DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Vì một cuộc bầu cử dân chủ, công bằng, đúng luật

08:14 | 30/04/2016
Đó là ý kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Công tác Đại biểu TRẦN VĂN TÚY khi nói về công tác tổ chức cuộc bầu cử QH và HĐND vào ngày 22.5 tới. Theo ông, đi bầu cử, mỗi cử tri vừa thể hiện quyền công dân, vừa thể hiện trách nhiệm của mỗi cử tri. Cử tri hãy tham dự các buổi TXCT, tìm hiểu, đánh giá khả năng, năng lực của từng người ứng cử để có sự lựa chọn sáng suốt. Nếu cử tri chọn trúng thì đại biểu đó sẽ phát huy tốt vai trò của nhân dân. Ngược lại, nếu cử tri chọn không trúng thì những nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ không được phản ánh một cách đầy đủ.

Phối kết hợp chặt chẽ, kịp thời

- Ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến thời điểm này?Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Công tác Đại biểu của QH Trần Văn Túy: Các cơ quan truyền thông cần bảo đảm tính công bằng, khách quan

Để bảo đảm công bằng giữa các ứng cử viên trong quá trình tổ chức vận động bầu cử, Điều 68, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND nghiêm cấm hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử; sử dụng hoặc hứa tặng, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo cử tri… MTTQ Việt Nam đã có hướng dẫn để mọi người ứng cử đều bình đẳng như nhau. Các cơ quan truyền thông cũng cần bảo đảm tính công bằng, khách quan trong tuyên truyền chương trình hành động của ứng cử viên…

-  Qua kết quả giám sát của Hội đồng Bầu cử Quốc gia với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, QH, có thể nói đến thời điểm này các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử bằng các việc làm thiết thực, bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ. Công tác tuyên truyền, phổ biến về bầu cử được các cấp, ngành tổ chức sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia, Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt các Hội nghị Hiệp thương, lựa chọn nhân sự bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Điều đáng nói là ở tất cả các Hội nghị cử tri ở nơi công tác cũng như ở nơi cư trú, số lượng cử tri tham gia đều đạt tỷ lệ cao. Hội đồng bầu cử các cấp đã chỉ đạo công tác tuyên truyền; tổ chức tập huấn cho người ứng cử là người trẻ tuổi, phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người ứng cử lần đầu tham gia ứng cử. Đồng thời chuẩn bị tốt việc niêm yết danh sách người ứng cử; giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo đúng tiến độ đề ra, tạo sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình, có trách nhiệm đối với cuộc bầu cử của các tầng lớp nhân dân...

- Nhìn vào danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH vừa được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố, về cơ bản đáp ứng yêu cầu, thưa ông?

- Đúng vậy. Trên cơ sở danh sách 870 ứng cử viên được công bố theo Nghị quyết số 270 ngày 26.04.2016 chúng ta thấy: Số người ứng cử ĐBQH Khóa XIV nhiều hơn Khóa XIII 43 người. Trong đó, tỷ lệ nữ ứng cử là 339 người, chiếm 39,0% (Khóa XIII là 260 người, tỷ lệ 31,44%); người dân tộc thiểu số 240 người, tỷ lệ 23,4% (Khóa XIII là 133 người, tỷ lệ 16,08%); người có trình độ trên đại học 450 người, tỷ lệ 51,7% (Khóa XIII là 304 người, tỷ lệ 36,76%)…

Có được kết quả đó là sự triển khai đồng bộ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã nhận thức rõ, đầy đủ Chỉ thị 51 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; về những điểm mới trong Hiếp pháp và trong Luật Bầu cử 2013; các chương trình, giải pháp của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và các tổ chức bầu cử ở các địa phương; trong đó có một số điểm được nhấn mạnh như: Coi trọng chất lượng trên cơ sở bảo đảm số lượng, cơ cấu thành phần của đại biểu; có sự kết hợp chặt chẽ, kịp thời của công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ở Trung ương, địa phương và sự thận trọng, lắng nghe dân chủ, khách quan kiến nghị của cử tri sau mỗi lần hiệp thương bảo đảm đúng quy trình, thời gian, đúng luật và nhất là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử

- Vận động bầu cử là hoạt động để người ứng cử thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình. Ông có điều gì muốn nhắn nhủ tới những người ứng cử trong khoảng thời gian quyết định này?

- Danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH và HĐND rất cao so với số lượng đại biểu được bầu. Cử tri thường có rất ít thông tin người ứng cử nên việc vận động bầu cử vô cùng quan trọng. Người ứng cử, nhất là người trẻ, người lần đầu ứng cử phải bình tĩnh, tự tin thể hiện năng lực của mình. Chương trình vận động bầu cử phải chuẩn bị theo hướng tiến bộ, mạnh dạn đưa ra ý tưởng sát với thực tế nơi tiếp xúc cử tri. Cố gắng tránh đọc thuộc lòng văn bản đã chuẩn bị sẵn, cần tạo sự tương tác giữa bản thân với cử tri, cuốn hút người nghe theo dõi cử chỉ, diễn cảm của mình. Đây cũng là tiêu chuẩn đặc thù đối với đại biểu dân cử để “tác chiến” tại nghị trường cho cả nhiệm kỳ.

Để tạo ấn tượng trước cử tri, phải dành thời gian tìm hiểu các thông tin về địa phương nơi mình ứng cử, nhất là những khó khăn, thách thức, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân (nếu có)… và nếu trúng cử thì mình có thể sẽ làm gì để góp phần giải quyết những vấn đề đó. Hãy suy nghĩ về những khả năng, kinh nghiệm công tác của bản thân và việc sử dụng nó trong quá trình hoạt động đại biểu nếu trúng cử. Ở đây, sở trường của mỗi người ứng cử là gì, kiến thức kinh nghiệm công tác ra sao, sử dụng thế nào để đóng góp vào hoạt động của cơ quan dân cử. Người ứng cử quan tâm đến vấn đề gì mà mình sẽ tập trung suy nghĩ và hành động để cùng với tập thể QH, HĐND giải quyết trong nhiệm kỳ.

- Để chuẩn bị chu đáo, bảo đảm thành công của cuộc bầu cử, ông có lưu ý gì về công tác tuyên truyền trong thời gian tới?

- Cuộc bầu cử sắp tới là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào cơ quan quyền lực của Nhà nước, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ngày càng vững mạnh. Vì vậy, song song với việc bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, cần giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại tố cáo, bảo đảm công bằng trong vận động bầu cử.

Tiếp tục tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử; tuyên truyền các nội dung và diễn tiến cụ thể về công tác chuẩn bị bầu cử trên phạm vi toàn quốc; phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp về công tác bầu cử; quá trình diễn ra và kết quả bầu cử của các ngành, địa phương, khu vực, vùng, miền trên toàn quốc; tuyên truyền về sự tham gia tích cực, chủ động của nhân dân đối với cuộc bầu cử; kết quả phong trào thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử, biểu dương kịp thời những đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử, nhất là bầu cử ở nơi biên giới, hải đảo, các vùng còn nhiều khó khăn, các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh tuyên truyền cổ động trực quan trên các đường phố lớn ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền về bầu cử. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử phải kết hợp giữa thường xuyên, liên tục với trọng tâm, trọng điểm, nhất là vào ngày bầu cử. Nội dung thông tin, tuyên truyền cổ động về bầu cử phải được chỉ đạo tập trung, thống nhất từ trên xuống; các hình thức tranh cổ động, biểu ngữ, khẩu hiệu, cờ quốc huy, thông báo, lá phiếu, thẻ cử tri, mẫu trang trí hòm phiếu… cần phải đồng bộ. Các cơ quan truyền thông phải bảo đảm công tác thông tin, tuyên truyền đúng định hướng; xử lý tốt giữa việc phản ánh dư luận xã hội với việc tác động vào dư luận xã hội, góp phần điều chỉnh dư luận và định hướng đúng đắn cho dư luận…

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

TUẤN ANH thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang