DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Lợi ích của dân là trên hết

08:14 | 30/04/2016
Nhìn lại khối lượng và kết quả công việc đã làm trong một nhiệm kỳ năng động, đổi mới và hiệu quả, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC tỉnh Long An PHẠM VĂN RẠNH chia sẻ, “bí quyết là phải gắn bó mật thiết với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và chịu sự giám sát của nhân dân, mỗi quyết nghị của HĐND đều phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”.

Nhiệm kỳ năng động và hiệu quả

- Nhìn lại nhiệm kỳ này, có thể thấy những đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Long An đã được thực hiện đồng bộ, có hệ thống và khoa học với quyết tâm chính trị cao nhất, thưa ông?

- Trước tiên, tôi xin khẳng định trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND tỉnh Long An đã để lại rất nhiều dấu ấn về cải tiến, đổi mới. Quyết tâm đổi mới được thể hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ, khi lần đầu tiên HĐND tỉnh ban hành và triển khai thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trong quá trình thực hiện.

Trong thực hiện chức năng quyết định, việc thống nhất và phân công chuẩn bị nội dung kỳ họp được thực hiện từ rất sớm để có sự chủ động hơn, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Cơ quan tham mưu trình, thẩm định, thẩm tra có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, nhất là các ban HĐND tỉnh tích cực tham gia ý kiến ngay từ đầu quá trình dự thảo tờ trình, nghị quyết và chủ động khảo sát, giám sát nắm thông tin để làm cơ sở thẩm tra có tính thực tiễn, phản biện, thuyết phục cao. Hoạt động tham vấn ý kiến nhân dân, TXCT theo chuyên đề bước đầu được thực hiện, mang lại hiệu quả nhất định. Mặt khác, chương trình làm việc tại kỳ họp cũng có nhiều đổi mới, được sắp xếp khoa học, rút ngắn thời gian trình, tăng thời gian thảo luận, chất vấn. Các nội dung liên quan được bố trí trình, thẩm tra, thảo luận, thông qua nghị quyết theo nhóm vấn đề để tạo sự tập trung, dễ theo dõi, đối chiếu, trao đổi, thống nhất cao.

Hoạt động giám sát có nhiều đổi mới với hình thức đa dạng, nội dung trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả mang lại rất thiết thực. HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là điểm mới quan trọng giúp việc giám sát thực hiện lời hứa của cơ quan hành chính có cơ sở và kịp thời hơn. Điểm mới khác, đó là HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát chuyên đề tại kỳ họp và ban hành nghị quyết sau giám sát chuyên đề để tăng hiệu lực, hiệu quả giám sát.

 Những điểm mới, khối lượng và kết quả công việc đã làm cho thấy 2011 - 2016 là một nhiệm kỳ năng động, đổi mới và hiệu quả trong hoạt động của HĐND tỉnh, để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương. Đổi mới được thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hệ thống và khoa học với quyết tâm chính trị, ý thức trách nhiệm và tâm huyết cao nhất của từng đại biểu HĐND tỉnh.

Hoạt động giám sát chuyên đề giữa hai kỳ họp được tăng cường hơn. Đặc biệt, với tư duy nhạy bén và quyết tâm đổi mới, HĐND tỉnh đã thực hiện chất vấn giữa hai kỳ họp qua Chương trình Đối thoại phát trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh theo định kỳ mỗi quý/lần. Đến nay, đã tổ chức 15 chương trình với các chủ đề phong phú trên các mặt của đời sống xã hội. Đây được xem là điểm nhấn nổi bật trong thực hiện Đề án đổi mới và rất thành công. Cùng với hoạt động chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính, việc tiếp thu thực hiện các nghị quyết sau chất vấn, kiến nghị sau giám sát, đối thoại đã có tác động tích cực tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

- Ông có thể chia sẻ “bí quyết” của HĐND tỉnh Long An hay không?

- Nói “bí quyết” thì hơi to tát. Tôi xin chia sẻ, trao đổi một số kinh nghiệm tâm huyết được rút ra trong quá trình hoạt động của HĐND tỉnh Long An. Trước hết, phải bám sát, tuân thủ sự lãnh đạo, định hướng của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và các quy định của pháp luật. Kế thừa, phát huy tốt các thành tựu, bài học kinh nghiệm của HĐND các khóa trước. Thực hiện đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của HĐND. Phải không ngừng cải tiến, đổi mới trong hoạt động, xác định đổi mới trước hết phải xuất phát từ tư duy nhạy bén và quyết tâm của Thường trực, các ban HĐND, phải được cụ thể hóa thành Đề án với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng, đồng bộ và quyết tâm, quyết liệt thực hiện… Đặc biệt, phải quán triệt tư tưởng lấy dân làm gốc, gắn bó chặt chẽ, mật thiết, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và chịu sự giám sát của nhân dân, mỗi quyết nghị của HĐND đều phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. 

Phát huy vai trò lực lượng “nòng cốt”

- Một yếu tố không thể phủ nhận đó là chất lượng của đại biểu, nhất là đại biểu chuyên trách quyết định hiệu quả hoạt động của HĐND, thưa ông?

- Đặc điểm của cơ quan dân cử là mọi quyết định đều mang tính tập thể. Do vậy, chất lượng của đại biểu sẽ quyết định hiệu quả hoạt động của HĐND. Đặc biệt, qua thực tiễn hoạt động cho thấy, vai trò của đại biểu chuyên trách là Thường trực và các ban HĐND rất quan trọng, làm “nòng cốt”, chủ động trong định hướng, điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND. Từ việc xác định, chuẩn bị nội dung kỳ họp, thẩm tra, chất vấn, giám sát, tác động giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, đơn thư KNTC của công dân đến việc phối hợp tổ chức triển khai nghị quyết và giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp…

- Ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã cận kề. Để bảo đảm chất lượng lực lượng “nòng cốt” của HĐND - công tác nhân sự cho những vị trí này tại Long An đã được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử, nhất là vấn đề về cơ cấu, chất lượng, tiêu chuẩn của tất cả người ứng cử lần này được đặc biệt coi trọng, bảo đảm cơ cấu hợp lý theo quy định và đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ năng lực, sức khỏe, trách nhiệm. Trong đó, các ứng cử viên dự kiến giữ chức vụ trong Thường trực HĐND và các ban HĐND đã được quy hoạch và đào tạo bài bản; được tổ chức, đơn vị nơi công tác và cử tri nơi cư trú tin tưởng giới thiệu; bảo đảm tính kế thừa và có số lượng tăng thêm theo quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo nhiệm vụ, quyền hạn được luật định, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất với các cơ quan liên quan dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, trong đó có ứng cử viên dự kiến làm đại biểu chuyên trách bảo đảm đúng các tiêu chuẩn theo quy định. Sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị các công việc còn lại, nhất là việc tổ chức vận động bầu cử cho các ứng cử viên để cử tri lựa chọn được những đại biểu xứng đáng nhất.

- Xin cảm ơn ông!

 Thuận lợi lớn nhất cho nhiệm kỳ tới là việc tiếp tục phát huy kết quả Đề án đổi mới đã được thực hiện rất thành công. Bên cạnh đó, các quy định mới của pháp luật liên quan đến hoạt động HĐND đã và sẽ được áp dụng. Yêu cầu đặt ra với người đứng đầu phải là trung tâm đoàn kết và phát huy dân chủ, trí tuệ của HĐND; lĩnh hội, cụ thể hóa chủ trương của Đảng vào các quyết sách của HĐND; tiên phong trong mọi hoạt động, cùng tập thể HĐND đưa ra những nghị quyết là “sản phẩm” từ sự kết hợp nhuần nhuyễn của “ý Đảng, lòng Dân”; bản thân luôn ray rứt, trăn trở về những khuyết điểm, những điều chưa làm tốt và nung nấu, khát khao những ý tưởng, dự định để đưa HĐND đổi mới, năng động, hiệu quả hơn.

ANH KHÔI thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang