KINH TẾ
Cập nhật 09:56 | 18/02/2020 (GMT+7)
.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nóng:
14:30 03/09/2019
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có bước phát triển nhanh và khá nóng đã tạo cơ hội lớn cho giới đầu tư, nhưng cũng gây ra rủi ro lớn. Điều cần thiết lúc này là các nhà quản lý, xây dựng chính sách cần có định hướng phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Vận dụng Chiến lược biển trong phát triển kinh tế miền Trung
09:01 31/08/2019
Tại Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung trung tuần tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào miền Trung. Trong bối cảnh kinh tế biển là ngành cần nguồn vốn đầu tư lớn, nhiều rủi ro, ngân sách nhà nước lại chưa bảo đảm đầu tư “tới ngưỡng” cho chinh phục và khai thác biển, việc huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân rất cần thiết, trong đó phải xây dựng được các tập đoàn kinh tế biển mạnh.
Phát triển kinh tế tư nhân
09:01 31/08/2019
Từ khi bắt đầu Đổi mới, phát triển kinh tế tư nhân luôn là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng với kỳ vọng kinh tế tư nhân sẽ đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
08:59 31/08/2019
20 triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long có thể không còn phải ca câu vọng cổ “cải biên” của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu rằng: “Ví dầu cao tốc miền Tây/ Xây đi xây lại xây hoài không xong”. Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã có những bước gỡ vướng mắc quan trọng sau cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Tiền Giang liên quan đến dự án này.
Đưa hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)
08:58 31/08/2019
Lần đầu tiên, hộ kinh doanh được quy định trong dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Điều này được kỳ vọng sẽ tạo động lực để các hộ kinh doanh phát triển khi được “chính danh” hưởng các ưu đãi của Nhà nước, gia tăng số lượng doanh nghiệp, thậm chí vượt xa mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 song vẫn còn những nghi ngại về tính khả thi. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, nếu đưa các hộ kinh doanh vào luật để được hưởng ưu đãi sẽ dàn trải, không thấm vào đâu so với nhu cầu.
07:39 30/08/2019
“Giờ là thời điểm chín muồi để ban hành Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nói sáng qua trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế thẩm tra dự án Luật PPP. Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn tin rằng “đây là đạo luật quan trọng với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu đầu tư lớn nhưng ngân sách khó khăn, mà đi vay thì sợ rơi vào bẫy nợ”.
07:38 30/08/2019
Cả nước hiện có khoảng 268 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, công suất 3,5 triệu tấn/năm, chiếm hơn 30% tổng số nhà máy trong ngành phân bón, trong khi 2 năm trước con số này chỉ dừng lại ở dưới 5%. Tương lai nền nông nghiệp sẽ chuyển đổi theo hướng chất lượng, giá trị gia tăng cao theo chuỗi bền vững, vì vậy đưa phân bón hữu cơ vào canh tác phải trở thành yêu cầu bắt buộc. Đây là mục tiêu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) đặt ra tại hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, sử dụng và nâng cao chất lượng phân bón hữu cơ” ngày 28.8.
Huyện Tiên Du, Bắc Ninh
07:50 28/08/2019
20 năm trước, huyện Tiên Du tái lập với xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng vừa thiếu lại vừa yếu… Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự đoàn kết một lòng của Đảng bộ, nhân dân trong huyện, Tiên Du đã phát huy truyền thống văn hiến và cách mạng, ý thức tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư
07:55 27/08/2019
Để nghe được nhiều hơn góp ý của chuyên gia trong và ngoài nước với dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Ủy ban Kinh tế bắt đầu buổi tọa đàm chiều qua từ 1h30 (thay vì 2h như thường lệ) và kéo dài tới 5h30. Không ai bàn đến sự cần thiết của dự án Luật PPP - có lẽ vì không còn phải tranh luận gì về điều này nữa nhưng tất cả đều nhấn mạnh dự án Luật phải quy định càng cụ thể, chi tiết càng tốt và bảo đảm thống nhất với pháp luật hiện hành.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang