KINH TẾ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn:

Đặt an ninh, an toàn lên hàng đầu

18:16 | 17/02/2020
Kết thúc năm 2019, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đạt được thành công đáng ghi nhận là tích lũy được 23,7 triệu giờ công an toàn, không xảy ra sự cố tai nạn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới. Năm 2020, BSR đặt mục tiêu đạt 28 triệu giờ công an toàn, không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn, an ninh.

Kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu

Tại buổi tổng kết công tác An toàn Sức khỏe Môi trường năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 với các nhà thầu có hoạt động dài hạn tại BSR diễn ra mới đây, Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành cho biết, tính hết năm 2019, thành công đáng ghi nhận tại BSR là tích lũy được 23,7 triệu giờ công an toàn, không xảy ra sự cố tai nạn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới. Trong đó có 7,7 triệu giờ công an toàn do nhà thầu đóng góp cho BSR (chiếm khoảng 33%).


Văn hóa an toàn ở BSR thể hiện ở trách nhiệm của từng cán bộ công nhân viên. (Nguồn: ITN)

Đại diện BSR nhấn mạnh, với đặc thù nhà máy lọc dầu có nhiều thiết bị vận hành ở áp suất, nhiệt độ cao và tồn tại nhiều yếu tố gây ăn mòn, mài mòn và các lưu chất dễ cháy nổ nên luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ và tai nạn lao động. Nhận thức rõ điều này, ngay giai đoạn chuẩn bị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn như ban hành các nội quy, quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường; tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên và nhân sự các nhà thầu. BSR cùng với các nhà thầu đã cùng nhau tuân thủ, phối hợp trong lao động để đạt những thành quả tốt về quy định, quy trình, giúp cho người lao động được an toàn, khỏe mạnh.

Thời gian qua, công tác an toàn sức khỏe môi trường tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tính riêng năm 2018, BSR đã tổ chức 76 khóa đào tạo an toàn sức khỏe môi trường cho 8.580 lượt cán bộ công nhân viên công ty, tổng số giờ công đào tạo đạt 47.878 giờ công, trung bình mỗi cán bộ công nhân viên đạt 31,1 giờ công/người/năm. Ngoài ra, công ty cũng tiến hành đào tạo cho 5.907 lượt nhà thầu với 10.640 giờ công đào tạo. Định kỳ hàng quý tổ chức cuộc họp toàn Nhà máy nhằm mục đích tạo kênh trao đổi thông tin giữa lãnh đạo công ty và người lao động về kết quả hoạt động trong công tác an ninh, an toàn, sức khỏe, môi trường và phòng cháy chữa cháy, tình hình tuân thủ, thực hiện các nội quy, quy định của người lao động, kỷ luật lao động.

Phấn đấu đạt mục tiêu đề ra

Theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến, một trong những trọng tâm của BSR trong năm 2020 là Dự án Nâng cấp - Mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đồng thời, hoàn thành gần 30 nhiệm vụ PVN giao, trong đó trọng tâm là bảo đảm vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung thực hiện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 4 để tăng hiệu suất hoạt động, tạo ra hiệu quả cao nhất.

Năm 2020, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cũng đặt mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng sản xuất hơn 5,56 triệu tấn; doanh thu đạt 80.315 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 7.396 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.289 tỷ đồng. Đặc biệt, BSR đặt mục tiêu đạt 28 triệu giờ công an toàn, không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn, an ninh; đồng thời, sẽ đánh giá năng lực của các nhà thầu, khen thưởng kịp thời cũng như xử phạt những trường hợp vi phạm quy trình an ninh, an toàn.

Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành cho biết, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian đến, BSR sẽ quyết liệt triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như từng bước xây dựng văn hóa an toàn với nhiều chương trình, hoạt động được triển khai trong công ty và lan tỏa đến các nhà thầu, cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường; tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên và nhân sự nhà thầu làm việc tại nhà máy,

“Thực hiện công tác giám sát bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thi công, bảo dưỡng sửa chữa, tổ chức họp định kỳ về công tác an toàn sức khỏe môi trường với nhà thầu thường xuyên làm việc tại Nhà máy. Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác bảo đảm an toàn sức khỏe môi trường và động viên người lao động làm việc tại BSR với sự tham gia của các cấp quản lý nhằm thể hiện sự cam kết và ưu tiên cao nhất đối với công tác bảo đảm nhà máy được vận hành an toàn và ổn định” - ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh hệ thống quản lý nghiêm ngặt, đồng bộ và hiện đại, BSR cũng triển khai hàng loạt các nhiệm vụ khác trên thực địa nhằm mang đến một môi trường làm việc an toàn nhất cho người lao động công ty và nhà thầu. Cụ thể như phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, diễn tập an ninh cảng biển, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu, diễn tập phương án chữa cháy.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang