DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Để cử tri chọn được người xứng đáng

09:09 | 10/03/2016
(ĐBNDO)- “Việc bầu cử lần này rất hệ trọng. Cử tri và nhân dân kỳ vọng rất nhiều, mong muốn sẽ đạt được yêu cầu thật cao. Đại biểu được lựa chọn phải làm sao xứng đáng với sự tin cậy của cử tri. Muốn vậy phải làm sao cho cử tri có thể phân biệt được ai là người có đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". GS.TS. NGND Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên ĐBQH các Khóa X, XI, XII chia sẻ.

>> Nhiệt huyết và trách nhiệm

Người ứng cử nên là người tiêu biểu cho từng lĩnh vực

Theo ông Nguyễn Lân Dũng, Quốc hội không nên trao cho một đại biểu quá nhiều cơ cấu như một số trường hợp trước đây, nhất là các cô giáo trẻ với 3- 4 cơ cấu một lúc (nữ, trẻ, dân tộc ít người,ngoài đảng). Thực tế, sau một nhiệm kỳ Quốc hội, khi quay về trường cũ các cô giáo này cũng không còn cơ hội dạy học vì đã có người khác thế vào rồi, lại phải làm các việc khác không phù hợp như phụ trách công đoàn, thanh niên, thậm chí còn chuyển sang làm khuyến nông. Hầu như không có ai trong số này làm được hai nhiệm kỳ.

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, chuyện này đã kéo dài nhiều khóa, đề nghị nên mạnh dạn thay đổi trong nhiệm kỳ này. Đại biểu dân tộc ít người đâu cần quá nhiều nhưng phải là những người thật sự am hiểu để đấu tranh cho sự bình đẳng trong chính sách dân tộc. Đại biểu nữ phải tiêu biểu cho nữ và nên để Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn. Đại biểu trẻ cũng vậy, nên để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn. 


Nguyên ĐBQH các khóa X, XI, XII Nguyễn Lân Dũng

Giáo sư đánh giá lực lượng trí thức ra ứng cử ĐBQH ít quá, bao nhiêu trường Đại học, bao nhiêu Viện nghiên cứu trong cả nước mà dự kiến chỉ có 6 đại biểu. Giáo sư băn khoăn : "Các trường đại học, các viện nghiên cứu có rất nhiều trí thức, nắm vững lý luận, nắm vững thực tiễn cuộc sống, sao lại cho ứng cử ít đến thế? Hay đại diện giới văn nghệ sỹ cũng vậy, nghe nói chỉ có một người, có kỳ không trúng cử thế là thiếu hẳn tiếng nói của một lĩnh vực văn hóa rất quan trọng. 

Nên giảm ĐBQH làm lãnh đạo các cơ quan chính quyền

Theo GS Nguyễn Lân Dũng cần phải bớt đi số ĐBQH làm lãnh đạo các cơ quan chính quyền, các lãnh đạo chủ chốt từng tỉnh. "Họ rất xứng đáng, nhưng họ bận quá, cứ cuối tuần là họ phải về địa phương để ký giấy tờ, chỉ đạo công tác, vài ngày sau mới lên họp. Như vậy vừa ảnh hưởng đến việc điều hành ở địa phương, vừa hạn chế sự theo dõi thường xuyên ở Quốc hội. Kể cả các Bộ trưởng cũng không nhất thiết phải tham gia hết, bởi vì có thể là khách mời và khi cần thiết thì tham gia phát biểu giải trình hoặc được phân công trả lời chất vấn. Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực mà phải dành 1/3 thời gia cho Quốc hội theo như luật định thì thật không hợp lý.”

Về ĐBQH chuyên trách, theo Giáo sư phải chọn lựa một cách chặt chẽ. ĐBQH chuyên trách là những người làm việc nặng nhất, thường xuyên nhất, và làm đến tận khi về hưu, cho nên phải là những người am hiểu pháp luật và gắn bó với các tầng lớp nhân dân. Về số lượng thì cần đủ nhưng cũng không nên nhiều quá, vì nếu nhiều quá thì tính đại biểu của các tầng lớp nhân dân sẽ mất đi.

Giáo sư nêu suy nghĩ để chọn được những đại biểu xứng đáng thì tại các buổi tiếp xúc cử tri ở cơ quan và ở nơi cư trú cần tiến hành thực sự dân chủ. Sao cho cử tri có thể phân biệt được ai là người có đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Ai là người sẵn sàng làm công bộc của dân chứ không phải làm quan cách mạng như Bác Hồ đã nhiều lần căn dặn. Dứt khoát cần lựa chọn được 500 đại biểu toàn là những người tốt, không tham nhũng, không cơ hội, không hách dịch, không nhũng nhiễu nhân dân. Phải chặn lại, không đưa vào Quốc hội những người dùng địa vị của mình để thu tiền bất chính từ nhân dân.

Nguyễn Thăng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang