DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Niềm tin tương lai

18:52 | 02/03/2016
Tôi rất vinh dự được phát biểu ở lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống VPQH.
Tôi công tác ở QH 20 năm thì có 5 năm là Chủ nhiệm VPQH và Hội đồng Nhà nước và 10 năm là Chủ nhiệm VPQH. Đây là thời gian công tác ở một cơ quan dài nhất của tôi nên đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc và những bài học kinh nghiệm.

>> Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống VPQH và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

>> QH tiếp tục đổi mới, VPQH cũng cần nâng tầm đổi mới cao hơn

>> Đoàn kết, tận tâm, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

>> Không ngừng rèn đức, luyện tài, xứng đáng là cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội

>> Không ngừng đổi mới bộ máy giúp việc của Quốc hội

Thứ nhất là, ý thức trách nhiệm và tinh thần làm việc tận tụy của cán bộ công nhân viên VPQH. Điều đó được thể hiện rõ nét trong việc một số rất ít cán bộ Việt Minh trẻ tuổi được phân công phục vụ kỳ hợp thứ nhất của QH Khóa I rồi phục vụ việc xây dựng bản Hiến pháp đầu tiên dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đáng tự hào là Kỳ họp thứ Nhất và Kỳ họp thứ Hai của QH cũng như bản Hiến pháp năm 1946 đã trở thành mẫu hình kinh điển được đưa vào sách giáo khoa trong hoạt động của QH.


Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão với nguyên Lãnh đạo, Lãnh đạo Báo Đại biểu nhân dân tại Lễ kỷ niệm 70 ngày truyền thống VPQH và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
Ảnh: Duy Thông

Thứ hai là, cán bộ của VPQH đã có nhiều sáng kiến trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao với tính thần đổi mới. Đại hội lần thứ VI của Đảng đã mở ra một chương mới trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc. Cán bộ, công nhân viên của VPQH ý thức được trách nhiệm của mình nên đã có nhiều đề xuất được lãnh đạo chấp nhận cho triển khai thực hiện và được sự đồng tình của nhân dân như việc phát thanh và truyền hình trực tiếp chất vấn và trả lời chất vấn, việc đi tiên phong trong cả nước đưa công nghệ thông tin vào hoạt động của QH. VPQH cũng góp phần tích cực trong việc tranh cử chức danh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, trong việc thành lập Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp với việc tạo lập chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân mà trước đây do Chủ tịch UBND đảm nhiệm theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Thứ ba là, sự khiêm tốn học hỏi vươn lên để trưởng thành của đội ngũ cán bộ VPQH. Đến nay, đã có nhiều cán bộ của VPQH trở thành cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Trong đó có những đồng chí được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm các Ủy ban của QH…

Thứ tư là, lãnh đạo VPQH là một tập thể gương mẫu, trí tuệ, cần mẫn hết lòng vì công việc chung. VPQH là một tập thể đoàn kết nội bộ, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn trong công việc và trong cuộc sống. Tôi nhớ, nhiệm kỳ QH khóa VIII (1987 – 1992), cơ sở vật chất của cơ quan và điều kiện sinh hoạt ăn ở của cán bộ công nhân viên gặp rất nhiều khó khăn. Ý thức được trách nhiệm của mình, lãnh đạo VPQH đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn để từng bước cải tiến môi trường làm việc và cuộc sống của mọi người. Trong vấn đề này, một kinh nghiệm cần rút ra là sự liêm khiết của lãnh đạo là yếu tố quan trọng tạo nên niềm tin trong cán bộ công nhân viên.

Thứ năm là, sự phối hợp chặt chẽ của VQPH với Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước và Văn phòng Chính phủ là yếu tố quan trọng để tạo thành sức mạnh tổng hợp và góp phần làm nên sự đoàn kết thống nhất trong các cơ quan chiến lược của đất nước. Công việc này được tiến hành từ nhiệm kỳ khóa X, bắt nguồn từ sáng kiến của VPQH tới nay đã trở thành nề nếp và nhu cầu không thể thiếu được của 4 văn phòng.

Từ những kỷ niệm sâu sắc và nhũng bài học nêu trên, tôi có một vài điều tâm sự với các bạn trẻ đang công tác ở VPQH:

Một là, cần tự mình rèn luyện để trở thành một con người tối, hay nói nôm na là người tử tế trong cơ quan và trong xã hội.

Hai là, mỗi một cán bộ, công nhân viên tự đặt yêu cầu nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, bảo đảm chất lượng tham mưu của từng đơn vị và của cả VPQH. Cần hết sức tránh tư tưởng chủ quan, thỏa mãn vì điều đó sẽ làm thui chột sự vươn lên của mỗi người.

Ba là, xây dựng mối quan hệ chân thành, hiệu quả của VPQH với các cơ quan của QH. Tôi muốn nói những điều này vì thường có tâm tư ở những đồng chí lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH đối với VPQH và ngược lại, cũng có tâm tư từ phía lãnh đạo và cán bộ công nhân viên VPQH. Đây là vấn đề tồn tại lâu nay mà cần nghiên cứu để cải tiến tổ chức bộ máy và lề lối làm việc. Tuy nhiên, như ông cha thường dạy: "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” thì lãnh đạo VPQH cần tỉnh táo và chủ động xử lý tinh tế mối quan hệ này.

Bốn là, giữ mối quan hệ mật thiết và khai thác chất xám có hiệu quả đối với các đồng chí đã từng là ĐBQH và với lực lượng cán bộ hưu trí của VPQH. Khối lượng công việc ngày càng lớn, chúng ta không thể tăng thêm nhiều biên chế. Điều không ngoan là biết khai thác chất xám của lực lượng này.

Trên đây là một vài cảm nghĩ của tôi nhân kỷ niệm 70 năm thành lập VPQH muốn được chia sẻ với các đồng chí. Những thành tựu chúng ta đạt được sự đóng góp của mỗi con người, mỗi thành viên trong gia đình QH. Trên nền tảng vững chắc ấy, tôi có niềm tin về một tương lai phát triển tốt đẹp hơn nữa đối với VPQH. Đó là truyền thống vẻ vang của chúng ta.

Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang