DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Đa dạng hình thức tiếp xúc cử tri

Nghe dân nói, nói cho dân nghe

08:22 | 09/02/2018
Thời gian qua, các đại biểu, tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang đã đa dạng hóa hình thức TXCT như điện tử, trực tuyến, nhất là đối thoại trực tiếp; từ đó tiếp nhận đầy đủ hơn những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Tiếp xúc cử tri tại thôn, bản

Trên cơ sở các nội dung đổi mới, nâng cao hiệu quả TXCT thuộc Đề án Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang Khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, các tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh đã chủ động lập kế hoạch, phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh TXCT trên địa bàn ứng cử trước và sau mỗi kỳ họp. Đặc biệt, các tổ đại biểu không tập trung tiếp xúc cùng một điểm như trước mà chia thành nhiều nhóm, xuống tận trụ sở thôn, bản vùng xâu, vùng xa của các xã khó khăn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân và tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tỉnh.

Đối với những xã có đông đồng bào Mông, Dao… các đại biểu đã dịch từ tiếng phổ thông sang tiếng địa phương các chủ trương, chính sách của tỉnh, của Trung ương cho người dân dễ hiểu, mạnh dạn, thẳng thắn trao đổi những suy nghĩ và mong muốn của bản thân, của chính quyền cơ sở đến các cấp, ngành. Sau các cuộc TXCT, các tổ đại biểu đã kịp thời tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh về Thường trực và ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang xem xét, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thường xuyên có văn bản đôn đốc các cơ quan chức năng sớm giải quyết. Qua đó, hiệu quả tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, của tỉnh được nâng lên. Đồng thời, nhiều ý kiến của cử tri đã góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ và quản lý cán bộ, công chức, viên chức ở cơ sở.

Bên cạnh nghiêm túc thực hiện tốt các cuộc TXCT theo kế hoạch của tổ đại biểu để tuyên truyền tốt chính sách, pháp luật, tiếp thu, giải đáp những ý kiến, thắc mắc của cử tri, các đại biểu cũng đã tích cực TXCT nơi cư trú, có phiếu phản ánh gửi về Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đối thoại trực tiếp

 Năm 2017, các tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh đã TXCT tại 210 điểm, trong đó tiếp xúc theo hình thức hội nghị 201 điểm, tiếp xúc nơi cư trú 7 điểm, TXCT trực tuyến được 2 điểm với tổng số 14.847 cử tri tham dự, với 1.306 ý kiến, kiến nghị của cử tri trong toàn tỉnh. Đến nay, đã nhận được 2/2 ý kiến giải quyết của Trung ương, đạt 100%; 148/162 ý kiến, trả lời, giải quyết của cấp tỉnh, đạt 91%; đường dây nóng của Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận được 3 ý kiến, đến nay đã nhận được văn bản giải quyết, trả lời đạt 100%.

TXCT bằng phương tiện điện tử được xem là kênh thông tin tương tác giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri thông qua chuyên mục TXCT trên trang thông tin Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang, qua hòm thư điện tử cá nhân của đại biểu HĐND tỉnh, số điện thoại, đường dây nóng của Văn phòng được đăng công khai trên trang thông tin điện tử để cử tri biết. Qua theo dõi, phản ánh của các đại biểu HĐND tỉnh, đã có 8 lượt ý kiến cử tri tương tác với 6 đại biểu, chủ yếu là đề nghị đầu tư cơ sở hạ tầng, chế độ chính sách, giải đáp các vướng mắc trong thực hiện nghị quyết, hiệu lực thi hành nghị quyết của HĐND tỉnh... Các ý kiến của cử tri đã được đại biểu HĐND tỉnh trả lời trực tiếp hoặc chuyển cơ quan chuyên môn trả lời theo thẩm quyền. Mặc dù số lượng ý kiến cử tri còn khiêm tốn, nhưng đây hứa hẹn sẽ là kênh tiếp xúc cử tri thuận tiện, tiết kiệm trong thời gian tới.

Riêng đối với hình thức TXCT trực tuyến được Thường trực HĐND tỉnh triển khai thực hiện 2 hội nghị trước Kỳ họp thứ 3 và trước Kỳ họp thứ 5 để lấy ý kiến của cử tri góp ý cho nội dung, chương trình kỳ họp; tham gia trực tiếp vào một số nội dung và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bắc Quang cũng đã tổ chức 1 buổi TXCT trực tuyến đến các xã để thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5 đến cử tri trên địa bàn toàn huyện. Hình thức tiếp xúc trực tuyến không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn thuận tiện cho việc trao đổi ý kiến, kiến nghị với UBND tỉnh, các sở, ngành trực tiếp trả lời, làm rõ tại hội nghị để cử tri ở các điểm cầu nắm được. Ngoài ra, thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ triển khai thực hiện hình thức TXCT trên truyền hình.

Bên cạnh đó, đại biểu HĐND tỉnh còn đổi mới hoạt động TXCT bằng hình thức đối thoại trực tiếp. Cụ thể, đại biểu là người trực tiếp đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân và cử tri để “nghe dân nói, nói cho dân nghe”. Qua theo dõi, đã có một số tổ đại biểu thực hiện tốt như: Tổ đại biểu thành phố Hà Giang, tổ đại biểu các huyện Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Yên Minh… thể hiện được vai trò, trách nhiệm của người đại biểu HĐND tỉnh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, được cử tri và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri kịp thời, xác đáng.

LAN PHƯƠNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang