XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Bệnh nhân ung thư được miễn phí một phần thuốc điều trị

11:43 | 23/03/2020
Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 779/QĐ-BYT phê duyệt Chương trình hỗ trợ thuốc Keytruda (Pembrolizumab), miễn phí một phần không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài cho người bệnh ung thư do Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 thực hiện.

Theo quyết định, người bệnh được chẩn đoán xác định mắc một trong những bệnh như u hắc bào ác tính, ung thư phổi không tế bào nhỏ, u lympho Hodgkin kinh điển, ung thư biểu mô đường tiết niệu, ung thư đầu cổ, ung thư dạ dày, ung thư có tình trạng mất ổn định vi vệ tinh mức độ cao, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào gan, có các chỉ định do Bộ Y tế cấp phép sử dụng thuốc Keytruda sẽ được miễn phí một phần loại thuốc này.


Bệnh nhân ung thư được miễn phí một phần thuốc điều trị.

Trưởng khoa Nội Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai cho biết, thuốc miễn dịch Keytruda chỉ tiêu diệt các tế bào ác tính mà không ảnh hưởng những tế bào bình thường. Nhờ đó, liệu pháp này giúp giảm tối đa các tác dụng phụ không mong muốn, đồng thời cải thiện kết quả điều trị. Mặt khác, điều trị bằng Keytruda có tỷ lệ đáp ứng cao hơn hẳn so với hóa chất điều trị ung thư thông thường. Bệnh nhân cao tuổi hay bệnh đã tiến triển nặng như ung thư di căn vẫn có thể hy vọng vào Keytruda.

Theo đó, sau khi mua và điều trị 2 chu kỳ thuốc Keytruda, người bệnh được hỗ trợ miễn phí 1 chu kỳ thuốc Keytruda. Đối với người bệnh đã điều trị ít nhất 1 chu kỳ thuốc Keytruda trước khi tham gia chương trình thì được hỗ trợ miễn phí 1 chu kỳ ngay sau khi tham gia chương trình.

Chương trình được áp dụng thực hiện tại 17 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Bình Dân. 


Thời gian áp dụng chương trình từ ngày 4.3.2020 đến 31.12.2023, thời gian tiếp nhận người bệnh đăng ký tham gia là 2 năm

Thời gian áp dụng chương trình từ ngày 4.3.2020 đến 31.12.2023, thời gian tiếp nhận người bệnh đăng ký tham gia là 2 năm.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty CP Dược liệu Trung ương 2, theo dõi tình trạng lưu hành của các thuốc có hoạt chất Pembrolizumab tại Việt Nam. Trường hợp tại Việt Nam có thuốc generic cùng hoạt chất và dạng bào chế với thuốc Keytruda trong thời gian thực hiện Chương trình hỗ trợ, phải kịp thời báo cáo Bộ Y tế và thông báo cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Không điều chỉnh tăng giá thuốc Keytruda trong thời gian thực hiện Chương trình.

Hải Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang