DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười:

Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ

08:06 | 07/10/2018
Là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa VI và cùng sinh hoạt tại Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, ấn tượng sâu đậm nhất của Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC về nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ và giản dị. Dù ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, hay cương vị người đứng đầu Đảng ta, đồng chí Đỗ Mười luôn cởi mở, dân chủ, lắng nghe ý kiến đóng góp, nhất là những ý kiến phản biện trước các đề xuất, chủ trương, chính sách mới…

Luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị

- Cùng tham gia Ban Chấp hành Trung ương Khóa VI và sinh hoạt trong cùng Đoàn ĐBQH, hẳn là ông có nhiều kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười?

- Tham gia Ban Chấp hành Trung ương Khóa VI (1986 -1991) và 3 nhiệm kỳ làm ĐBQH, tôi có nhiều dịp được trò chuyện, gặp gỡ và làm việc cùng với đồng chí Đỗ Mười, khi thì đồng chí ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và sau này là với cương vị Tổng Bí thư. Dù ở cương vị nào, đồng chí Đỗ Mười đều là một nhà lãnh đạo giản dị và gần gũi. Khi điều hành các cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí vừa quyết đoán vừa dân chủ, cởi mở để phát huy được sức mạnh của tập thể.

Tôi nhớ, ở cương vị Tổng Bí thư, khi Trung ương họp, lúc nghỉ giải lao, đồng chí luôn chủ động gặp gỡ các đại biểu để tranh thủ lắng nghe thêm những ý kiến đóng góp, trao đổi một cách thẳng thắn, trực diện. Bởi lẽ, trước hội nghị, đại biểu có thể chưa thể hiện hết tâm tư, ý kiến của mình. Những cuộc gặp gỡ “bên lề” hội nghị đã giúp đồng chí có thêm thông tin bổ ích, hiểu hơn về những vấn đề đang bàn thảo. Lắng nghe và cầu thị là một trong những điều mà tôi cũng như nhiều đại biểu khác cảm nhận được ở đồng chí Đỗ Mười. Khi dự họp QH hay họp Trung ương, đồng chí rất quan tâm lắng nghe ý kiến phản biện của ĐBQH và ý kiến của các Ủy viên Trung ương, trên cơ sở đó chọn lọc để tiếp thu. Điều đó, giúp cho việc ban hành các chủ trương, đường lối chính sách bảo đảm tính khả thi, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

- Như ông vừa nói về đức tính cởi mở, sẵn sàng lắng nghe ý kiến của cấp dưới của nguyên Tổng Bí thư. Vậy, cá nhân ông có kỷ niệm đặc biệt nào với nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về vấn đề này không?

- Có một kỷ niệm rất sâu sắc với đồng chí Đỗ Mười mà cho đến nay, dù mấy chục năm rồi tôi vẫn còn nhớ. Đó là, khi tôi tham gia QH Khóa VIII, thì đồng chí vừa là ĐBQH vừa là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Sau Đại hội VI, trong bộ máy của Chính phủ (lúc đó gọi là Hội đồng Bộ trưởng) có nhiều bộ trưởng cũng có tư tưởng đổi mới, muốn “thoát ra”, tìm con đường mới để phát triển. Khi ấy, báo cáo trước QH, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười đã rất thẳng thắn: Thưa QH, tôi làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nhiều lúc có những “anh” bộ trưởng nói nhưng tôi không kiểm soát được, tôi nói không chịu nghe, nên tôi rất khó, không điều hành được. Lúc về họp tổ đại biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, (khi ấy đồng chí Đỗ Mười là ĐBQH tỉnh Nghệ An cùng với tôi), tôi nói: “Thưa anh Mười, anh là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, anh không điều hành được các bộ trưởng, tôi đề nghị anh từ chức đi. Tôi là Tư lệnh Quân khu 4, nếu một sư trưởng, hay một chỉ huy trưởng tỉnh nào, tôi ra lệnh nhưng không nghe thì một là tôi nghỉ, hai là anh ta nghỉ, không để hai người như vậy làm việc với nhau được. Một bộ máy mà trên nói dưới không nghe, kỷ luật không nghiêm thì không thể điều hành được”. Khi tôi nói như vậy, anh em trong Đoàn Nghệ An hơi “nóng” mặt, bởi tôi nói “ngược” quá. Đến giờ giải lao, anh Trần Bình Minh khi ấy là Trưởng ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam thân tình nói với tôi: Bác mà nói như vậy thì “chết” rồi. Tôi bảo, tôi làm sao mà chết được, tôi nói thế có đúng không? Cũng giờ giải lao ấy, đồng chí Đỗ Mười đến chỗ tôi, thái độ rất vui vẻ, không một chút tức giận nào, vỗ vai tôi bảo: “Cậu Thước, cậu nói như vậy được quá”! Đó là kỷ niệm tôi không thể nào quên, cũng là điều khiến tôi luôn  quý mến và tôn trọng anh Mười.


Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười thăm Quảng Trị (1.5.1990)
Ảnh: TTXVN

Không có tư tưởng “áp đặt”

- Khi nói thẳng như vậy, ông không ngại mất lòng Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười hay sao?

- Tôi hiểu rằng, nói trước QH như vậy, không phải đồng chí Đỗ Mười thể hiện bất lực trước việc điều hành. Điều mà đồng chí muốn nói là trong chặng đường đổi mới đó có nhiều tư tưởng mới phát sinh, có những tư tưởng đổi mới nhưng không đúng định hướng. Điều này đòi hỏi người đứng đầu phải định hướng lại để kịp thời chấn chỉnh. Cái hay, cái đáng quý của anh Mười là anh luôn nói cả cái đúng và cái sai, chứ không tìm cách né tránh. Thẳng thắn nhìn rõ cái sai để đưa ra giải pháp, quyết tâm để sửa cho đúng. Đổi mới là cần thiết nhưng việc đổi mới đất nước phải theo đúng định hướng đổi mới của Đảng.

Sở dĩ, tôi dám nói thẳng thắn như vậy là vì tôi nói bằng trái tim của tôi, bằng tình cảm của tôi dành cho anh, và vì lợi ích chung. Hơn nữa, tôi rất hiểu anh Mười, bởi anh là người rất lắng nghe và sẵn sàng nghe những ý kiến trái chiều. Nếu không phải là anh Mười, có khi tôi đã mất chức Tư lệnh Quân khu 4 luôn rồi.

- Để nói ngắn gọn về nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, ông sẽ nói điều gì?

- Kể cả khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười là người luôn lắng nghe và rất biết lắng nghe. Đặc biệt, đồng chí không dùng quyền lực cấp trên để áp đặt cấp dưới. Ở con người đồng chí Đỗ Mười không có tư tưởng: Với những ý kiến phản biện, trái chiều thì tìm cách để “xử lý”. Trong suy nghĩ, cảm nhận của tôi, đồng chí là nhà lãnh đạo quyết đoán nhưng giản dị, gần gũi với quần chúng, với nhân dân, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, của cấp dưới với tinh thần cầu thị. Trên cơ sở đó, phân tích để đưa ra quyết định đúng đắn, chính xác, hợp lòng dân. Đó là những điều rất đáng quý ở đồng chí Đỗ Mười.

- Xin cảm ơn ông!

Hà An thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang