DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường hợp tác nghị viện trong ứng phó với biến đổi khí hậu

07:18 | 06/10/2018
Với nhận thức biến đổi khí hậu đang trở thành là mối đe dọa “an ninh phi truyền thống”, là nguy cơ của mỗi quốc gia và cả nhân loại, vừa qua, Đoàn ĐBQH nước ta do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Đối tác nghị viện Á - Âu lần thứ 10 (ASEP - 10) tại Brussels, Vương quốc Bỉ với chủ đề về “Biến đổi khí hậu và thách thức đối với chủ nghĩa đa phương”. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của Đoàn đại biểu nghị viện các nước tham dự.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa “an ninh phi truyền thống”

Với bờ biển dài, diện tích mặt biển rộng, nhiều đảo, quần đảo và các vùng đất thấp, bãi ngang ven biển, đặc biệt là hai đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng rất dễ bị tổn thương trước tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu tác động lớn nhất của BĐKH.

Báo cáo giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống biến đổi khí hậu ở đồng bằng Sông Cửu Long” do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan của QH thực hiện năm 2014 đã chỉ rõ, Việt Nam nằm ở vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong 2 thập kỷ qua, ước tính mỗi năm Việt Nam thiệt hại khoảng 1,5% GDP do các thảm họa thiên nhiên.

Khi còn là ĐBQH tỉnh Cà Mau, tôi đã tận mắt chứng kiến tình trạng sạt lở, xâm nhập mặn nghiêm trọng ở Cà Mau đến mức Trung ương phải thường xuyên hỗ trợ khẩn cấp hàn vá, xây dựng lại kè, cống, đê biển, trồng rừng ngập mặn để ổn định sản xuất, bảo đảm sự an toàn của người dân.

Với nhận thức biến đổi khí hậu đang trở thành là mối đe dọa “an ninh phi truyền thống”, là nguy cơ của mỗi quốc gia và cả nhân loại, vừa qua đoàn ĐBQH nước ta do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã tham dự Hội nghị đối tác nghị viện Á - Âu lần thứ 10 (ASEP - 10) tại Brussels, Vương quốc Bỉ với chủ đề về “Biến đổi khí hậu và thách thức đối với chủ nghĩa đa phương” do Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala, Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Chaudhury và Chủ tịch Hạ viện Australia Scott Ryan đồng chủ trì. 36 Đoàn đại biểu nghị viện đến từ 35 quốc gia và Nghị viện châu Âu đã tập trung thảo luận về những tác động của biến đổi khí hậu và những thách thức mang tính toàn cầu đối với năng lực điều hành của các Chính phủ, sự vững chắc của các thể chế chính trị và các nền kinh tế, tính khả thi, bền vững của các liên kết quốc tế đa phương hiện nay.

Tham gia thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đoàn Việt Nam đã nêu bật những hoạt động quan trọng, thiết thực của nước ta trong ứng phó với BĐKH, từ việc tham gia và phê chuẩn Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH và Nghị định thư Kyoto, đến từng bước hoàn thiện các văn bản pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với BĐKH. Chúng ta đã sớm có Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu từ năm 2011. Chúng ta đã và đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 - 2015, Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC), Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2012 - 2020, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, Cơ chế phát triển sạch (CDM) hay Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long (MDP)...

Hợp tác tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Thay mặt cho nhóm nghị viện các quốc gia châu Á, Trưởng đoàn ĐBQH Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển là 1 trong 6 đại biểu được mời phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất. Điều này đã thể hiện sự đánh giá cao của Nghị viện châu Âu về vị thế và vai trò của QH Việt Nam trong cơ chế hợp tác Á - Âu, đồng thời, nói lên sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của cộng đồng quốc tế với những thách thức từ BĐKH mà Việt Nam đang gánh chịu cũng như thể hiện sự đồng tình, ủng hộ trước những cố gắng, nỗ lực mà chúng ta đang thực hiện để ứng phó với BĐKH. Trong các phiên thảo luận chuyên đề về tác động của BĐKH tới kinh tế, di dân và an ninh phi truyền thống, Đoàn đại biểu nghị viện các nước từ nhiều góc nhìn khác nhau do điều kiện cụ thể của từng quốc gia đã đánh giá khá toàn diện tác động nhiều mặt của BĐKH đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội ở từng nước cũng như trên phạm vi toàn cầu. Các Đoàn cơ bản ủng hộ những đề xuất của Việt Nam nhằm phát huy vai trò của ASEP, ASEM nói riêng và các diễn đàn nghị viện đa phương nói chung trong ứng phó với BĐKH thông qua việc thiết lập mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin về lĩnh vực BĐKH để thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm xã hội, hợp tác tăng cường khả năng thích ứng trước những bất thường của biến đổi khí hậu, chuyển hóa những thách thức thành cơ hội phát triển; các nghị viện tăng cường giám sát việc thực hiện các cam kết quốc tế về BĐKH, đặc biệt là Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Pari về BĐKH.

Tuyên bố chung của ASEP - 10 đã nhấn mạnh, BĐKH đang tác động tiêu cực tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường, là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại hiện nay và kêu gọi tất cả các quốc gia hết sức nỗ lực để cùng nhau giải quyết trên cơ sở hợp tác quốc tế, sự đoàn kết cũng như các cam kết đa phương. ASEP - 10 đã đề nghị Chủ tọa hội nghị thông báo kết quả hội nghị tới các nhà lãnh đạo ASEM trong Hội nghị thượng đỉnh ASEM 12 của các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước sẽ được tổ chức tại Brussels vào các ngày 18-19.10 tới đây.

Hoạt động của Đoàn ĐBQH Việt Nam vừa thể hiện trách nhiệm quốc tế đối với các vấn đề toàn cầu, vừa đề cao những hành động thiết thực của QH nước ta nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, khi lần đầu tiên chúng ta có quy định về BĐKH tại khoản 1, Điều 63 “1. Nhà nước có chính sách bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học; chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH”. Do đó, khi thẩm tra, xem xét các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính công và ngân sách nhà nước hàng năm, hay trung hạn 5 năm, các ĐBQH cũng cần hết sức chú ý tới khía cạnh thực thi chính sách, pháp luật ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường mà QH đã ban hành để bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Trần Văn (ĐBQH Khóa XII, XIII)
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang