DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Khó vạn lần dân liệu cũng xong!

08:19 | 09/06/2018

Dự thảo luật về 3 đặc khu kinh tế đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Càng hội nhập sâu rộng, mọi quyết định của quốc gia đều cần được cân nhắc thận trọng, với tư duy tỉnh táo, luôn lắng nghe và biết nghe. Chính vì thế mọi góp ý về dự thảo luật đang được Quốc hội cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định. Càng thấy tiếng nói từ thực tiễn, những phản biện từ cuộc sống, những kiến nghị của các vị lão thành, các nhà khoa học, các chuyên gia và người dân luôn được Đảng, QH, Chính phủ lắng nghe! Lắng nghe và biết nghe chính là sức mạnh trong chỉ đạo điều hành! Bởi lịch sử đã chứng minh: Không có trí tuệ và sự sáng tạo tuyệt vời nào như trí tuệ và sức mạnh của nhân dân.

Nhìn lại bức tranh kinh tế - xã hội đất nước vì sao có những dự án đắp chiếu, trùm mền - phải chăng một phần là do người đứng đầu các bộ, ngành không chịu lắng nghe? Hãy nhìn cả loạt dự án treo - chờ bao năm quá lãng phí cũng là từ phê duyệt nóng vội, tầm nhìn chưa tới. Như dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh; Nhà máy bột giấy Phương Nam giờ đang “ngắc ngứ”, có nguy cơ phải dừng, cũng một phần nguyên nhân là do không lắng nghe ý kiến phản biện của các chuyên gia, các nhà khoa học và của người dân. Hay những đổi mới của ngành giáo dục thời gian qua vì sao cứ mãi loay hoay? Có hay bạc tiền ngân sách trăm tỷ, nghìn tỷ đầu tư cho đề án này, dự án kia nhưng đổi mới giáo dục vẫn mịt mờ, vẫn chưa thấy hiệu quả. Có phải là tư duy chưa tới độ, tới tầm chăng? Bộ cứ nói “đang nghe, vẫn nghe” nhưng lại thiếu đi việc “biết nghe”?

Thế nên, hơn lúc nào hết, việc “biết nghe” mới chính là tư duy đổi mới cần có trong chỉ đạo, điều hành của các bộ, ngành. Nhìn xem, chính vì Đảng luôn lắng nghe, bắt trúng lòng dân trong cuộc chiến chống tham nhũng nên lửa lò tham nhũng ngày càng rực cháy. Nhìn xem nhiều dự án luật xây dựng chặt chẽ đâu khác tất cả đều vì mục tiêu đưa đất nước đi vào kỷ cương, hướng mạnh tới xây dựng “nước có luật, nhà có nếp”!

Có ĐBQH đã ví von: Không để “luật trên trời cuộc đời dưới đất”! Cần chỉ thẳng việc thực thi luật ở các bộ, ngành và chính quyền các cấp đã nghiêm chưa? Vì sao còn có chuyện né luật, lách luật hay biến báo nọ kia? Nói gì về sai phạm vẫn cố biện minh đúng quy trình và đổ cho khách quan? Kiểm toán vào đâu là phơi ra đủ sai phạm ở đấy. 70% số vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan tới đất đai, và khi thanh tra vào cuộc đều chỉ ra không ít những bất cập, sai phạm như thu hồi đền bù không thỏa đáng. Nói gì khi người dân bị thu hồi hàng nghìn m2 đất nhưng tiền đền bù không mua nổi mảnh đất vài chục m2 ngay trên đất bị thu hồi? Hay như việc Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương phải đến tận nơi người dân khiếu kiện để tiếp dân - vậy chính quyền cơ sở ở đâu và nói gì? Luật quy định người đứng đầu tỉnh, thành phố, quận, huyện định kỳ phải tiếp công dân, nhưng đã thực thi nhiệm vụ đúng với luật định chưa?

Gần dân, lắng ghe dân, hơn thế là phải biết nghe thấu tiếng dân, lòng dân, thì cho dù việc gì khó đến vạn lần dân liệu cũng xong! Vấn đề là phải minh bạch, công khai những cái khó ấy cho dân biết.

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang