DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:05 | 19/01/2020 (GMT+7)
.
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020)
08:05 19/01/2020
Theo những bước chuyển chiến lược của ta và địch và diễn biến thực tế của chiến tranh, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã trải qua năm giai đoạn chiến lược. Những năm 1965 - 1968 là giai đoạn thứ ba. Ở cả hai miền Nam - Bắc, cuộc chiến đấu đã diễn ra hết sức quyết liệt.
Chính sách và cuộc sống
08:04 19/01/2020
Năm 2019 đi vào lịch sử của ngành tư pháp khi lần đầu tiên xét xử được tội hối lộ thay vì như trước đây chỉ xử được các tội danh như thiếu trách nhiệm, vi phạm việc này, việc kia, gây hậu quả nghiêm trọng. Đây cũng là lần đầu tiên, chúng ta thu hồi được tài sản tham nhũng lên đến hơn 8.500 tỷ đồng từ một vụ án.
Góc nhìn
08:04 19/01/2020
Câu chuyện về nước mắm lại gây bão dư luận sau sự việc 3 công ty ở An Giang và Vĩnh Long bị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện có sử dụng nước soda dùng trong công nghiệp (Na2O3), là một chất nằm ngoài danh mục được phép sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất nước mắm. Vì sao được phát hiện từ tháng 8.2019, nhưng mãi tới đầu năm 2020, dưới sức ép của dư luận, danh tính những công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để sản xuất nước mắm mới được Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố? Người dân không được thông tin để phòng tránh, vậy còn sản phẩm nào của các cơ sở này vẫn được tiêu thụ trên thị trường trong 5 tháng qua?
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động lập pháp
08:04 19/01/2020
Tại Hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động lập pháp do Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vừa qua, nhiều đại biểu khuyến nghị, nhằm thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quy trình lập pháp cần áp dụng những tiến bộ của công nghệ mới. Từ xác lập quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia hoạt động lập pháp đến phân tích, sử dụng cơ sở dữ liệu thông tin để lựa chọn những quan hệ xã hội căn bản trong xác lập các quy tắc xử sự chung có tính nền tảng.
HĐND tỉnh Tây Ninh giám sát các chương trình, dự án đầu tư công
08:03 19/01/2020
Để có cơ sở xem xét, quyết định các nội dung về đầu tư công trên địa bàn, Thường trực HĐND tỉnh Tây Ninh đã phân công Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra, tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn tham gia ngay từ lúc đang xây dựng dự thảo; chủ động nắm bắt thông tin qua nhiều kênh khác nhau, tập trung nghiên cứu các quy định liên quan và tổ chức khảo sát thực tế. Phục vụ hoạt động giám sát chuyên đề và giải trình về nội dung này, Thường trực HĐND giao Ban phụ trách lĩnh vực khảo sát thực tế nắm bắt thông tin và ghi lại hình ảnh để đặt vấn đề yêu cầu làm rõ khi làm việc với cơ quan được giám sát và giải trình.
HĐND tỉnh Quảng Bình giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về đầu tư công
08:25 18/01/2020
Nâng cao hiệu quả giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về đầu tư công, bên cạnh làm tốt công tác chuẩn bị, khi giám sát ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Bình thường kết hợp giữa giám sát trực tiếp và gián tiếp. Bởi, vừa nghe báo cáo, vừa khảo sát thực tế mới có thể thấy hết những vấn đề xảy ra ở cơ sở mà đối tượng giám sát chưa báo cáo rõ. Từ đó, đoàn giám sát đã có kiến nghị khắc phục, được UBND tỉnh tiếp thu và chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện.
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu
08:24 18/01/2020
Để nâng cao vai trò của đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhất là các đại biểu chuyên trách nhằm thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, bên cạnh thường xuyên cử các đại biểu chuyên trách tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đại biểu; tham gia các đợt giám sát, khảo sát do các cơ quan trong hệ thống chính trị tổ chức… Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề hỗ trợ kinh phí để đại biểu thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu, trang cấp một số trang thiết bị cần thiết để các đại biểu hoạt động hiệu quả.
Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em
08:23 18/01/2020
Khi làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội liên quan, nhiều thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã chỉ ra nhiều hạn chế trong quy định pháp luật và quá trình thực thi. Trong đó, việc đưa ra những giải pháp cụ thể, đủ sức khiến những kẻ rắp tâm xâm hại trẻ em phải chùn tay được thành viên Đoàn giám sát nhấn mạnh.
Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em
08:23 18/01/2020
Đó là nhận định của Đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em khi làm việc với Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan. Theo đó, chúng ta mới chỉ quan tâm đến ban hành văn bản và chỉ đạo, nhưng chưa chú trọng những văn bản đó có đi được vào cuộc sống hay không; sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn còn lỏng lẻo. Các thành viên Đoàn giám sát nhấn mạnh, mặc dù mỗi bộ có nhiệm vụ riêng trong phòng, chống xâm hại trẻ em nhưng phải xác định được trách nhiệm của mình đến đâu để có giải pháp cụ thể, đúng trọng tâm, trọng điểm.
Góc nhìn
08:22 18/01/2020
Một trong những điểm rất đáng ghi nhận trong quá trình giải quyết, xử lý các vụ án tham nhũng gần đây đó là tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đã tăng lên. Trong đó, vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả, từ giai đoạn thanh tra, kiểm tra đã thu hồi 8.000 tỷ đồng, số tiền đưa hối lộ và hối lộ đã được thu hồi.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang