DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND

Đúng trọng tâm, trọng điểm

07:26 | 04/10/2018
Tại hội nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố, đại biểu các cấp khẳng định, thông qua các phiên giải trình, đã tạo sự chuyển biến trong công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát và tác động tích cực đối với các cấp chính quyền. Từ đó, nêu ra thực trạng, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND.

Lựa chọn nội dung cử tri quan tâm

Phó Chủ tịch HĐND TP Bắc Ninh Nguyễn Thanh Mai cho biết, Thường trực HĐND thành phố nhận định việc lựa chọn vấn đề và nội dung giải trình là điều quan trọng nhất. Trên cơ sở kết quả giám sát, khảo sát và qua các kênh thông tin khác như ý kiến, kiến nghị của cử tri, phương tiện thông tin đại chúng, Thường trực HĐND thành phố sẽ xem xét, lựa chọn các nội dung cần yêu cầu các ngành giải trình, sau đó giao cho các ban nghiên cứu, thu thập thông tin, tổ chức khảo sát. Từ đó, đề xuất các nội dung giải trình cụ thể, lựa chọn các ngành, các cá nhân liên quan đến nội dung cần giải trình.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực hiện các dự án dân cư dịch vụ Ảnh: Tuấn Đỗ

Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 2 phiên họp giải trình với nhiều nội dung còn tồn tại, bất cập được cử tri và nhân dân quan tâm như công tác quản lý nhà nước về sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ về giá giống cây dược liệu; tình hình thực hiện các dự án giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Phiên giải trình về thực hiện các dự án đất dân cư dịch vụ, là vấn đề rất được cử tri và các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi rất quan tâm. Để chuẩn bị cho phiên giải trình, Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phiên giải trình đồng thời tổ chức khảo sát nội dung cần giải trình. Kết hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về việc thực hiện dự án đất dân cư dịch vụ (tổ chức 4 cuộc tiếp xúc cử tri ở 4 xã, phường) qua đó nắm rõ hơn về những băn khoăn, bức xúc của cử tri.

Về tiến trình tổ chức phiên giải trình được Thường trực HĐND thành phố thực hiện theo các bước, chủ tọa điều hành linh hoạt các vấn đề và thứ tự trả lời, tạo không khí dân chủ, gợi mở để đại biểu hăng hái tham gia chất vấn, thẳng thắn nêu tồn tại, truy vấn đến cùng. Đồng thời, đại diện hai ban của HĐND được giao chuẩn bị nội dung trình bày tình hình thực tế qua giám sát, khảo sát và yêu cầu giải trình. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo giải trình những vấn đề được yêu cầu trả lời, làm rõ nội dung vấn đề và các biện pháp tổ chức thực hiện. Ngoài ra, thành viên Thường trực HĐND thành phố, đại biểu HĐND thành phố tham dự nêu các câu hỏi yêu cầu làm rõ những nội dung mà trong báo cáo giải trình chưa đầy đủ để người giải trình tiếp tục giải trình vấn đề được nêu ra.

Xác định đúng mục đích

 Nhiều đại biểu khẳng định, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giải trình tại phiên họp thường trực HĐND việc xác định lựa chọn nội dung giải trình là một vấn đề mang tính cấp thiết. Cần lựa chọn các nội dung được đông đảo cử tri quan tâm, những vấn đề khó khăn, vướng mắc bất cập, nổi cộm tại địa phương có tác động đến việc phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là bức xúc trong nhân dân để đưa vào nội dung giải trình và yêu cầu các ngành giải trình.

Đại biểu huyện Thuận Thành cho rằng, cần xác định rõ mục đích của giải trình không phải “vạch lá tìm sâu”, phê bình, mà để thống nhất giải pháp tháo gỡ, góp phần ổn định tình hình. Qua đó, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào cấp ủy, chính quyền, tạo sự đoàn kết, thống nhất để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết cấp ủy, Nghị quyết HĐND đã đề ra hàng năm.

Tại các phiên họp giao ban với xã, thị trấn, Thường trực HĐND huyện cũng mời lãnh đạo UBND huyện tham dự và giải trình các vấn đề có liên quan khi có ý kiến của cử tri, vấn đề nào chưa rõ thì đề nghị UBND huyện tiếp thu đồng thời gửi ý kiến phản ánh đến cơ quan chuyên môn để tiếp tục làm rõ. Qua phiên giải trình, các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền khó khăn giữa thực hiện chính sách với thực tế. Hoạt động giải trình không chỉ làm rõ trách nhiệm mà quan trọng hơn là nhằm tìm kiếm giải pháp, kiến nghị đề xuất hoặc ban hành chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tăng niềm tin của cử tri, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của HĐND.

Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế của cấp cơ sở như tại các phiên họp, một số ý kiến, phản ánh đưa ra cơ quan chuyên môn cùng cấp không có thẩm quyền giải quyết nên lại phải chờ ý kiến cấp trên. Đối với cấp huyện, một số vấn đề bất cập trong quá trình thực hiện đều phải tiếp thu và chờ xin  ý  kiến cấp trên nên phần nào cũng ảnh hưởng tới kết quả mục đích trong phiên giải trình.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang