ các hoạt động hợp tác, phối hợp giữa cơ quan lập pháp các nước vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

“Sức hút” của Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu

Trong xu thế đẩy mạnh hợp tác Á Âu trên nhiều lĩnh vực, năm 2016, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga và Chủ tịch QH Hàn Quốc cùng đưa ra sáng kiến hình thành hợp tác nghị viện Á Âu với cơ chế Hội nghị Chủ tịch QH các nước Á Âu (MSEAP) được tổ chức hàng năm nhằm phối hợp hành động giữa các cơ quan lập pháp khu vực Á Âu và nâng cao vai trò của ngoại giao nghị viện. Văn kiện cuối cùng của MSEAP là Tuyên bố chung được các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị ký kết.

Trên cơ sở sáng kiến này, MSEAP 1 đã được tổ chức vào năm 2016 tại Liên bang Nga với chủ đề “Hợp tác Nghị viện vì nền thịnh vượng chung ở các quốc gia Á Âu trong thế kỷ XXI”. Hội nghị đã nhấn mạnh cần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn hợp tác Á Âu vì mục tiêu xây dựng một khu vực hòa bình, công bằng xã hội, hợp tác và liên kết, chia sẻ các giá trị bình đẳng về quyền con người và tự do cũng như các mục tiêu khác được nêu trong Hiến chương của Liên Hợp Quốc; khẳng định tầm quan trọng của khu vực Á Âu đối với nền kinh tế thế giới, trong đó chú trọng phát triển văn hóa và xã hội một cách bền vững… Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung nhấn mạnh đến vai trò của các nghị sĩ trong quá trình liên kết Á Âu để bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam dự Phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 tại Myanmar năm 2016

Từ thành công của hội nghị đầu tiên, MSEAP 2 được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện vì phồn vinh chung trong khu vực Á Âu”. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh các bên tham gia nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường vai trò và chức năng của các nghị viện, mở rộng sự hợp tác liên nghị viện nhằm đóng góp cho thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới; khuyến khích thảo luận giữa các nghị viện trong khu vực; cam kết tăng cường nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giao lưu nhân dân, nguồn lực và năng lượng…; nhất trí hành động ủng hộ đối thoại vì quá trình hội nhập kinh tế; ủng hộ các hoạt động của Liên Hợp Quốc và Liên minh Nghị viện Thế giới trong giải quyết các thách thức toàn cầu…

MSEAP 1 và MSEAP 2 đã thu hút sự tham dự của hơn 20 nghị viện các nước trong khu vực. MSEAP 3 được tổ chức tại Thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ với sự đồng chủ trì của Chủ tịch Dumua Quốc gia Liên bang Nga, Chủ tịch QH Hàn Quốc và Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ. Với chủ đề chung là “Hợp tác kinh tế, Môi trường và Phát triển bền vững ở Á Âu”, hội nghị sẽ tiến hành 3 phiên thảo luận toàn thể về các vấn đề hiện nay trong hợp tác khu vực Á Âu, trong đó, tập trung ưu tiên lĩnh vực kinh tế, môi trường vì sự phát triển bền vững của các nước Á Âu.

Với chương trình nghị sự toàn diện, đồng thời là dịp để tăng cường tiếp xúc song phương cấp cao giữa các nước, dù cơ chế MSEAP còn khá mới mẻ nhưng đã cho thấy ngày càng có sức hút đối với nghị viện các nước trong khu vực.

Đóng góp chủ động, tích cực của Quốc hội Việt Nam

Hội nghị MSEAP 3 là lần đầu tiên, Chủ tịch QH nước ta tham dự. Trước đó, tại MSEAP 1, MSEAP 2, QH nước ta đã cử Đoàn đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu dẫn đầu tham dự.

Theo lịch trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự Lễ khai mạc MSEAP 3 và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung của hội nghị. Chủ tịch QH cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị với lãnh đạo nghị viện các nước.

Các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta sẽ tham dự các hoạt động chung trong khuôn khổ MSEAP 3, dự họp Ủy ban soạn thảo Tuyên bố chung, tham gia thảo luận và tiếp xúc bên lề hội nghị với nội dung trọng tâm là hợp tác kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu và vai trò của QH trong thúc đẩy triển khai các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Sự tham dự của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tại MSEAP 3 nhằm tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp định hình các thể chế đa phương; khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của QH Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và QH Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, qua đó, góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, hài hòa với lợi ích khu vực. Đồng thời, thể hiện sự ủng hộ các hoạt động hợp tác với các nghị viện Á Âu đóng góp vào việc bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng chung trên thế giới, ủng hộ sự phối hợp, hợp tác giữa cơ quan lập pháp các nước vì sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Tham dự MSEAP 3 cũng là dịp để các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tiếp xúc, trao đổi với nghị sĩ các nước về những mối quan tâm chung của khu vực và thế giới, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện. Đây cũng là dịp để kết nối hợp tác giữa QH Việt Nam với nghị viện các nước trong khu vực Á Âu; góp phần củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp đối với Liên bang Nga, Hàn Quốc với cương vị đồng Chủ tịch cơ chế hợp tác quan trọng này và với Thổ Nhĩ Kỳ, nước chủ nhà tổ chức MSEAP 3. 

Quốc hội Việt Nam với những đề xuất quan trọng tại MSEAP 1, MSEAP 2

Với phương châm tích cực, chủ động tham dự các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, Quốc hội Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu dẫn đầu tham dự Hội nghị MSEAP 1, MSEAP 2 và có những đề xuất, đóng góp quan trọng vào chương trình nghị sự của hội nghị, được lãnh đạo nghị viện các nước tham dự ủng hộ, đánh giá cao.

Tại MSEAP 1, ủng hộ việc đẩy hợp tác nghị viện vì phát triển và thịnh vượng cho các quốc gia khu vực Á Âu, Đoàn QH Việt Nam đã đề xuất: cần thúc đẩy hợp tác Á Âu đồng đều trên cả 3 lĩnh vực chủ chốt là an ninh - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội; kêu gọi Chính phủ các nước Á Âu thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại; triển khai các thỏa thuận quốc tế như Thỏa thuận Paris COP-21, Khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững; các vấn đề về an ninh nguồn nước - lương thực - năng lượng; thúc đẩy hợp tác Á Âu trên cơ sở giải quyết hài hòa các vấn đề khu vực và quốc tế, chú trọng hòa bình, an ninh, trong đó an toàn và tự do hàng hải, hàng không là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng quốc tế; các nước phát triển cần thể hiện trách nhiệm và vai trò tiên phong hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn…

Tại MSEAP 2, Đoàn QH Việt Nam khẳng định sự cần thiết phải xây dựng định hướng chung, đẩy mạnh hội nhập và tăng cường hợp tác liên khu vực toàn diện theo hướng đa chiều và đa tầng nấc nhằm hướng tới một tương lai thịnh vượng chung. Trên tinh thần này, Đoàn QH Việt Nam đã đề xuất, phát huy vai trò quan trọng của các thể chế hợp tác đa phương giữa các Chính phủ và Nghị viện nhằm giải quyết các thách thức chung, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước, không phân biệt trình độ phát triển; hợp tác cùng có lợi trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung. Đồng thời, nêu nhiều vấn đề quan trọng để thảo luận tại phiên họp toàn thể của hội nghị như: Tăng cường nỗ lực đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và liên khu vực, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, tăng cường kết nối trên các phương diện hạ tầng cơ sở, thể chế và con người; thúc đẩy hợp tác Á Âu trong hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; mở rộng giao lưu, đối thoại giữa các nền văn hóa; tiếp tục ủng hộ cải cách cơ chế quản trị toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn; đổi mới chương trình nghị sự của liên kết Á Âu nhằm mục tiêu phát triển bền vững ở khu vực; tăng cường hơn nữa vai trò của các nghị viện trong việc bảo đảm và thúc đẩy hợp tác Á Âu…  

 Quỳnh Chi

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang