DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:18 | 22/04/2019 (GMT+7)
.
Trò chuyện đầu tuần
07:32 22/04/2019
Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân về chủ đề đang được dư luận xã hội quan tâm là xâm hại trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục trẻ em, ĐBQH NGUYỄN DUY HỮU (Đắk Lắk) cho rằng, thời gian qua, mặc dù các bộ, ngành, cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, song tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp. Theo đại biểu, đã đến lúc, QH cần giám sát tối cao về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em.
Góc nhìn
07:31 22/04/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 06 ngày 12.04.2019 quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Bộ quy tắc nhằm điều chỉnh cách ứng xử của giáo viên, phụ huynh và học sinh theo chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, ngăn ngừa hành vi tiêu cực.
Chính sách và cuộc sống
07:32 22/04/2019
Cuối tuần qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Tisco). Năm cựu lãnh đạo Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tisco cũng đã bị bắt và khám xét nơi ở trong buổi chiều cùng ngày 20.4.
Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách ở Trung ương:
07:31 22/04/2019
Trừ một số quỹ đặc biệt, còn đa số quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách ở Trung ương đều có nguồn gốc từ ngân sách hoặc gián tiếp từ ngân sách. Trong đó, có một số quỹ rơi vào tình trạng “giữ cũng dở, mà bỏ cũng khó”, đòi hỏi phải xây dựng cơ chế phù hợp cho nhiệm vụ chi này từ ngân sách.
Câu chuyện đại biểu
07:31 22/04/2019
Chọn từng việc cụ thể, từng khâu, từng địa bàn cần tập trung theo từng giai đoạn với quan điểm chỉ đạo làm đến đâu chắc đến đó; xử lý, giải quyết mọi công việc có lý, có tình; lấy giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi người dân, trong đó cán bộ, đảng viên nêu gương đi đầu, tận tụy từ người đứng đầu đến mỗi cán bộ, công chức, đảng viên,… Đó là những cách làm hay trong xử lý các kiến nghị, phản ánh của cử tri liên quan đến chỉnh trang đô thị tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh mà đi đầu là ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, đại biểu HĐND phường Nam Hồng Khóa VI.
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVI
08:36 21/04/2019
Phát huy tinh thần trách nhiệm, các đại biểu HĐND tỉnh Hòa Bình đã thẳng thắn đóng góp ý kiến vào các tờ trình, dự thảo nghị quyết được trình tại kỳ họp. Theo đó, 7 nghị quyết được thông qua với các nội dung quan trọng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư trên địa bàn, đồng thời bảo đảm việc thực hiện các mục tiêu phát triển của địa phương trong năm 2019.
Cơ chế trợ giúp thông tin cho cá nhân Đại biểu Quốc hội
08:36 21/04/2019
Tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật hay đề xuất sáng kiến xây dựng luật, ĐBQH phải có một lượng thông tin đa dạng, có chiều sâu. Thực tế, chất lượng ý kiến của ĐBQH và chất lượng hoạt động của ĐBQH phụ thuộc đáng kể vào chất lượng, khối lượng thông tin mà đại biểu tiếp nhận được.
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo
08:36 21/04/2019
Chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi là một trong những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước nhưng chúng ta đã thực sự bảo đảm được sự ưu tiên này ngay trong các chương trình, mục tiêu, đề án cụ thể hay chưa? Đây là vấn đề được Trưởng đoàn giám sát của UBTVQH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến gợi mở trong cuộc làm việc mới đây và đề nghị Chính phủ cần tiếp tục làm rõ trong Báo cáo trình UBTVQH.
Góc nhìn
08:35 21/04/2019
8 tấn xoài mang thương hiệu Việt Nam vừa chính thức được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, trở thành loại quả tươi thứ 6 chinh phục thị trường khó tính này. Lô xoài mở ra tiềm năng to lớn từ chính thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam, song nhiều chuyên gia đánh giá, để được phép xuất sang các thị trường khó tính trên thế giới là cả quá trình; tuy nhiên để giữ được thị trường đó lại là hành trình khó hơn gấp bội. Bởi dẫu đã có những thành công đưa trái xoài xuất ngoại nhưng vấn đề sản xuất và xây dựng chuỗi giá trị cho trái xoài hiện vẫn đang yếu nhiều khâu.
Chính sách và cuộc sống
08:35 21/04/2019
Nội dung được mong đợi nhất trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương lần này có lẽ là về phân cấp, phân quyền, dù để có thể mạch lạc, minh định thẩm quyền, trách nhiệm của từng cấp chính quyền, trong từng lĩnh vực thì không thể chỉ quy định ở 2 luật này.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang