DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Bắc Giang giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 - 2018

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

07:18 | 06/10/2018
Đợt giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Bắc Giang về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) giai đoạn 2015 - 2018 trên địa bàn cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện các quy định về BVMT còn nhiều hạn chế do ‘‘nói chưa đi đôi với làm’’. Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh BÙI VĂN HẠNH - Trưởng đoàn giám sát, một trong những giải pháp cần chú trọng thực hiện là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là ở các địa phương, tránh tình trạng chồng chéo, đùn đẩy “việc anh, việc tôi”.

Vi phạm được xử lý kịp thời

- Với vai trò Trưởng đoàn giám sát, xin ông đánh giá tổng thể về việc chấp hành pháp luật về BVMT trên địa bàn thời gian qua?

- Đây là đợt giám sát chuyên đề lớn của HĐND tỉnh Bắc Giang, bởi xoay quanh công tác BVMT hiện đang đặt ra rất nhiều vấn đề cần được quan tâm. Trong đó, cần phải kiểm tra giữa quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế” với việc thực hiện công tác quản lý, điều hành của tỉnh trong thời gian qua để có cái nhìn tổng thể về bức tranh môi trường trên toàn tỉnh. Nếu cứ để “thả” vấn đề môi trường và việc thực hiện pháp luật về môi trường, nguy cơ để lại những hậu quả về sau rất lớn. Thực tế, những năm qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc quyết liệt trong quản lý, BVMT. Nhận thức về BVMT của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, Đảng viên, tổ chức kinh tế và các tầng lớp nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

Qua các đợt giám sát cho thấy, chất lượng môi trường trên địa bàn có cải thiện đáng kể; những vấn đề bức xúc, điểm nóng về môi trường từng bước được kiểm soát và tập trung giải quyết. Nhiều khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; đã đầu tư lắp đặt và tiếp nhận dữ liệu quan trắc môi trường tự động của các doanh nghiệp (DN). Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải và đầu tư các khu xử lý rác thải được quan tâm. Bên cạnh đó, môi trường nông thôn được quan tâm chỉ đạo và cải thiện hơn, thông qua việc đầu tư xây dựng hạ tầng xử lý chất thải, chương trình xây dựng NTM, khắc phục ô nhiễm. Chất lượng thanh tra, kiểm tra định kỳ về BVMT được nâng cao, việc kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm được tăng cường, các vi phạm được xử lý kịp thời, nghiêm minh hơn…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh giám sát tại một khu xử lý nước thải của doanh nghiệp
Ảnh: Nguyễn Ánh

- Qua giám sát thực tế, công tác BVMT trên địa bàn còn những hạn chế, bất cập gì cần tháo gỡ, thưa ông?

- Theo tôi, hạn chế lớn nhất hiện nay là hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp (CCN), đô thị chưa đồng bộ, nhất là hệ thống xử lý nước thải. Một số DN chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về BVMT, xử lý nước thải chưa đạt quy chuẩn cho phép, không thực hiện việc đánh giá tác động môi trường đã đi vào hoạt động, một số DN còn vi phạm pháp luật về BVMT. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, hiệu quả chưa cao…

Phải tạo được sự hưởng ứng của người dân

- Vậy theo ông, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu quả công tác BVMT chưa đạt yêu cầu đề ra?

 Một thực tế đáng báo động chính là vấn đề môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, kinh tế trang trại, kinh tế vườn đồi của Bắc Giang đang rất phát triển. Tuy nhiên, việc chăn nuôi thường gắn với nơi sinh sống của các hộ gia đình nên không bảo đảm môi trường sống cho người dân. Bên cạnh đó, môi trường nông thôn tuy có cải thiện nhưng chậm được khắc phục, nhất là chất thải sinh hoạt. Ý thức của người dân ở một số nơi còn hạn chế, tình trạng vứt rác thải, xác động vật chết ra kênh, mương, sông, đường giao thông gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường còn diễn ra ở nhiều nơi. Trong khi đó, mạng lưới thu gom, cơ sở hạ tầng xử lý rác thải chưa được đầu tư đồng bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hạnh

- Tôi cho rằng, nguyên nhân chính do ‘‘nói chưa đi đôi với làm’’, dù nhận thức được vấn đề rất quan trọng nhưng để làm theo còn khoảng cách khá xa. Bên cạnh đó, ngân sách địa phương còn hạn hẹp, đầu tư cho lĩnh vực này chưa được chú trọng nên hạ tầng thu gom, xử lý rác thải, nước thải chưa đáp ứng nhu cầu thực tế… Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về BVMT chưa thực sự hiệu quả, chưa tạo được chuyển biến mạnh mẽ về hành động trong việc BVMT. Đặc biệt, chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra còn nhiều hạn chế, chưa toàn diện (cấp tỉnh thì quyết liệt; cấp huyện, xã có tư tưởng né tránh, đùn đẩy…); còn để xảy ra tình trạng kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít, sót, bỏ qua sai phạm; chưa có chế tài đủ mạnh nên sau khi thanh tra, kiểm tra vẫn có DN, đơn vị vi phạm nhiều lần. Công tác hậu kiểm tra việc tổ chức thực hiện BVMT cũng chưa được quan tâm đúng mức.

- Đoàn giám sát đã có những kiến nghị, giải pháp gì để phát huy tối đa việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT trên địa bàn, thưa ông?

- Theo kiến nghị của Đoàn giám sát, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng cần rà soát, đánh giá kỹ hiện trạng về môi trường trên địa bàn; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là phải tạo được sự hưởng ứng của người dân trong việc BVMT. Đồng thời, cần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về BVMT. Trước hết, phải giúp người dân hiểu hết thế nào là việc thực hiện pháp luật về BVMT, chứ không phải có cái nhìn lệch lạc, phiến diện, không đầy đủ về nội dung này… Từ chuyển biến về nhận thức cần biến thành hành động cụ thể. Muốn làm được điều này, cần đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về BVMT. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố rất quan trọng là con người và ngân sách. Hiện, bộ máy cán bộ bố trí trong lĩnh vực môi trường còn quá mỏng, trình độ không đồng đều; nguồn ngân sách hạn chế…

Trên cơ sở đó, theo tôi cần phải hiểu rõ và làm tốt công tác quản lý về BVMT, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là ở các địa phương, tránh tình trạng chồng chéo, đùn đẩy “việc anh, việc tôi”. Thực tế, đa số các sự việc liên quan đến môi trường đều xảy ra ở các địa phương, nếu các địa phương không làm tốt vai trò QLNN sẽ để lại những hậu quả khôn lường…

- Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN ÁNH thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang