KINH TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Doanh nghiệp khởi nghiệp

Cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ chính sách

07:56 | 03/12/2019
Trong số 60 quốc gia tham gia khảo sát, Việt Nam nằm trong nhóm nước có tinh thần khởi nghiệp cao nhất, tuy nhiên khả năng hiện thực các ý tưởng sáng tạo lại thuộc nhóm 20 nước cuối cùng. Tại Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp” ngày 2.12, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp cần nhiều hơn sự hỗ trợ của thể chế, chính sách để khởi nghiệp thành công.

Chỉ số gia nhập thị trường còn thấp

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, “chìa khóa” của sự phát triển quốc gia ở thời điểm hiện tại nằm ở 2 cụm từ quan trọng là nâng cao chất lượng nguồn vốn con người và khởi nghiệp sáng tạo. “Đây là 2 cái cánh của nền kinh tế”. Tuy vậy, ông dẫn kết quả một khảo sát đối với 60 quốc gia theo đó Việt Nam nằm trong nhóm nước có tinh thần khởi nghiệp cao nhất nhưng khả năng hiện thực các ý tưởng sáng tạo lại thuộc nhóm 20 nước nhóm cuối cùng. “Như vậy, khoảng cách giữa khát vọng, giữa ý chí và hành động cụ thể là quá lớn. Chúng ta cần nhiều hơn sự hỗ trợ của thể chế, chính sách để tiến gần hơn tới các khát vọng, hành động”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Theo đánh giá của Trưởng ban Pháp chế (VCCI) Đậu Anh Tuấn, so với 10 năm trước, Việt Nam đi được hành trình rất dài trong việc có được bức tranh doanh nghiệp hiện nay với rất nhiều chính sách hỗ trợ phát triển. Trước đây doanh nghiệp có thể mất hàng tháng để đăng ký hoạt động và phải chịu rất nhiều giấy phép con. Theo thời gian, quá trình gia nhập thị trường đã rút đi rất nhiều từ 22 ngày xuống 15 ngày và đến nay còn 3 ngày, thậm chí có thể tiến hành trên mạng. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa đều và rộng khắp. Vẫn còn rất nhiều thủ tục khác như con dấu, đăng ký bảo hiểm xã hội… lại chưa được tích hợp, trong khi ở các nước cùng khối thì tất cả các thủ tục này có thể hoàn thành trong một vài giờ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn quan ngại thủ tục về “hậu đăng ký doanh nghiệp” như khó tiếp cận thông tin đất đai và thiếu quỹ đất sạch; hạ tầng giao thông còn yếu kém; tiếp cận nguồn vốn…


Toàn cảnh diễn đàn

Chấp nhận rủi ro

Trên thế giới thống kê rằng chưa đến 10% doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Điều đó có nghĩa là có tới 90% khởi nghiệp là thất bại. “Cần một quy định cụ thể hướng dẫn toàn bộ hành trình từ khi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ra đời, vận hành và đóng cửa, phá sản”, Luật sư Đoàn Thu Nga, Chủ tịch Hội đồng Công ty TNHH Lawpro nói. Cũng theo bà Nga, nguồn vốn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn mong muốn có quy định để gọi vốn được tốt nhất nhưng câu chuyện gọi vốn hay quỹ đầu tư mạo hiểm thì lại chưa thật sự rõ ràng. Nói về yếu tố quỹ đầu tư mạo hiểm, bà Nga cho biết, thực tế cho thấy, có các nhà đầu tư cùng nhau sang Singapore - nước thứ ba gần nhất và có nền kinh tế tài chính phát triển để cùng nhau lập công ty sau đó đem nguồn vốn về mua lại doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là một điều đáng tiếc vì thương hiệu sẽ không thuần là doanh nghiệp Việt Nam.

Để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có thể phát triển và trở thành các doanh nghiệp trưởng thành với đóng góp thiết thực cho nền kinh tế, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Trần Xuân Đích cho hay, cần thiết phải hình thành và phát triển hệ sinh thái cho khởi nghiệp sáng tạo, tạo ra sự liên kết, kết nối và nâng cao năng lực của các chủ thể khác, hướng tới hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung vào xây dựng phát triển mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế; thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo trên toàn quốc, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển; liên kết với viện nghiên cứu, trường đại học để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để tự tin bước ra thị trường toàn cầu.

Chia sẻ kinh nghiệm của nước mình, ông Yaniv Tessel, Tham tán Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết quốc gia này đã đầu tư nhiều vào hoạt động nghiên cứu và phát triển để tạo điều kiện cho sự đổi mới, sáng tạo, tiến bộ công nghệ và phát triển văn hóa khởi nghiệp. Israel cũng quản lý các chương trình vườn ươm khởi nghiệp nhằm khuyến khích, hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo trở thành sản phẩm thật sự và có thể phổ biến rộng rãi. Đồng thời, để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, Chính phủ Israel đứng ra thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm nhưng để cho tư nhân quản lý hoạt động, bộ phận tư nhân sẽ giám sát và điều phối việc đầu tư các quỹ này. Cũng theo ông Yaniv, các cơ quan liên quan sẽ hỗ trợ cho các chương trình khởi nghiệp của Israel từ những giai đoạn đầu tiên cho đến giai đoạn có doanh thu, thậm chí là hỗ trợ cả thời gian sau đó. “Một trong những từ khóa quan trong của chính phủ Israel là khuyến khích các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro. Thất bại là yếu tố để tiến tới một giai đoạn thành công hơn”, ông Yaniv nhấn mạnh. 

Bài và ảnh: An Thiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang