KINH TẾ
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN):

Xác định rõ mục tiêu phát triển

07:44 | 14/12/2019
Để thực hiện mục tiêu xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành Tập đoàn kinh tế vững mạnh của Việt Nam và khu vực, là hình mẫu doanh nghiệp nhà nước tốt nhất, thể hiện là một trong những trụ cột chủ đạo của kinh tế nhà nước, PVN sẽ tập trung rà soát các chiến lược, kế hoạch dài hạn, xác định mục tiêu rõ ràng.

Doanh thu vượt 16% kế hoạch năm

Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng cho biết, 60 năm qua, ngành dầu khí Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó, xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hiện đại và đồng bộ, giữ vị trí hàng đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có nhiều đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, PVN đã gặt hái được nhiều thành công, trong số nhiều thành công đó có 8 thành tựu to lớn, nổi bật, làm nên tên tuổi, thương hiệu Petrovietnam như xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp khí, điện và dịch vụ dầu khí. Đặc biệt, tập đoàn đã xác định được trữ lượng dầu khí của các phát hiện tới trên 1,4 tỷ tấn quy dầu và đã nghiên cứu đánh giá tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6 - 2,8 tỷ tấn quy dầu, đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong những thập niên tới.


Ngành dầu khí đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam
Nguồn: ITN

Cùng với việc hoàn chỉnh hoạt động theo mô hình tập đoàn, thực hiện thành công tái cơ cấu doanh nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi, PVN đã hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, luôn ở trong top đầu những doanh nghiệp đóng góp lớn nhất vào ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội. Tổng doanh thu đạt trên 374 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước trên 105 tỷ USD. Đồng thời, PVN cũng trở thành tập đoàn tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế.

Ông Dũng cũng thông tin, PVN đã xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu, với số lượng lao động hiện có gần 60 nghìn người có trình độ cao, đủ khả năng làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong và ngoài nước. Trong đó, trên 5.500 người có trình độ trên đại học; trên 25.000 người có trình độ đại học và cao đẳng; trên 25.000 công nhân lành nghề, đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển của ngành dầu khí Việt Nam trong hiện tại cũng như tương lai. Nhờ đó, đã tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là “đầu tàu” kinh tế của đất nước; cũng như tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia trên biển.

Năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, bất lợi, nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, PVN đã đạt nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục hoàn thành vượt mức các kế hoạch đặt ra. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt gần 710.000 tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt gần 100.000 tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch năm. Hệ số bảo toàn vốn đạt 1,01 lần, bảo đảm an toàn và phát triển.

Xác định rõ mục tiêu

Với những kết quả đã đạt được, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng chia sẻ, hơn nửa thế kỷ qua, tập thể cán bộ, công nhân lao động ngành dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ đã vượt qua mọi thử thách, khó khăn, xây dựng ngành dầu khí Việt Nam trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng hàng đầu của đất nước, đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gặt hái được nhiều thành tựu, làm nên thương hiệu Petrovietnam uy tín cả trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn phát triển mới, bên cạnh nhiều thuận lợi, tập đoàn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt “khoảng lặng” giai đoạn 2015 - 2017 đã ảnh hưởng không ít tới hình ảnh, uy tín và thương hiệu của tập đoàn và một số đơn vị thành viên, đồng thời gây thiệt hại vật chất bằng tiền thông qua giá trị cổ phần, cổ phiếu, tài sản của doanh nghiệp, việc kêu gọi đầu tư với các đối tác cả trong và ngoài nước. Chính vì lẽ đó, việc củng cố và phát triển thương hiệu của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong giai đoạn hiện nay là rất quan trọng và cần thiết.

Từ điểm mốc khai thác mét khối khí đầu tiên, mỏ khí Tiền Hải - Thái Bình năm 1981 và khai thác tấn dầu thô đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ năm 1986, đến nay Tập đoàn đang khai thác 25 mỏ dầu khí ở trong nước và 10 mỏ ở nước ngoài. Thực hiện Nghị quyết 41 NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, với quan điểm, mục tiêu xây dựng PVN thành Tập đoàn kinh tế vững mạnh của Việt Nam và khu vực, là hình mẫu doanh nghiệp nhà nước tốt nhất, thể hiện là một trong những trụ cột chủ đạo của kinh tế nhà nước.

Thực hiện mục tiêu, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng cho biết, PVN sẽ tập trung rà soát các chiến lược, kế hoạch dài hạn, xác định mục tiêu rõ ràng; hoàn thiện đề án chiến lược về nguồn nhân lực; chiến lược về tài chính; kiện toàn hệ thống quản trị về đầu tư; đánh giá hiệu quả quản trị sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường; đầu tư về khoa học công nghệ; kiểm soát rủi ro và xây dựng có hiệu quả văn hóa doanh nghiệp.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang