KINH TẾ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Trà hoa vàng:

Sản phẩm OCOP giá trị kinh tế cao

23:14 | 15/12/2019
Quảng Ninh là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng và phát triển cây dược liệu, đặc biệt là giống trà hoa vàng. Nhằm khai thác thế mạnh từ loài cây dược liệu quý này, năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu, trong đó tập trung nhân rộng cây trà hoa vàng.

Tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, những năm gần đây bà con người Sán Chỉ rất phấn khởi khi giá của trà hoa vàng ngày một cao. Trước đây, cây trà hoa vàng cũng giống như những loại cây mọc tự nhiên khác, không phải là hàng hóa. Kể từ năm 2006, bà con bắt đầu trồng trà hoa vàng. Tuy nhiên, thời điểm đó vẫn khá ít người trồng vì giá trị thấp. Cho tới năm 2009, loại cây này mới chính thức phát triển. Giai đoạn 2015 - 2017, huyện Ba Chẽ đã hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia vào các dự án trồng cây trà hoa vàng tập trung. Nhờ đó đến nay, Ba Chẽ trở thành địa phương có diện tích trồng cây dược liệu trà hoa vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với hơn 146ha, tập trung nhiều ở các xã: Thanh Sơn, Đồn Đạc và Đạp Thanh. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch trà hoa vàng đạt trên 50ha, lá trà trên 60ha.

Theo những người dân trồng cây dược liệu trà hoa vàng tại xã Thanh Sơn, điểm quan trọng với cây trà hoa vàng là phải được sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nhất, để bảo đảm điều kiện ánh sáng, đất, nước giống hệt như trong rừng. Có như vậy trà hoa vàng mới khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và cho năng suất thu hoạch cao. Trà hoa vàng trồng 3 năm thì thu hoạch dược, 1 cây có thể cho 1kg hoa tươi/vụ, 1ha trà cho khoảng 250kg hoa tươi.

Việc đưa cây trà hoa vàng vào sản xuất trồng đại trà là hướng đi phù hợp, vừa bảo vệ được nguồn dược liệu quý, vừa tạo nguồn và nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương góp phần xóa đói giảm nghèo trên quê hương Ba Chẽ.

Bảo Đan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang