DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Diễn đàn Sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức Quốc hội - Những vấn đề đặt ra
08:14 18/02/2020
Tôi cho rằng, việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội cần bước những bước vững chắc, trong đó, đặc biệt cần giữ lại chức danh Ủy viên chuyên trách... Nhiều Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách cũng không muốn về làm Ủy viên Thường trực các cơ quan của Quốc hội. Vậy sẽ xử lý như thế nào khi một đại biểu Quốc hội là Phó Giám đốc sở, ngành không đủ điều kiện tham gia Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, nhưng muốn về làm công tác chuyên môn ở các cơ quan này? Tại sao chúng ta “đóng cửa” với việc thu hút nhân sự hoạt động chuyên trách cho Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, cũng như với chính cán bộ các Vụ chuyên môn thuộc Văn phòng Quốc hội?
Nâng cao chất lượng tham mưu, giúp việc Hội Đồng Nhân Dân
09:32 19/02/2020
Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND, yêu cầu thực tiễn đặt ra là cần ban hành chính sách đặc thù cho công chức, người lao động công tác tại Văn phòng HĐND để thu hút cán bộ giỏi, có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn ở các sở, ban, ngành, địa phương về công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh. Cùng với đó, cần sớm tổng kết việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh và quyết định mô hình Văn phòng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ.
Giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương
09:32 19/02/2020
Quá trình xem xét ban hành các chính sách theo thẩm quyền, thông qua giám sát của Thường trực HĐND, thẩm tra của các Ban HĐND và lắng nghe cử tri, HĐND tỉnh Quảng Trị có nhiều phát hiện, kiến nghị, thống nhất với UBND đưa ra khỏi chương trình hoặc điều chỉnh nội dung chính sách cho sát thực tế. Qua giám sát và TXCT, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, chất vấn giải trình để làm rõ những vấn đề liên quan, kiến nghị UBND, các cơ quan chuyên môn khắc phục.
08:19 18/02/2020
HĐND các cấp thực hiện quyền giám sát của mình không chỉ đối với việc tuân theo pháp luật và toàn bộ hoạt động của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và của công dân ở địa phương; mà còn để kiểm chứng, đánh giá hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật. Trên cơ sở đó, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hợp hoặc ban hành chính sách mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.
Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức
08:15 18/02/2020
Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương, đã giảm 4 đầu mối trực thuộc Trung ương, hàng trăm đầu mối trực thuộc cấp tỉnh, gần 500 đầu mối trực thuộc cấp huyện; 7 tổng cục và tương đương; 81 cục, vụ và tương đương; 73 đơn vị sự nghiệp ở Trung ương; hơn 2.600 phòng và tương đương…
Góc nhìn
08:10 18/02/2020
Sôi sục chuyện tăng giá nhưng cuối cùng mặt hàng thịt lợn lại “bình thản” đi qua cái Tết Cổ truyền, với nhiều “viễn cảnh” kiểu như bánh chưng nhân cá, nhân thịt gà... Dù điều này không xảy ra, nhưng sau Tết, mặt hàng này vẫn “neo” ở mức khá cao. Người tiêu dùng thì có vẻ như đã quen nên cũng ít, thậm chí không “kêu ca” nữa. Thế nhưng, với cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì đây là điều khó có thể chấp nhận.
Chính sách và cuộc sống
08:10 18/02/2020
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1.2020 tăng 1,23% so với tháng 12.2019 và tăng 6,43% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 1 trong 7 năm gần đây. Có tới 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tăng giá, riêng nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất, trong đó lương thực tăng 0,79%, thực phẩm tăng 2,6%.
08:06 17/02/2020
Dù đánh giá các động của dịch Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh năm 2020 rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, song Quảng Ninh xác định không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra. Trên tinh thần đó, từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương đã quán triệt tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, bảo đảm tăng trưởng kinh tế đạt trên 12%.
08:06 17/02/2020
Một trong số các giải pháp trọng tâm tỉnh Quảng Ninh xác định cần thực hiện với quyết tâm cao để vượt khó, cán đích các chỉ tiêu theo kịch bản tăng trưởng đặt ra trong bối cảnh những tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế hết sức tiêu cực đó là: Tăng cường cải cách hành chính, tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút các nhà đầu tư đến với địa bàn…
08:06 17/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đang thể hiện quyết tâm vượt qua thách thức. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn vẫn diễn ra ổn định.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang