KINH TẾ
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Chủ động phòng dịch, bảo đảm nguồn điện

08:26 | 18/02/2020
Với 12/12 dịch vụ điện cấp độ 4 của ngành điện đều được Chính phủ cho phép và hoàn thành tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 24.12.2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến khích và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện khi có nhu cầu về dịch vụ điện và thanh toán tiền điện, nên tăng cường sử dụng các công cụ và dịch vụ trực tuyến, để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan. 

Từ chủ động phòng dịch…

Theo Trưởng ban Kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, EVN đã xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách ở thời điểm hiện tại. Công tác này đã, đang được triển khai đúng hướng, chủ động, quyết liệt trong toàn EVN.

Cụ thể, ngày 31.1, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN đã ký ban hành Chỉ thị số 492/CT-EVN về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu của Tập đoàn là không có người lao động mắc bệnh dịch để bảo đảm yêu cầu sản xuất, kinh doanh điện năng an toàn, liên tục. Bên cạnh đó, EVN cũng đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng ban, đồng thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong các đơn vị toàn EVN.


Ngành điện lực thực hiện nhiều biện pháp chủ động trong phòng chống Covid-19
Nguồn: EVN

Đại diện EVN cho hay, các đơn vị đã nhanh chóng phổ biến thông tin về dịch bệnh tới từng người lao động, tăng cường các biện pháp truyền thông nội bộ về những khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, chủ động thực hiện đồng thời nhiều biện pháp như điều tra dịch tễ học; tổ chức các điểm kiểm soát, giám sát dịch bệnh, đo thân nhiệt cho cán bộ công nhân viên và khách tới làm việc; thực hiện vệ sinh và khử trùng tại nơi làm việc; trang bị khẩu trang, kính bảo hộ, dung dịch sát khuẩn, vật tư y tế cho cán bộ công nhân viên đặc biệt là những người làm việc tại hiện trường và có tiếp xúc với khách hàng.

Đơn cử như các nhà máy nhiệt điện 2 và 4 tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân đã xúc tiến thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; huy động các tổ chức đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền chống dịch để người lao động không hoang mang, có đủ kiến thức tự bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng. Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 Cao Hoàng Diệu cho hay, hiện tại, nhà máy sử dụng máy cầm tay đo thân nhiệt công nhân trước khi vào làm việc ở các bộ phận; qua đó kịp thời phát hiện người có triệu chứng bệnh đường hô hấp để có giải pháp điều trị thích hợp, phòng bệnh lây lan. Trước đó, Nhà máy đã được 1 đơn vị chức năng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) phun xịt thuốc khử trùng đợt 1 và tiếp tục các đợt sau phòng dịch bệnh, theo hợp đồng ký kết diệt khuẩn trước đó giữa 2 đơn vị.

“Công việc tiêu độc khử trùng cũng được Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 thực hiện trong các phân xưởng, nhà máy, văn phòng làm việc, cư xá Bầu Sầm nơi ở của công nhân, bảo đảm môi trường sạch sẽ, ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Nhà máy yêu cầu các nhà thầu khi có chuyên gia nước ngoài (nhất là người Trung Quốc) phải có giấy chứng nhận bảo đảm sức khỏe ít nhất 3 ngày trước khi đến làm việc ở công trường nhà máy” - Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Phạm Đình Quang chia sẻ.

Trước đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xây dựng 3 kịch bản phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống: Chưa có dịch bệnh, xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào khu vực nhà máy, dịch bệnh lây lan trong nhà máy đồng thời đưa ra các giải pháp phối hợp với ngành y tế Bình Thuận ứng phó, xử lý, điều trị.

... tới bảo đảm an toàn và ổn định nguồn điện

Cùng với việc chủ động trong phòng chống dịch, Trưởng ban Kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng cho biết thêm, EVN đã chỉ đạo các đơn vị ưu tiên việc bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là các bệnh viện, các cơ sở y tế (kể cả các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào hoạt động) có tiếp nhận theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus Covid-19 và các hoạt động lưu kho, bảo quản đông lạnh… cũng như các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho đời sống kinh tế, xã hội.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn các tỉnh, thành phố có 1.547 bệnh viện và cơ sở y tế trong đó có 25 bệnh viện dã chiến đã được lập phương án bảo đảm điện. EVN cam kết bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất khẩu trang và các trang thiết bị y tế khi các cơ sở này yêu cầu được hỗ trợ các dịch vụ cấp điện với độ ổn định cung cấp điện cao hơn.

Tại Bình Định, UBND tỉnh Bình Định đã lên kế hoạch bố trí 2 địa điểm cách ly, theo dõi để tiếp nhận 1.260 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch về nước là Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định ở xã Cát Tân, huyện Phù Cát và Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 2 ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn. Để bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục cho khu cách ly phòng, chống dịch, Điện lực Bình Định đã chủ động làm việc và phối hợp với các đơn vị có khu cách ly tại địa phương để kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng các trạm biến áp và nắm bắt tình hình về nhu cầu cấp điện để lập và thực hiện phương án ưu tiên. Đến nay, cả 2 cơ sở này đều được cấp điện bằng trạm biến áp, đường dây chuyên dùng, mới chỉ mang 1/3 công suất định mức của trạm. Đồng thời, Điện lực Bình Định cũng dự phòng sẵn 2 trạm biến áp di động với tổng công suất lên tới 1.120kVA, 2 máy phát diesel tổng công suất 750kVA để bảo đảm điện cho cơ sở cách ly trong mọi tình huống.

Lãnh đạo EVN cho biết, Tập đoàn cũng khuyến khích và khuyến cáo khách hàng nên tăng cường sử dụng các công cụ và dịch vụ trực tuyến. Thực tế, EVN đã chính thức cung cấp hợp đồng điện tử từ ngày 12.12.2019. Theo đó, cả quá trình từ đăng ký hồ sơ, triển khai dịch vụ và ký hợp đồng, khách hàng và nhân viên điện lực không phải gặp nhau trực tiếp. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện trên môi trường Internet. Khách hàng sử dụng các thiết bị kết nối Internet để cung cấp hồ sơ, nhận thông tin, xác thực. Việc ký các hồ sơ điện tử được thực hiện theo phương thức mật khẩu một lần (OTP), hoặc chữ ký điện tử (CA) đối với doanh nghiệp.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang