DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao

Chắt lọc để có thể thực thi được ngay

08:12 | 09/02/2018
Dự thảo trình UBTVQH lần này đã tiếp thu nhiều ý kiến và được hoàn chỉnh thêm so với trước. Tuy nhiên, để bảo đảm tính khả thi cũng như thống nhất của hệ thống pháp luật, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, cân nhắc về tính hợp lý, có sự chắt lọc, bảo đảm sau khi sửa các điều luật có thể thực thi được ngay.

Cân nhắc thêm về tính hợp lý

Đất đai là một trong những nguồn lực phát triển thể dục, thể thao. Đóng góp ý kiến tại Kỳ họp QH cuối năm 2017, một số ĐBQH đề nghị bổ sung khu chế xuất, khu công nghệ cao phải dành quỹ đất để xây dựng công trình thể thao. Một số ý kiến khác đề nghị rà soát thuật ngữ đất đai, các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất dành cho thể dục, thể thao cho phù hợp với pháp luật về đất đai. Tiếp thu ý kiến của ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo rà soát, chỉnh sửa về mặt kỹ thuật lập pháp, bảo đảm thống nhất với pháp luật về đất đai. Theo đó, Khoản 5 Điều 65 quy định: Trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất dành cho công trình thể dục, thể thao, cơ quan có thẩm quyền phải bố trí quỹ đất tương ứng để thay thế.

Liên quan đến việc bổ sung khu chế xuất, khu công nghệ cao phải giành quỹ đất cho thể dục, thể thao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, “cần cân nhắc thêm” về tính hợp lý. Vì theo quy định tại Nghị định 36 của Chính phủ ngày 24.4.1997, thì khu chế xuất, khu công nghệ cao là nơi tập trung cho sản xuất, xuất khẩu, cho nên quỹ đất không nhiều, dân cư cũng không sống ở đây.

Chia sẻ băn khoăn về quy định này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, hiện nay thu hồi đất để dành đất cho khu chế xuất, khu công nghệ quy định tại Điều 62 Luật Đất đai. Đây là thu hồi đất phục vụ mục đích kinh tế - xã hội, khung giá thu hồi đất do Nhà nước ban hành. Tuy nhiên, có thực tế khiến người dân không bằng lòng, đó là sau khi thu hồi đất thì đất đó lại dùng kinh doanh với mục đích thương mại, vì vậy việc thu hồi đất dành cho khu chế xuất và khu công nghệ còn bất cập. Do đó, nếu đã dành quỹ đất ở những khu đô thị mới, thì việc dành quỹ đất ở khu chế xuất, khu công nghiệp phải với điều kiện có nhà ở của công nhân, còn nếu ghi như dự thảo dễ dẫn tới việc sử dụng quỹ đất này không đúng mục đích. Ví dụ sử dụng để kinh doanh thể thao, nhưng lại thu hồi đất với giá theo quy định của Nhà nước, chứ không với mức giá kinh doanh. “Tôi rất băn khoăn vì nó là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề khiếu nại, tố cáo của người dân”, Trưởng ban Nguyễn Thanh Hải thẳng thắn.


Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Q. Khánh

“Tránh nay sửa, mai lại bổ sung”

Từ góc độ kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề: Trong danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, năm 2016 QH đã sửa Điều 6 Phụ lục 4, giảm các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo hướng các doanh nghiệp, câu lạc bộ chuyên nghiệp kinh doanh có điều kiện. Trong dự thảo Luật lần này có đặt vấn đề bổ sung 2 ngành, nghề kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và thể thao bắt buộc có người hướng dẫn của các hộ kinh doanh vào Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Vấn đề đặt ra là nếu thông qua Luật này mà chưa sửa Điều 6 Phụ lục 4 sẽ có sự không thống nhất trong hệ thống pháp luật. Mặt khác, trong năm 2018 này chưa thấy phương án Chính phủ trình sẽ sửa Luật Đầu tư. “Đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra làm rõ ý này”, Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh lưu ý. Thêm nữa, ngoài hai ngành, nghề như đề xuất của cơ quan soạn thảo, thì còn có ngành, nghề nào nữa trong hoạt động thể thao tương tự như thế này? Đã rà soát hết chưa để sửa cho thống nhất, tránh “nay sửa mai lại bổ sung”.

Tương tự như vậy, một vấn đề nữa được nhiều thành viên UBTVQH quan tâm, đó là có đưa các quy định liên quan đến thuế vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao lần này hay không?

Để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, một số ý kiến cho rằng, cần thống nhất về mặt nguyên tắc rằng, các ưu đãi về thuế quy định trong các luật về thuế, chứ không đặt trong các luật chuyên ngành.

“Về vấn đề tài chính, tôi hoàn toàn tán thành không nên lồng ghép chính sách thuế vào, nếu không thì Luật nào cũng hình thành quỹ, hình thành thuế”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu vấn đề.

Nhấn mạnh quan điểm “không thể Luật nào cũng nói về miễn, giảm thuế”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định chỉ rõ, “miễn, giảm thuế phải để trong các luật về thuế”. Tương tự, với điều kiện kinh doanh, ưu đãi đầu tư, đất đai… “không thể Luật nào cũng quy định”. Trong quá trình giải trình, Chính phủ đề nghị không quy định vấn đề miễn, giảm thuế trong Luật này để quy định thống nhất trong các luật thuế. “Nhưng trong dự thảo này, Chính phủ chỉ nói là không quy định về miễn, giảm thuế, không nói về điều kiện kinh doanh, ưu đãi đầu tư... thì chưa thực sự thống nhất. Giả dụ bây giờ Luật nào cũng nói ưu đãi đất đai, ngành nào cũng đòi ưu đãi đất đai, nhưng đất ở đâu mà ưu đãi nhiều thế”. Ưu đãi về đất nên để Luật Đất đai quy định.

Nhất trí với quan điểm không điều chỉnh chính sách thuế trong dự thảo Luật, nhưng Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng yêu cầu, những nội dung liên quan đến kinh doanh, điều kiện kinh doanh thì “trong Luật này phải nói”. Vì đây là lĩnh vực liên quan đến con người, điều kiện kinh doanh, một số lĩnh vực phải kinh doanh có điều kiện, liên quan đến cả lịch sử, văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam... Cho nên, “tuy không nói về thuế, nhưng những điều kiện kinh doanh phải ghi”, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng lưu ý.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao đã được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện một bước trên cơ sở đóng góp ý kiến của các ĐBQH tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua. Sự điều chỉnh là cần thiết, nhưng vấn đề đặt ra là “phải bảo đảm tính khả thi, vì đây là luật sửa một số điều”. “Chúng ta thảo luận rất rộng lớn, cơ bản là thảo luận toàn diện nên sẽ chắt lọc để khi sửa có thể thực thi được ngay”, Phó Chủ tịch Thường trực QH nhấn mạnh. 

Anh Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang