DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thi hành án...

Áp lực rất lớn

07:51 | 29/10/2016
Không thể phủ nhận, trong năm 2016, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đã đạt được kết quả nổi bật so với những năm trước. Nhưng khi thảo luận về nội dung này, các ĐBQH vẫn bày tỏ lo ngại tình trạng tội phạm môi trường diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm an toàn thực phẩm đến mức báo động; nhiều đối tượng phạm tội manh động, tàn bạo, có tổ chức và có xu hướng trẻ hóa...

Còn nguyên nhân nào khác nữa?

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, trong năm 2016, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương mà nòng cốt là lực lượng công an, cùng với sự ủng hộ của nhân dân, tình hình tội phạm đã được kiềm chế. Trong đó, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, đã khởi tố điều tra giảm hơn 12% số vụ, hơn 13% về số bị can. Nhưng Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng chỉ rõ: Tội phạm có tổ chức có dấu hiệu phức tạp trở lại; chống người thi hành công vụ tuy giảm số vụ, nhưng hành vi ngày càng manh động; tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp ở các tuyến truyền thống... Tình trạng vi phạm pháp luật cũng chưa giảm, diễn ra khá phổ biến, đa dạng, phức tạp, nhất là an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, môi trường, an toàn thực phẩm, tài chính, thuế, hải quan, xây dựng, chứng khoán...

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) phát biểu trong Phiên họp chiều 28.10 Ảnh: Quang Khánh

Chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế nêu trên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Chủ yếu do tình hình kinh tế khó khăn, thiếu việc làm tạo áp lực lớn lên các vấn đề xã hội. Một bộ phận xã hội có tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống, đang ở mức báo động, nhất là ở thanh thiếu niên. Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn sơ hở như tài chính, ngân hàng, thuế, tiền tệ, đất đai... Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong giáo dục trẻ em còn hạn chế. Cấp ủy, chính quyền nhiều nơi chưa thực sự quyết liệt. Trách nhiệm của người đứng đầu chưa cao. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa đề cao trách nhiệm trong làm nhiệm vụ. Việc nắm tình hình giải quyết mâu thuẫn trong nhân dân, cơ quan, gia đình chưa kịp thời, chưa hiệu quả.

Nhưng trước tình hình tội phạm môi trường diễn biến phức tạp, vi phạm an toàn thực phẩm đáng báo động, đặc biệt là tội phạm manh động, nguy hiểm và có xu hướng trẻ hóa, thì nhiều ĐBQH đã thể hiện rõ sự không đồng tình với các nguyên nhân được báo cáo của Chính phủ đưa ra. ĐB Âu Thị Mai (Tuyên Quang) cho rằng, những nguyên nhân được báo cáo của Chính phủ đưa ra không mới, đã được xác định trong các báo cáo nhiều năm qua. Nguyên nhân và giải pháp đã đưa ra từ lâu, nhưng vì sao tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật lại không được cải thiện đáng kể? Vậy, phải chăng hệ thống các văn bản pháp luật của chúng ta chưa đầy đủ, việc thực thi pháp luật của chúng ta chưa nghiêm hay còn nguyên nhân sâu xa nào khác nữa? - ĐB Âu Thị Mai liên tiếp đưa ra các câu hỏi.

“Chỉ 1 vụ oan sai là mất hết thành tích”

Những hạn chế, tồn tại trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật hiện nay có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, cán bộ công an cơ sở hiện chịu 5 áp lực lớn, từ việc đòi hỏi ngày càng cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Cán bộ công an ở cơ sở chịu áp lực do sợ oan sai, vì xử lý tốt 1.000 vụ, song chỉ có 1 vụ oan sai là mất hết thành tích. Ông Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An - PV) giãi bày, cơ quan công an chịu áp lực từ các cơ quan thông tin đại chúng, đôi khi gây ra cách hiểu sai cho dư luận xã hội. Nghi can, bị cáo cũng lợi dụng quyền được khiếu kiện, tố cáo để làm đơn nặc danh, hạ uy tín của cán bộ điều tra… Đấy là chưa kể, trong một số trường hợp, luật sư còn hướng dẫn bị cáo phản cung. Sử dụng quyền tranh luận về vấn đề này, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) cho rằng, đây chỉ là “một con sâu làm rầu nồi canh”, nên cơ quan chức năng cần kịp thời thông báo cho Hội Luật gia Việt Nam để xử lý nghiêm vi phạm. Nếu vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc hành nghề, Hội Luật gia Việt Nam sẽ nghiên cứu rút thẻ luật sư, để bảo vệ danh dự của hệ thống luật sư trong nước - ĐB Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Để nâng cao chất lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm, theo ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phải nâng cao cả điều kiện hoạt động cho các lực lượng chức năng, chẳng hạn, hiện nay vẫn còn tới 35 tòa án và 23 viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, 2 viện kiểm sát nhân dân cấp cao phải thuê trụ sở làm việc thì lực lượng chức năng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, ĐB Mai Khanh (Ninh Bình) cho rằng, các vụ án oan sai chủ yếu xuất phát từ lỗi chủ quan, nhận thức không đúng của các cơ quan tiến hành tố tụng trong áp dụng pháp luật.

Trong bối cảnh, diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, thì kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong năm 2016 cần được ghi nhận. Đặc biệt là, với những chiến sĩ công an nhân dân sẵn sàng hy sinh tính mạng để góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhưng khi các hạn chế cũ vẫn lặp lại, thậm chí còn diễn ra nghiêm trọng hơn, thì không thể yên tâm bằng những đánh giá chung chung về tình hình, nguyên nhân và giải pháp được báo cáo của Chính phủ đưa ra. Cần phân tích kỹ lưỡng và sâu sắc nguyên nhân của các tồn tại đã chỉ ra, tránh để xảy ra tình trạng như ví von của Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải “ngứa vai thì lại gãi lưng” thì không thể giải quyết dứt điểm được.

 Vấn nạn “cát tặc” đã được các ĐBQH nêu từ nhiều Kỳ họp. “Cát tặc” không chỉ làm thất thoát tài nguyên, khoáng sản, gây sạt lở đê điều, biến đổi dòng chảy, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân hai bên sông nên đã trở thành nỗi bức xúc của nhân dân và công luận. Lãnh đạo Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo và yêu cầu các địa phương liên quan phối hợp thực hiện nhưng dường như không có nhiều chuyển biến. Nguyên nhân căn bản khiến nạn “cát tặc” tiếp tục lộng hành ở nhiều nơi chính là bởi chính quyền một số địa phương chưa thực sự biến quyết tâm thành hành động thực tế. Chúng ta chưa thực sự quyết tâm, chưa hành động một cách thực chất, hoặc đã có người báo trước cho “cát tặc” về sự truy bắt để bỏ trốn trước khi lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường. ếu các địa phương đồng sức, đồng lòng, cùng với sự vào cuộc của nhân dân thì chắc chắn “cát tặc” hết đường trốn chạy.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang