DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Góp phần nâng cao vị thế, vai trò phụ nữ Việt Nam

07:48 | 08/06/2018
Phát biểu củaỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TÒNG THỊ PHÓNG Chủ tịch Nhóm Nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Cuộc gặp mặt Chủ tịch nước với Nhóm Nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam

Kính thưa đồng chí Chủ tịch Nước Trần Đại Quang!
Kính thưa đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân!
Thưa các nữ đại biểu Quốc hội và toàn thể các vị đại biểu!

Trước hết, tôi thay mặt toàn thể nữ ĐBQH trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã dành thời gian gặp gỡ các nữ ĐBQH Việt Nam nhân kỳ họp thứ Năm của QH. Cuộc gặp mặt này càng có ý nghĩa hơn khi Chủ tịch tiếp các nữ đại biểu chính tại khán phòng này cách đây 10 năm đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam với sự chứng kiến của Chủ tịch Nước lúc đó là đồng chí Nguyễn Minh Triết. Do đó, đây cũng là cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Nước nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam.


Ảnh: Quang Khánh

Kính thưa các đồng chí!

Ngày 15.5.2008, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Khóa XII đã ký nghị quyết thành lập Nhóm Nữ Nghị sĩ Việt Nam.

Trải qua 10 năm và qua nhiệm kỳ QH Khóa XII - Khóa XIII và nửa nhiệm kỳ Khóa XIV, được sự  ủng hộ, quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các đồng chí Chủ tịch QH các khóa, Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam đã có những đóng góp tích cực hiệu quả vào việc thực hiện các chức năng của QH và công tác đối ngoại góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, được Đảng, Nhà nước, QH và cử tri ghi nhận.

Kính thưa đồng chí Chủ tịch,

Nhiệm kỳ QH Khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,6%, cao nhất trong 3 nhiệm kỳ gần đây, xếp thứ 63 trong Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), trong đó có 88 nữ đại biểu trúng cử lần đầu (chiếm 66,2%). Có 41 nữ đại biểu dưới 40 tuổi (chiếm 30,8%), 41 nữ là người dân tộc thiểu số (chiếm 30,8% tổng số nữ, bằng 48% tổng số đại biểu dân tộc thiểu số).

Tuy tỷ lệ nữ ĐBQH chưa đạt so với chỉ tiêu 30% Trung ương đề ra, nhưng chất lượng và vị thế của nữ đại biểu đã có nhiều tiến bộ:

QH Khóa XIV, 100% nữ đại biểu có trình độ đại học trở lên; trên đại học là 59,1%.

Nhiều nữ đại biểu giữ trọng trách cao trong bộ máy nhà nước. Lần đầu tiên, có 3 đồng chí nữ ĐBQH là Ủy viên Bộ Chính trị; và đặc biệt niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam và nữ ĐBQH Khóa XIV, lần đầu tiên QH Việt Nam có nữ Chủ tịch QH là đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân. Bên cạnh đó, luôn luôn có Phó Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch Nước là phụ nữ, trong nhiều khóa nay Chính phủ có nữ Bộ trưởng là thành viên Chính phủ; tỷ lệ nữ tham gia UBTVQH tăng lên.

Tỷ lệ nữ là Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn, tỷ lệ nữ trong Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH tăng như: Ủy ban Tư pháp từ 12,7% lên 37,5%, Hội đồng Dân tộc từ 25% lên 33% ....

Kính thưa đồng chí Chủ tịch,

Mặc dù đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, nhưng đại đa số các nữ ĐBQH đều giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, luôn phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với QH, đến các cơ quan Đảng - Nhà nước - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bản thân các nữ đại biểu đã nỗ lực vươn lên trong công tác; nhiều nữ đại biểu đã phát huy trí tuệ, kinh nghiệm công tác, dành thời gian, công sức nghiên cứu, đóng góp vào thành công chung của QH, các cơ quan của QH; đã tích cực tham gia ý kiến trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh quốc phòng - công tác đối ngoại, nhất là vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, các đối tượng yếu thế, nâng cao tỷ lệ nữ tham gia phát biểu tại hội trường.

Trong hoạt động đối ngoại, các nữ ĐBQH đã tham gia tích cực các hoạt động song phương, cũng như diễn đàn đa phương liên nghị viện; trong vai trò chủ nhà, đã chủ trì các hội nghị của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 năm 2015 (IPU-132), Hội nghị thường niên diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 đầu năm nay (APPF-26), và tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế; đóng vai trò chủ chốt trong Đoàn Việt Nam tham gia nhiều diễn đàn đa phương liên nghị viện. Thông qua đó, các nữ ĐBQH không chỉ chứng tỏ Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế mà còn thể hiện bản lĩnh, phát huy khả năng vận động, thuyết phục, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế trong việc bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, tham gia đấu tranh bác bỏ các quan điểm sai trái về vấn đề nhân quyền, góp phần vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Việc tham gia các hoạt động đối ngoại đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế.

Kính thưa đồng chí Chủ tịch và các đồng chí,

Qua 10 năm hình thành và phát triển, Nhóm nữ ĐBQH thực sự là diễn đàn để nữ ĐBQH giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam… và học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với quốc tế, đồng thời tham gia hỗ trợ nữ ĐBQH bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động và cung cấp thông tin có hệ thống trong hoạt động đại biểu.

Nhóm đã phối hợp tổ chức trên 70 cuộc hội thảo, hội nghị nhằm cung cấp, cập nhật thông tin chuyên đề cho ĐBQH về những vấn đề có liên quan đến hoạt động QH; tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các nữ ứng cử viên và nữ ĐBQH, đại biểu HĐND. Đồng thời, Nhóm cùng với Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan hữu quan để triển khai các hoạt động nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị. Nhóm đã tích cực tham gia công tác xã hội như thăm các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các nữ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu căn cứ cách mạng, vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, hoạt động của Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam vẫn rất cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng: quan tâm hơn nữa đến việc cập nhật thông tin về bình đẳng giới; tạo điều kiện để nữ ĐBQH tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động của QH, tạo điều kiện nâng cao toàn diện trình độ của nữ ĐBQH như trình độ ngoại ngữ, kiến thức toàn diện về luật pháp, kỹ năng về ngoại giao nghị viện để chị em hoạt động đại biểu hiệu quả hơn.

Kính thưa đồng chí Chủ tịch Nước và các đồng chí!

Thay mặt cho Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam, kính mong đồng chí Chủ tịch Nước sẽ cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, QH và các cơ quan hữu quan, cấp ủy các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để nữ ĐBQH thực hiện các mục tiêu và hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đặt ra, đóng góp vào thành công chung của QH. Đồng thời tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng cán bộ nữ, nữ ĐBQH để chuẩn bị nhân sự nữ tham gia hoạt động QH trong các nhiệm kỳ tới đây.

Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch Nước, đồng chí Chủ tịch QH, đồng chí Phó Chủ tịch Nước, Văn phòng Chủ tịch Nước đã tạo điều kiện để nữ ĐBQH Khóa XIV được trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với đồng chí Chủ tịch Nước. Chúng tôi cảm nhận được đây là niềm vinh dự, một kỷ niệm rất ý nghĩa trong hoạt động của nữ ĐBQH Việt Nam. Xin kính chúc đồng chí Chủ tịch Nước, đồng chí Chủ tịch QH, các vị khách quý và nữ ĐBQH sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên cương vị cao quý của mình!

Xin trân trọng cảm ơn!

__________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang