DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:23 | 16/10/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Chuyến tàu vét?

08:43 | 10/02/2018
Mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD - ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng các ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017. Chỉ đạo này của Thủ tướng được đưa ra đúng lúc những nghi ngờ xung quanh việc số GS, PGS năm 2017 tăng nhanh kỳ lạ.

Những nghi ngờ này không phải không có cơ sở khi từ 2011 đến 2016 mỗi năm chỉ có hơn 400 đến 700 người được phong GS, PGS nhưng đến 2017 vọt lên tới 1.226 người được phong hàm GS, PGS. Đây là con số cao kỷ lục trong 41 năm qua và xấp xỉ số lượng hai năm 2015, 2016 cộng lại.

Rõ ràng dư luận không thể không đặt câu hỏi: Có phải đây là “chuyến tàu vét” trước khi có quy chế, quy định mới (thay thế Quyết định 174 và Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ) về phong chuẩn GS, PGS? Mặc dù người đứng đầu Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước lý giải nguyên nhân số lượng tăng là do thời gian kết thúc nhận hồ sơ muộn hơn mọi năm khoảng 6 tháng, nhưng điều này khó thuyết phục được công chúng. Bởi chẳng lẽ, chỉ cần 6 tháng là đã “mọc” thêm vài trăm người đủ tiêu chuẩn GS, PGS?
Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước nhiều năm qua vẫn cho rằng số lượng GS, PGS tại Việt Nam còn rất khiêm tốn so với các nước khi tính trên tỷ lệ dân số. Vấn đề đáng bàn là chất lượng đội ngũ này như thế nào và có đóng góp tương xứng cho nền giáo dục hay không.

Một trong những tiêu chí để đánh giá và tạo uy tín của GS, PGS chính là kết quả nghiên cứu khoa học, thể hiện qua bài báo/công trình khoa học đăng ở các tạp chí quốc tế (ISI/Scopus). Vậy nhưng, trong hơn 1.200 người được xét duyệt năm 2017, có đến 34% GS và 53% PGS không có bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Không nghiên cứu khoa học mà vẫn đủ tiêu chuẩn phong hàm GS, PGS, lẽ nào chuẩn Việt Nam khác với chuẩn thế giới? Liệu có sự nể nang mà bỏ qua những quy định tối thiểu của chức danh GS, PGS?

Nếu chiểu theo quy chế, quy chuẩn mới thì tới 70% GS, PGS sẽ bị loại. Thẳng thắn mà nói, đây chẳng khác nào cuộc chạy vét trước khi có quy định mới. Cơ chế đào tạo và xét duyệt dễ dãi sẽ cho “ra lò” nhiều người chưa đủ năng lực nhưng mê đắm hư danh. Nhiều chuyên gia cho rằng, để tránh tình trạng trên, chỉ nên phong hàm GS, PGS theo nhiệm kỳ 3 năm, 5 năm. Sau đó, nếu không có công trình đóng góp thì không công nhận là GS, PGS nữa.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang