DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Giải quyết những vấn đề trọng tâm

07:26 | 04/10/2018
Nội dung chất vấn, giải trình tập trung vào các vấn đề bức xúc, có tính thời sự, liên quan trực tiếp đến đời sống an sinh xã hội, sự phát triển kinh tế và việc thực hiện các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Với hai nội dung trọng tâm về hoạt động chất vấn và giải trình tại phiên họp HĐND, các đại biểu đưa ra giải pháp, kiến nghị tại phiên họp Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố quý III.2018 tổ chức tại huyện Yên Phong.

Hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND là một hình thức giám sát mới trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 (được quy định tại Khoản 4, Điều 104 Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Điều 69, 72 của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND), là công cụ giám sát trực tiếp nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Thời gian qua, Thường trực HĐND hai cấp đã tổ chức, triển khai hoạt động chất vấn, giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND theo đúng các quy định của pháp luật.

Qua hoạt động chất vấn, giải trình đã tạo sự chuyển biến trong công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát và tác động tích cực đối với các cấp chính quyền, tạo ra thay đổi tích cực trong tư duy và thực tiễn công tác quản lý nhà nước; sau phiên chất vấn, giải trình các nội dung được lựa chọn đều có chuyển biến tích cực, góp phần không nhỏ vào việc tháo gỡ khó khăn trong quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, giải quyết kịp thời các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri và nhân dân liên quan đến lĩnh vực chất vấn, giải trình.

Hội nghị “Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND”
Ảnh: Tuấn Đỗ

Tuy nhiên, việc tổ chức các hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND vẫn còn lúng túng và hạn chế nhất định, đặc biệt trong việc lựa chọn nội dung, tham mưu của các ban, văn phòng, phương pháp điều hành, việc mời các đại biểu tham dự phiên chất vấn, giải trình, công tác theo dõi, đôn đốc và giám sát việc thực hiện các cam kết sau phiên chất vấn, giải trình, việc áp dụng các biện pháp đối với các vấn đề đã chất vấn, yêu cầu giải trình nhưng chưa được giải quyết… gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình.

Xuất phát từ thực tiễn, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị với chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND”. Đây là nội dung thiết thực và có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm đánh giá đúng thực trạng, ưu điểm và những tồn tại trong hoạt động chất vấn, giải trình để từ đó trao đổi, đề xuất các giải pháp mang tính khả thi, phù hợp với thực tiễn, để tiếp tục đổi mới sâu sắc, toàn diện và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND trong thời gian tới.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho việc trao đổi, thảo luận, các đại biểu tập trung trao đổi những vấn đề trong thực tiễn còn khó khăn, vướng mắc, bất cập và cùng chia sẻ kinh nghiệm của mỗi địa phương, đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể đối với từng cấp, từng ngành nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng trong hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cần nghiên cứu tổ chức các phiên chất vấn, giải trình riêng, theo từng nội dung chuyên đề cụ thể để có sự chuyên sâu (hiện nay thường kết hợp vào phiên họp đánh giá hoạt động của Thường trực HĐND hàng tháng). Mặt khác, cần có sự phối hợp với UBND để thống nhất phân công các cơ quan, đơn vị liên quan trả lời chất vấn, quyết định những vấn đề gì cần chất vấn, giải trình, phối hợp trong việc đôn đốc thực hiện lời hứa, thực hiện kết luận sau phiên chất vấn. Thực hiện công tác điều hành phiên chất vấn, giải trình một cách chủ động, linh hoạt, bảo đảm dân chủ, khuyến khích được đại biểu chất vấn, tranh luận làm rõ trách nhiệm, lộ trình giải quyết, khắc phục của người trả lời chất vấn, giải trình để trên cơ sở đó Thường trực HĐND tổ chức, chỉ đạo đôn đốc, theo dõi và giám sát việc thực hiện bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả.

Trích phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang tại hội nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố quý III.2018.

Phương Hoa lược ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang