DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

QH đã chọn đúng những chủ đề cử tri mong muốn, đòi hỏi

08:35 | 23/06/2012
Đánh giá bước đầu về kết quả của Kỳ họp thứ Ba, QH Khóa XIII, PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG (PCN) LÊ QUANG HUY cho rằng, tại Kỳ họp lần này, QH đã chọn đúng những chủ đề cử tri mong muốn và đòi hỏi cần có chính kiến, quyết đáp của cơ quan quyền lực nhà nước tối cao. ĐBQH nêu trúng vấn đề và theo đuổi đến cùng những vấn đề đã đặt ra. Kết quả Kỳ họp thứ Ba cho thấy, chất lượng ĐBQH của nhiệm kỳ này ngày càng đồng đều và sắc sảo.

- QH vừa kết thúc 25 ngày làm việc của Kỳ họp thứ Ba. Phó chủ nhiệm đánh giá như thế nào về kết quả Kỳ họp lần này? 

- Tại Kỳ họp lần này, QH đã có được những kết quả tích cực, rất đáng ghi nhận. Chủ trương đổi mới tiếp tục được thực hiện trong các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong hoạt động lập pháp, chất lượng Báo cáo thẩm tra các dự án luật của các Ủy ban đã sâu sắc hơn với tính phản biện, thuyết phục ngày càng thể hiện rõ hơn. Báo cáo thẩm tra đã phân tích, đề xuất các phương án giúp ĐQBH lựa chọn, đưa ra các quyết đáp chính xác. Sự phối hợp giữa cơ quan soạn thảo luật và cơ quan chủ trì thẩm tra đã rõ nét hơn. Cơ quan phối hợp thẩm tra đã đóng góp ý kiến bằng văn bản đối với các dự án Luật và gửi tới cơ quan chủ trì thẩm tra, thay vì cách làm như trước kia, cơ quan chủ trì thẩm tra chỉ mời các cơ quan phối hợp đến phát biểu ý kiến đóng góp cho dự án Luật, và thường chỉ có một thành viên trong Thường trực đến dự, phát biểu với tư cách cá nhân. Việc đổi mới lấy ý kiến Thường trực cơ quan phối hợp thẩm tra bằng văn bản thể hiện sự cải tiến trong mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan chủ trì và phối hợp thẩm tra, góp phần nâng cao chất lượng dự án Luật.

Liên quan đến giám sát, có thể thấy điểm nổi bật của kỳ này đã tập trung giải quyết một số vấn đề đang được xã hội cử tri cả nước quan tâm đã đặt ra từ kỳ họp trước, đáng chú ý là QH đã tiến hành giám sát tối cao việc thực thi chính sách, pháp luật về đầu tư công cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. QH đã chọn đúng những chủ đề mà cử tri mong muốn.

- QH chọn đúng chủ đề cử tri mong muốn, hơi thở cuộc sống được phản ánh trên nghị trường – có nên nhìn nhận là một trong những thành công của Kỳ họp lần này không, thưa Phó chủ nhiệm?

- Đúng là hơi thở cuộc sống đã được đặt lên bàn nghị sự. Cũng tại Kỳ họp thứ Ba, QH đã quan tâm đến những vấn đề hết sức nóng bỏng của kinh tế. QH cho ý kiến về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, ban hành Nghị quyết về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân trong năm 2012... Những quyết đáp này giúp tháo gỡ những khó khăn trước mắt của doanh nghiệp, của nền kinh tế, góp phần ổn định vĩ mô và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

- Phó chủ nhiệm nhìn nhận như thế nào về tính dân chủ trong các hoạt động của QH thông qua Kỳ họp lần này?

- Qua mỗi kỳ họp, mỗi khóa QH, tính dân chủ của QH ngày càng được thể hiện rõ. ĐBQH thể hiện rõ chính kiến thông qua các phát biểu, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri trước QH. Các ý kiến của ĐBQH nêu ra tại Kỳ họp có sự trao đi đổi lại, được thảo luận, tranh luận. Ví dụ ngay tại phiên chất vấn của Kỳ họp lần này, khi Bộ trưởng trả lời chưa trúng vấn đề, ĐBQH tiếp tục chất vấn, tranh luận, đối thoại với Bộ trưởng. Điều này thể hiện rõ tính dân chủ của Kỳ họp lần này nói riêng và QH nói chung, cũng như trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

Tính đến kỳ họp này, có thể thấy, bên cạnh những ĐBQH đã trải qua nhiều khóa QH, nhiều ĐBQH lần đầu tiên tham gia hoạt động của QH đều nắm bắt và nhập cuộc khá nhanh. Đa số những vấn đề được ĐBQH nêu ra đều đúng và trúng, các nhóm vấn đề được ĐBQH theo đuổi đến cùng. Đây là những điểm mạnh về chất lượng của ĐBQH. Chất lượng ĐBQH qua ba kỳ họp của nhiệm kỳ này tương đối đồng đều và sắc sảo.

- Đóng góp vào thành công của Kỳ họp QH không thể không kể tới vai trò của Chủ tọa điều hành các phiên họp, thưa Chủ nhiệm 

- So với Kỳ họp trước, tại Kỳ họp lần này, cách thức điều hành của Chủ tọa đã góp phần phát huy tính chủ động, thúc đẩy được quyền phát biểu của ĐBQH. Cách gợi ý và nêu các nhóm vấn đề ĐBQH cần tập trung thảo luận cũng rõ ràng hơn, tiết kiệm và tranh thủ tối đa thời gian thảo luận. Tuy nhiên, tại phiên chất vấn, một số ĐBQH cũng cho rằng, ĐBQH được quyền dùng hết quỹ thời gian hai phút để hỏi các Bộ trưởng, trưởng ngành. Thực tế cho thấy, trong quá trình chất vấn, có những câu hỏi buộc phải dẫn chứng, phân tích nhằm làm rõ và thể hiện chính xác vấn đề được hỏi đối với người được chất vấn.

- Đóng góp ý kiến xây dựng các dự án luật, đặt câu hỏi chất vấn là công việc thường xuyên, quen thuộc của mỗi ĐBQH. Song cũng có ý kiến cho rằng, không phải lúc nào ý kiến, chất vấn của ĐBQH đã bảo đảm chất lượng, có sức lan tỏa cần thiết…?

- Để phát biểu của ĐBQH trên hội trường có tính lan tỏa thì trước hết bản thân ĐBQH phải nghiên cứu các dự án luật một cách kỹ càng, thấu đáo. Muốn vậy, trước hết ĐBQH phải tự nghiên cứu. Sau đó, thông qua các cơ quan QH hoặc qua kênh của các chuyên gia, báo chí và cử tri, mỗi ĐBQH tự sàng lọc, phân tích thông tin, đóng góp ý kiến cho các dự án luật.

Thứ hai là ĐBQH phải tăng cường khảo sát thực tế, gặp gỡ cử tri. Đây là những cơ hội quý để ĐBQH nắm được vận động của thực tiễn, hay những vấn đề nào nhân dân bức xúc và đòi hỏi có sự điều chỉnh của pháp luật. Với những thông tin nắm được trong quá trình khảo sát, giám sát thực tế cộng với sự giúp đỡ từ các chuyên gia, tôi tin ĐBQH sẽ có được những ý kiến đóng góp có sức lan tỏa, sâu và đúng. Đối với hoạt động chất vấn cũng như vậy.

- Bản lĩnh, trách nhiệm – đây có lẽ là điều mà cử tri luôn mong đợi, kỳ vọng ở những người đại biểu của mình. Tại Kỳ họp lần này, bản lĩnh và trách nhiệm của đại biểu được thể hiện như thế nào, thưa Phó chủ nhiệm?

-Bản lĩnh của ĐBQH đã được thể hiện ít nhiều ở ngay kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, theo tôi, càng bước tiếp qua các kỳ họp thì ĐBQH càng phát huy được hết bản lĩnh, trách nhiệm của người đại biểu dân cử. Nói cách khác, bản lĩnh của ĐBQH được tôi luyện, cọ xát và tích lũy qua từng Kỳ họp. Để thể hiện được bản lĩnh, ngoài năng lực, tri thức và kinh nghiệm đã tích lũy được qua từng Kỳ họp, ĐBQH còn phải luôn cập nhật, nắm vấn đề một cách chắc chắn và sâu sắc.

- Và nghị trường sẽ thực sự sôi động và hiệu quả khi có những ĐBQH bản lĩnh, trách nhiệm và dám thẳng thắn phản ánh những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri…?

- Khi ĐBQH có bản lĩnh, ĐBQH sẽ góp phần làm cho nghị trường nóng hơn, hoạt động hiệu quả hơn. ĐBQH chỉ có bản lĩnh khi nắm bắt được sâu sắc vấn đề và lĩnh vực đặt ra trên bàn QH. Nắm bắt được thực tiễn đang vận động, những tâm tư nguyện vọng của cử tri. Và quan trọng hơn hết là ĐBQH phải dám nói, dám phản ánh chính kiến của mình, của cử tri. Trên thực tế, khi ĐBQH thể hiện chính kiến thì không ngại va chạm về mặt quan điểm, lợi ích. Và như vậy càng tích lũy được kinh nghiệm các ĐBQH sẽ nắm bắt vấn đề chính xác, hơn sâu sắc hơn, kỹ năng của ĐB cũng được hoàn thiện hơn và chắc chắn góp phần cho QH hoạt động hiệu quả hơn.

- Tham gia nhiệm kỳ QH này đã là nhiệm kỳ thứ hai, theo Phó chủ nhiệm nhận thấy thì điểm đáng tích lũy nhất của người đại biểu nhân dân là gì?

- Chính là cử tri. Đối với tôi, qua hai nhiệm kỳ tham gia QH, cử tri chính là điểm tựa vững chắc nhất. Tiếng nói của cử tri đã mách bảo cho tôi những vấn đề nào là nóng bỏng, là muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Người đại biểu chưa thể biết hết, hiểu hết được các lĩnh vực và không thể đi hết được mọi nơi. Cử tri sẽ bổ sung cho những phần chưa biết hết và hiểu hết của đại biểu. Qua điện thoại, qua thư điện tử, hay qua đơn thư cử tri gửi đến, tôi nghe được cử tri phản ánh về vấn đề mình quan tâm. Cử tri giúp đại biểu thông tin, tri thức, nắm bắt được hơi thở cuộc sống. Cử tri là chỗ dựa, là động lực cho ĐBQH phát biểu, bày tỏ chính kiến. ĐBQH không phát biểu cho bản thân mình, mà là đại diện tiếng nói, ý chí, nguyện vọng, tâm tư chính đáng của đại đa số cử tri. Khi có đại đa số cử tri đứng ở phía sau, người đại biểu sẽ thấy tiếng lòng mình thôi thúc phải thể hiện quan điểm, chính kiến vì cử tri. Cử tri cũng là những chuyên gia hậu thuẫn, người giúp cho đại biểu có thêm trí tuệ, kinh nghiệm. Theo tôi, ĐBQH cần phát triển mối liên hệ với cử tri thông qua tiếp xúc cử tri, hội nghị, hội thảo, làm việc với báo chí, phóng viên và nhiều hình thức khác. Đây là những kênh để ĐBQH ngày càng đến gần hơn với cử tri. ĐBQH cũng cần coi cử tri là nguồn tinh thần cổ vũ, động viên, là kho trí tuệ, kinh nghiệm giúp ĐBQH đứng vững trên nghị trường.

Tôi mong muốn ở Kỳ họp thứ Tư và các kỳ họp tiếp sau, những kiến nghị bức xúc của cử tri đã nêu tại Kỳ họp lần này cũng như các kỳ họp trước được giải quyết rốt ráo, rõ ràng. Bởi lẽ, các hoạt động giám sát, lập pháp của QH đều xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, từ tâm tư nguyện vọng cử tri.

Hoàng Ngọc thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang