KINH TẾ
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

PVEP điều hành an toàn, hiệu quả

08:26 | 18/02/2020
Dù còn đối mặt với nhiều khó khăn ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vẫn luôn bảo đảm điều hành các dự án an toàn, liên tục, hiệu quả và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Tiếp tục vượt kế hoạch

Với những nỗ lực chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PVEP, nhà điều hành và các đối tác cùng vận hành khai thác ổn định, an toàn, liên tục hầu hết các dự án có tỷ trọng lớn. PVEP cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí quy đổi được PVN giao và về đích sớm hơn kế hoạch 12 ngày. Năm 2019 cũng là năm thứ 10 PVEP liên tục về đích sớm.


Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Hồng Nam kiểm tra hoạt động trên tàu FPSO PTSC Lam Sơn
Nguồn: ITN

Tổng sản lượng khai thác trong năm 2019 của PVEP là 4,45 triệu tấn quy dầu, đạt 103% kế hoạch năm. Gia tăng trữ lượng phần PVEP đạt 1,82 triệu tấn quy dầu. Cụ thể, sản lượng dầu và khí ngưng tụ (condensate) khai thác trong năm 2019 là 3,13 triệu tấn, đạt 103% kế hoạch năm; sản lượng khí khai thác 1,32 tỷ mét khối, đạt 103% kế hoạch năm. PVEP cũng đã triển khai khoan các giếng phát triển bảo đảm an toàn, tối ưu chi phí, đặc biệt một số giếng khoan cho lưu lượng tốt hơn so với dự kiến. Trong năm 2019, đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác đúng tiến độ, đồng thời tiếp tục rà soát, triển khai các dự án phát triển mỏ khác.

Với kết quả sản lượng khai thác vượt kế hoạch và giá dầu trung bình trong năm tốt hơn giá kế hoạch, Tổng Giám đốc PVEP Trần Quốc Việt cho biết, PVEP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính năm 2019 do PVN giao. Theo đó, tổng doanh thu ước tính 35,91 nghìn tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế ước tính 12,3 nghìn tỷ đồng, đạt 170% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế trước phân bổ ước tính 6,35 nghìn tỷ đồng, đạt 154% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 10,53 nghìn tỷ đồng, đạt 113% kế hoạch. Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ tại PVEP tiếp tục phát huy và đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, sáng chế, nghiên cứu khoa học, đưa vào ứng dụng thực tế, nhằm giảm chi phí đầu tư, vận hành.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP Trần Hồng Nam cho hay, đối với việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, PVN về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong điều hành, sản xuất nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý, PVEP đã định hướng kế hoạch triển khai với mục tiêu tối ưu hoạt động đầu tư, tiết giảm chi phí trên các mặt hoạt động sản xuất và theo dõi sát sao việc thực hiện các mục tiêu này trong quá trình triển khai tại các dự án dầu khí.

An toàn và hiệu quả

PVEP đã sắp xếp lại bộ máy điều hành theo hướng tinh giản, gọn nhẹ trong năm 2019; cũng như tiếp tục rà soát, hệ thống hóa và hoàn thiện các quy trình, văn bản pháp lý nội bộ phục vụ công tác quản lý, điều hành chặt chẽ và chuyên nghiệp. Phó Tổng giám đốc PVEP Hoàng Ngọc Trung cho biết, công tác bảo đảm an toàn, an ninh tại các công trình, dự án trong và ngoài nước được duy trì nghiêm túc, không để xảy ra tai nạn sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như ảnh hưởng đến người lao động đang làm việc. PVEP cũng đã chủ động theo dõi, triển khai ứng phó, phòng chống kịp thời với các hiện tượng thời tiết bất thường trên biển, tuân thủ theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho các hoạt động của Tổng công ty và các doanh nghiệp.

Năm 2020, PVEP tiếp tục theo dõi sát sao sản lượng khai thác thực tế so với kế hoạch được giao, thường xuyên cập nhật số liệu, rà soát và phân tích để có những kiến nghị kịp thời, hiệu quả nhằm tối ưu khai thác, thực hiện các giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí. Đồng thời, tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, phấn đấu tiếp tục về đích trước thời hạn các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đóng góp vào việc hoàn thành kế hoạch của PVN.

Trong điều kiện triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều thách thức, đặc biệt là việc giải quyết các vướng mắc trong đầu tư các dự án dầu khí, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP Trần Hồng Nam cho hay, PVEP đã kiến nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục hỗ trợ PVEP xử lý các khó khăn, tồn tại về tài chính, cơ chế tài chính của PVEP cũng như đề xuất tới các bộ, ngành, các cấp có liên quan xử lý, tháo gỡ các nút thắt chính sách, nhằm giúp PVEP duy trì ổn định và tiếp tục hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển trong những năm tiếp theo.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang