KINH TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng bền vững

07:42 | 06/11/2019
Việt Nam hiện có trên 14,377 triệu héc ta rừng với độ che phủ khoảng 41,19%, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm 10,2 triệu héc ta và 4,1 triệu héc ta còn lại là rừng trồng. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, ngành lâm nghiệp hướng đến mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 3 triệu héc ta rừng trồng sản xuất đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Nhìn từ Tuyên Quang

Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang dự kiến khai thác hơn 9.600ha rừng trồng, đạt sản lượng hơn 859.000m3 gỗ. Qua đó, tiếp tục nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng Tuyên Quang trở thành tỉnh hình mẫu phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Đẩy mạnh quản lý và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC (chứng nhận quản lý rừng bền vững của Hội đồng Quản lý rừng thế giới) là một trong những giải pháp tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai nhằm phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp. Với gần 450.000 ha đất lâm nghiệp, chiếm khoảng 76% diện tích đất tự nhiên, Tuyên Quang có nhiều lợi thế trong trồng rừng phát triển kinh tế lâm nghiệp. Để phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có những năm gần đây, bên cạnh việc đẩy mạnh trồng, cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành và triển khai nhiều chính sách như: chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất lâm nghiệp; quy hoạch vùng nguyên liệu cho các nhà máy để phát triển hợp tác, liên kết trồng rừng sản xuất; thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp…

PEFC (Programme for the Endorsement of Forest Certification – Chương trình chứng thực chứng nhận rừng) là một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1999 (tại Paris, Pháp). Chương trình chứng nhận rừng quốc gia Việt Nam (Vietnam Forest Certification Schemes, VFCS; theo Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam gọi là Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam) được xây dựng bởi Văn phòng chứng chỉ rừng quốc gia Việt Nam (Vietnam Forest Certification Office, VFCO) ban hành bộ tiêu chuẩn đầu tiên về quản lý rừng của quốc gia Việt Nam dự kiến sẽ được PEFC chứng thực vào đầu năm 2020.

Với nhiều chính sách hỗ trợ, tỉnh Tuyên Quang đã thu hút được các nhà đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản. Hiện nay, tỉnh đang có 8 nhà máy chế biến gỗ, giấy và bột giấy đang hoạt động với công suất lớn. Điển hình như: Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa (Công ty cổ phần giấy An Hòa) với công suất 1,3 triệu m3/năm; Nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang công suất 680.000m3/năm... Các sản phẩm gỗ từ rừng trồng của Tuyên Quang đã được xuất khẩu sang các nước như: Ấn Độ, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, các nước châu Âu.

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang cho biết, để phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp; trong đó chú trọng: cải thiện, hỗ trợ giống cây lâm nghiệp; đẩy mạnh việc quản lý, cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Ngoài ra, để nâng cao giá trị rừng trồng tỉnh đã quy hoạch vùng trồng rừng gỗ lớn ở các huyện Na Hang, Lâm Bình và Chiêm Hóa, với tổng diện tích 69.000ha; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp người dân nâng cao năng suất và thu nhập từ rừng trồng…

Nhờ xây dựng được cơ chế, chính sách khuyến khích người dân, thu hút các doanh nghiệp tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp của Tuyên Quang đã có những bước tiến vững chắc. Năm 2018, giá trị sản xuất lâm nghiệp của tỉnh đạt 1.064 tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2017, bình quân giai đoạn 2013 - 2018 tăng 7,4%/năm. Hiện mỗi năm tỉnh Tuyên Quang trồng mới trên 11.000ha rừng, tạo vùng nguyên liệu rừng trồng phục vụ công nghiệp chế biến trên 120.000ha. Tuyên Quang hiện cũng là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC, với trên 22.300ha.

“Chi cục sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, cũng như Đề án nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả rừng trồng của tỉnh. Tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, đặc biệt là trồng rừng bằng cây giống lâm nghiệp chất lượng cao; nhân rộng diện tích rừng trồng đã được cấp chứng chỉ FSC; thực hiện chuyển hóa rừng nguyên liệu thành rừng gỗ lớn để nâng cao giá trị rừng trồng. Chi cục sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm lâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng…”, ông Khoa nói.

Những tín hiệu tích cực

 Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng là quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và các giá trị dịch vụ môi trường rừng; thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng ở Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới về nguồn gốc gỗ hợp pháp. Việc quản lý nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng đáp ứng tối thiểu 80% nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu, nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, xóa đói giảm nghèo, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lâm nghiệp.

Thực hiện Quyết định số 1288/QĐ-TTg ngày 01.10.2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, Văn phòng Chứng chỉ quản lý rừng bền vững sẽ là cơ quan đầu mối hợp tác với các tổ chức chứng chỉ rừng quốc tế, vận hành hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. Điều này nhằm thực hiện hiệu quả quản lý rừng bền vững, bảo đảm nguồn nguyên liệu hợp pháp, có chứng chỉ cho sản xuất, chế biến xuất khẩu lâm sản.

Thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp, đến hết tháng 10.2019 đã hoàn thành hồ sơ hợp tác với PEFC, xây dựng hệ thống tài liệu để vận hành hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia; hoàn thành thủ tục, hồ sơ theo yêu cầu để gia nhập PEFC. Ngày 17.6.2019 đã có thông báo chính thức Việt Nam là thành viên thứ 50 của PEFC. Tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững đạt 249.163ha trên địa bàn 22 tỉnh. Trong đó, từ đầu năm 2019 đến nay đã cấp 22.924 ha trên địa bàn 9 tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, trong đó Tuyên Quang là tỉnh có diện tích cấp chứng chỉ rừng lớn nhất, trên 6.000ha.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công cho biết, để vận hành được Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia, ngành lâm nghiệp cần có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, đặc biệt là các chủ rừng, các doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản trong việc vận hành, xây dựng và phát triển thương hiệu của Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia, tạo uy tín trên trường quốc tế.

Minh Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang