DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.
Lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn
07:55 22/10/2018
Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương TRẦN VĂN TÚY, lấy phiếu tín nhiệm là việc hệ trọng nhưng cũng rất nhạy cảm. Lá phiếu đánh giá mức độ tín nhiệm không chỉ là trách nhiệm của đại biểu đối với người được lấy phiếu, mà còn chứa đựng sức nặng của niềm tin mà cử tri đã trao gửi. Với kinh nghiệm được rút ra từ hai lần lấy phiếu trước đây, cùng với nguyên tắc dân chủ, công khai trong hoạt động của QH, tin rằng các ĐBQH sẽ thể hiện bản lĩnh, sự công tâm, sáng suốt nhất đối với mỗi lá phiếu tín nhiệm.
Chính sách và cuộc sống
07:55 22/10/2018
Hôm nay, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV khai mạc trong niềm vui đất nước đang chuyển động mạnh trên đường đổi mới và hội nhập!
Góc nhìn
07:54 22/10/2018
Thêm một việc bổ nhiệm cán bộ gây xôn xao dư luận, đó là trường hợp ông Phạm Văn Tám - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh được điều về giữ chức Giám đốc Sở Công thương. Điều đáng nói là ông Phạm Văn Tám vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương và UBND tỉnh Trà Vinh kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền do liên quan đến những sai phạm trong thời gian làm Chủ tịch UBND TP Trà Vinh. Quyết định kỷ luật ký còn chưa ráo mực.
Bầu chức danh Chủ tịch Nước, Khóa XIV
07:54 22/10/2018
Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, ĐBQH NGUYỄN ANH TRÍ (TP Hà Nội) bày tỏ sự phấn khởi khi tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII nhất trí giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng để QH bầu giữ chức danh Chủ tịch Nước Khóa XIV. Và tin tưởng rằng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng viên, cử tri, người dân cả nước.
Những “bông hoa” nghị trường
07:54 22/10/2018
Mặc dù tỷ lệ dưới 30%, nhưng không có phiên chất vấn, trả lời chất vấn nào tại các kỳ họp HĐND thị xã không có ý kiến của các nữ đại biểu. Bình quân 1 kỳ họp thường tiếp nhận 20 câu hỏi chất vấn trên các lĩnh vực thì có gần ½ nội dung do các nữ đại biểu HĐND thị xã đề xuất; 20 lượt đại biểu tái chất vấn trực tiếp tại nghị trường thì có gần 10 lượt ý kiến của nữ đại biểu.
07:54 22/10/2018
Hiện trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn nhiều hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư, hoạt động mang tính thời vụ, gây ô nhiễm môi trường và khó quản lý. Cử tri kiến nghị thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, cần phân công cơ quan chuyên trách quản lý ATTP để thống nhất đầu mối quản lý.
Đối thoại cuối tuần
06:55 21/10/2018
Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân xung quanh vấn đề công tác cán bộ, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa MAI SỸ DIẾN cho rằng, với những trường hợp bất chấp mọi quy định về trình tự, điều kiện và tiêu chuẩn để bổ nhiệm cán bộ “thần tốc” thì cần kiên quyết hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng. Đồng thời, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân để xảy ra những sai phạm này.
Chính sách và cuộc sống
06:54 21/10/2018
Gần dân mới hiểu được dân! Muốn hiểu lòng dân, mỗi “công bộc” của dân phải nghe, biết nghe những gì dân bày tỏ. Trí tuệ trong dân, sáng tạo trong dân là vô bờ, không có sách vở nào sánh nổi. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” là vì thế!
Góc nhìn
06:54 21/10/2018
Sau phản ánh của báo chí liên quan đến việc “xẻ thịt đất rừng làm biệt thự”, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Thanh tra thành phố và sở, ngành liên quan thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại các xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố, chỉ đạo sau thanh tra của UBND thành phố liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng tại các kết luận thanh tra theo quy định.
Giải quyết khiếu nại, tố cáo
06:54 21/10/2018
Đến giữa Kỳ họp thứ Sáu, QH mới thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhưng các báo cáo của Chính phủ, thẩm tra của Ủy ban Pháp luật đều sớm gửi đến ĐBQH trước ngày khai mạc. Báo cáo của Chính phủ đã cụ thể hơn, chỉ rõ địa chỉ của một số tồn tại, hạn chế. Nhưng để nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo, có lẽ vẫn cần tích cực triển khai nhiều biện pháp, trong đó “chìa khóa” quan trọng là công tác tiếp công dân.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang