DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tư duy thời đại!

08:20 | 05/10/2018
Trên con đường hội nhập, buộc phải “biết mình hiểu người”. Từ thu hút đầu tư cho đến việc mở mang thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa, việc biết mình là ai, đang đứng ở đâu mới có thể biết thị trường, đối tác đang cần gì và phải làm gì.

Những thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh - xã hội và kiềm chế lạm phát thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Những chuyển động, đổi mới trong điều hành đất nước đang mở ra những cơ hội, thời cơ bứt phá mới. Nhưng muốn bứt phá nhanh hơn nữa cần phải nhìn thẳng vào những gì còn yếu kém. Nếu chỉ lạc quan với thành tích mà quên đi những non yếu, sao có được cách nghĩ, cách làm trúng, đúng và dài xa? Gióng lên hồi chuông về bệnh thành tích, sự khoe công của bộ này, địa phương kia cũng là cần thiết để tự soi, tự sửa.

 Nhìn tổng thể, rõ ràng chúng ta còn chậm bước so với bạn bè. Đường lối chỉ đạo của Đảng rất trúng, rất sáng, nhưng thực hiện chưa được như mong muốn. Cũng bởi một bộ phận không nhỏ cán bộ được trao trọng trách cố tình làm ngược, làm sai. Mới hay ở nhiều lĩnh vực, thể chế, cơ chế và cả kiến tạo chính sách chưa theo kịp thực tiễn, thậm chí ngược với thực tiễn. Chậm trễ ở đó, trì trệ cũng từ đó mà ra. Bởi vậy, đã đến lúc phải tuyên chiến với thực trạng nói mà không làm hoặc nói hay, nói nhiều nhưng làm thì ít.

Trong nhiều việc đã làm được, không thể không trăn trở: Vì sao thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chuyên ngành “sờ” vào đâu cũng có chuyện không vui? Đừng vin cớ pháp luật còn thiếu hoặc chưa đồng bộ, nhiều việc kỷ cương, quy định của pháp luật đã đầy đủ, rõ ràng sao vẫn cứ làm trái, làm sai? Rõ ràng, người đứng đầu phải tiên phong trong “nói và làm” chứ không thể mãi vin vào lý do này, lý do kia.

Phát triển bền vững phải bắt đầu từ cơ cấu nền kinh tế. Như nói nông nghiệp là “trụ đỡ” thì nông nghiệp đang cần gì? Rõ ràng là sản xuất quy mô lớn mới có thể đưa công nghệ cao vào để gia tăng giá trị sản phẩm. Nhưng nói nhiều, làm còn quá ít vì sao? Kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt 40 tỷ USD nhưng so với tiềm năng rõ ràng chưa xứng tầm. Nói du lịch là mũi nhọn thì đầu tư và cách làm đã bài bản chưa? Đầu tư công chậm giải ngân, cổ phần hóa DNNN ỳ ạch thì điểm nghẽn, ách tắc từ đâu, tháo gỡ ra sao? Những việc này cần thẳng thắn nhìn nhận để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Sau 30 năm thu hút FDI, đã có 334 tỷ USD với hơn 26.400 dự án triển khai đã tạo ra bức tranh với nhiều gam màu sáng cho kinh tế quốc gia. Nhưng đã đến lúc thu hút FDI phải chọn lọc để đi vào chất lượng. Khai thác sử dụng năng lượng, đất đai, tài nguyên khoáng sản, sử dụng lao động… cần phải đong đếm trong bài toán hiệu quả chứ không thể đón FDI bằng mọi giá! Thu hút đầu tư không thể chỉ trải thảm đỏ, không chỉ dựa vào lợi thế lao động giá rẻ được nữa. Phát triển công nghiệp nhưng không phải doanh nghiệp muốn đầu tư gì thì đầu tư. Quy hoạch tổng thể nền công nghiệp hiện đại phải chọn lựa được lĩnh vực chủ đạo. Có như vậy mới có thể phát triển bền vững.

Và hơn thế nữa, cần phải nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém để có giải pháp để mở lối ra! Đó mới là tư duy thời đại!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang